(ĐTCK) Với mức đóng cửa tiếp tục nằm dưới biên độ đi ngang 570-580 điểm của 2 tuần trước, chỉ số chưa xác lập tín hiệu dừng giảm trong ngắn hạn, mặc dù cho thấy điểm mức 565 điểm là có lực hỗ trợ đáng kể. Trên đồ thị, chỉ số đang dần hình thành một kênh xu hướng đi xuống với độ dốc không lớn.
Góc nhìn kỹ thuật phiên 29/3: Xu hướng giảm đang dần hình thành

Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS

ĐTCK lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 31/3.

CTCK FPT – FPTS

Mô hình nến ngày 30/3 đã thực hiện đủ 2 diễn biến đã được đề cập trong báo cáo liền trước. Cụ thể, chỉ số đã giảm và hướng vễ mức hỗ trợ gần nhất là 565 điểm và cho thấy có phản ứng của lực cầu tại đây. Tuy nhiên lực hội là khá hạn chế khi không thể đưa chỉ số trợ lại khu vực 570-580 điểm đồng thời tín hiệu từ thanh khoản của phiên này cũng không thực sự ủng hộ cho chiều tăng điểm do không đạt mức bình quân 20 phiên gần nhất.

Với mức đóng cửa tiếp tục nằm dưới biên độ đi ngang 570-580 điểm của 2 tuần trước, chỉ số chưa xác lập tín hiệu dừng giảm trong ngắn hạn, mặc dù cho thấy điểm mức 565 điểm là có lực hỗ trợ đáng kể. Trên đồ thị, chỉ số đang dần hình thành một kênh xu hướng đi xuống với độ dốc không lớn. Kết hợp 2 yếu tố trên có thể tạm xác định được một khu vực hỗ trợ trong các phiên tới tại 560-565 điểm. Đây là khoảng điểm sẽ quyết định hành động giảm tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu nếu như bị chỉ số vi phạm.

CTCK Sài Gòn Hà Nội – SHS

Thị trường bật tăng nhẹ trở lại tiến sát về mốc 570 điểm. Ngưỡng này hiện tại đang trở thành ngưỡng cản tâm lý đối với phần đông nhà đầu tư khi áp lực bán xuất hiện khá mạnh khi VN-Index bật lại tại đây. Một số chỉ báo như RSI, MACD tiếp tục cho tín hiệu điều chỉnh trong ngắn hạn. Vùng hỗ trợ mạnh của chỉ số nằm ở 557-563 điểm. Chỉ số khó giảm sâu và sẽ giao dịch giằng co tại vùng 568-573 điểm.

Áp lực bán cuối phiên đẩy HNX-Index giảm điểm tiếp trong phiên 30/3. Chỉ số chính thức rơi khỏi vùng giằng co đi ngang 79,5-80,5 điểm, tuy nhiên thanh khoản không tăng mạnh, do vậy việc kiểm định lại vùng 79,5 -80,5 điểm có thể diễn ra trong các phiên tiếp theo. Một số chỉ báo như RSI, MACD vẫn đang cho tín hiệu giảm trong ngắn hạn. Ngưỡng hỗ trợ cứng nằm ở MA100, tương đương 78,85 điểm.

ảnh 1
 Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS

CTCK MB – MBS

Về mặt kỹ thuật, VN-Index hồi phục trở lại nhưng vẫn ở dưới ngưỡng 570 điểm, trong khi HNX-Index tiếp tục giảm điểm xuống dưới 80 điểm, tương ứng đường MA20. Nhà đầu tư giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức an toàn và theo dõi diễn biến thị trường để có phản ứng thích hợp.

CTCK Bảo Việt – BVSC

VN-Index một lần nữa vượt lên lại đường SMA100 nhờ sợ trợ giúp của lực cầu giá thấp tại vùng hỗ trợ được tạo bởi đường MA này và cận dưới của dải BB. Thanh khoản giảm nhẹ xuống dưới mức trung bình 20 phiên gần nhất trong khi độ rộng thị trường đã thấy được sự lan tỏa trở lại của độ rộng tăng điểm. Diễn biến này cho thấy, trạng thái cung cầu trên thị trường vẫn đang ở thế giằng co. Người bán cũng không còn muốn bán giá thấp nữa với kỳ vọng chỉ số sẽ xuất hiện phản ứng hồi phục tại vùng hỗ trợ. Áp lực bán còn lại cũng bị hấp thụ hoàn toàn bởi lực cầu giá thấp dẫn đến phản ứng hồi phục của chỉ số.

Về mặt xu hướng, cây nến trắng được hình thành đã giúp chỉ số quay trở lại vào trong dải BB và quan trọng hơn là không làm cho dải BB bung nén, bởi nếu đường giá tiếp tục suy giảm sẽ khiến dải BB mở rộng, qua đó có thể khiến chỉ số đối mặt với nguy cơ sụt giảm mạnh trong ngắn hạn. Việc đường giá vẫn nằm trong vùng kẹp giữa 2 đường SMA100 và SMA200 trong bối cảnh đường ADX nằm dưới ngưỡng 25, còn chuyển động của dải BB đang có dấu hiệu đi ngang trong biên độ hẹp, hàm ý xu hướng đi ngang có thể còn tiếp diễn trong tuần này. Xét diễn biến của chỉ số trên khung thời gian intraday, đường giá đã không thể vượt lên được vùng cản quan trọng 576-578 điểm trong nữa đầu phiên giao dịch, qua đó khiến cho cơ hội quay lại vùng kháng cự mạnh 580-585 điểm của chỉ số không còn được đánh giá cao trong những phiên kế tiếp.

Về hệ thống các chỉ báo kỹ thuật, như đã đề cập trong bản tin trước, việc các chỉ báo có độ nhạy cao (STO, W%R) đang hướng lên, còn đường RSI hồi phục từ ngưỡng 50 sẽ vẫn là những tín hiệu hỗ trợ cho chỉ số. Tuy nhiên, diễn biến không mấy khả quan của các chỉ báo khác (MACD, Momentum…) sẽ tiếp tục tạo áp lực lên đà hồi phục của chỉ số. Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục duy trì tỷ trọng danh mục ở mức trung bình thấp và chờ đợi những tín hiệu rõ nét hơn về xu hướng của chỉ số để ra quyết định giao dịch tiếp theo.
N.Tùng
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.