(ĐTCK) Về mặt xu hướng, VN-Index tiếp tục duy trì trạng thái dao động đi ngang trong vùng kẹp giữa 2 đường SMA100 và SMA200. Tuy nhiên, những nhịp tăng giảm của đường giá đang có dấu hiệu biến động lớn dần với cận dưới là 560-565 điểm, còn cận trên là 585-590 điểm. Thông thường, mỗi khi chỉ số biến động như vậy thì hiện tượng “break” nhiều khả năng sẽ xuất hiện.

ĐTCK lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 29/3.

CTCK FPT – FPTS

Dòng vốn chảy vào thị trường trong phiên này sụt giảm đáng kể so với các phiên liền trước và dưới mức bình quân 20 phiên gần nhất. Đây là tín hiệu đáng chú ý khi nó lại xuất hiện vào phiên tăng điểm khá ngày 28/3. Mặc dù chưa thể kết luận đây là tín hiệu tiêu cực, nhưng nó làm giảm đáng kể độ tin cậy của nến tăng điểm ngày 28/3.

Cần chú ý rằng, VN-Index đang bước sang tuần thứ 3 đi trong biên độ 570-580, do đó tâm lý thận trọng chờ đợi phần nào ảnh hưởng đến chất lượng dòng tiền trong các phiên gần đây. Dựa trên lập luận này, chỉ số vẫn có thể sẽ tiếp tục tăng điểm trong các phiên tới dù trên nền thanh khoản không thực sự mạnh. Sự đột biến về thanh khoản có đi kèm hiện tượng đột phá khỏi cận biên của khu vực 570-580 điểm sẽ sớm cho các tín hiệu xác nhận xu hướng mới.

Dựa trên sự vận động giữa đường giá và dải bollinger có thể thấy, phiên tăng điểm ngày 28/3 là hệ quả tích cực sau nhiều lần tái xác lập ngưỡng hỗ trợ bởi cận dưới của dải bollinger tại 570 điểm trong suốt tuần trước đó. Theo đó, đà tăng của phiên 28/3 có thể sớm đưa chỉ số trở lại khu vực kháng cự cũ tạo bởi cận trên của dải bollinger tại 580 điểm.

Như vậy, quan điểm về xu hướng thị trường vẫn chưa thực sự “sáng sủa” hơn nếu như biên độ 570-580 điểm chưa xuất hiện điểm “breakout” (đột phá).

Đối với HNX-Index, mặc dù mức tăng về điểm số là không lớn, nhưng nếu so sánh về mức dao động giá của HNX-Index trong thời gian 01 tháng, thì rõ ràng phiên tăng này có ý nghĩa ổn định về xu hướng. Cụ thể, thân nến tăng bao quát hoàn toàn thân nến tiêu cực liền trước và đồng thời giúp chỉ số tái lập mốc 80 điểm đã triệt tiêu dấu hiệu cảnh báo xu hướng giá xuống. Theo đó, kịch bản dao động theo chiều ngang vẫn được bảo lưu trong khoảng giá trị 80-82 điểm.

Điểm trừ đối với diễn biến hồi phục này là khối lượng giao dịch khớp lệnh trên HNX sụt giảm đáng kể, giảm gần 20% so với phiên liền trước. Điều này khẳng định tín hiệu bi quan trong diễn biến chỉ số tuần liền trước đã khiến dòng tiền thận trọng hơn. Do HNX-Index đang dao động sát phía dưới đường SMA200, nên sự sụt giảm của khối lượng sẽ là yếu tố gây bất lợi đối với kỳ vọng hình thành xu hướng tăng giá.

Ở chiều hỗ trợ, sự hiện diện của SMA 20 ngay bên dưới đường giá sẽ tiếp tục giữ vai trò cảnh báo đảo chiều giảm của xu hướng ngắn hạn. Một sự sụt giảm tiếp theo nếu khiến HNX-Index đánh mất mốc hỗ trợ này thì nhiều khả năng chỉ số sẽ quay lại mốc 76 điểm. Trong bối cảnh các chỉ báo xung lượng và xu hướng giữ trạng thái hiệu chỉnh sau khi tạo đỉnh, rõ ràng rủi ro giảm giá vẫn cần phải được đặc biệt lưu ý.

CTCK MB – MBS

Về mặt kỹ thuật, thị trường phân hóa khi VN-Index tăng điểm, tiếp tục giữ trên ngưỡng hỗ trợ 570 điểm trong khi HNX-Index giảm xuống dưới 80 điểm.

Trong tuần này, VN-Index có thể tiếp tục kiểm nghiệm ngưỡng hỗ trợ 570 điểm và HNX-Index là 79 điểm. Nhà đầu tư giữ tỷ trọng danh mục an toàn ở mức 50% cổ phiếu và theo dõi diễn biến của thị trường để có những hành động phù hợp.

ảnh 1
 Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS

CTCK Sài Gòn Hà Nội – SHS

Lực cầu khá tích cực tại nhiều mã cổ phiếu trụ cột đã kéo VN-Index vượt mốc 573 điểm một lần nữa. Thanh khoản sụt giảm, đà tăng trở lại của chỉ số trong phiên 28/3 chưa thật sự thuyết phục. Một số chỉ bảo như RSI, Stochastic Oscillators hiện đều đã rơi khỏi vùng overbought, MACD chưa cho thấy xu hướng tăng mạnh trở lại, do vậy rủi ro bán vẫn có thể xuất hiện trong các phiên tới.

VN-Index sẽ tiếp tục tích lũy tại vùng 570-580 điểm.

HNX-Index tăng khá mạnh lên trên mốc 80 điểm sau khi giảm xuống dưới ngưỡng tâm lý này vào phiên trước. Thanh khoản suy giảm và chưa có sự cải thiện khi lực mua chỉ tập trung chủ yếu tại 1 số mã nhất định. Một số chỉ báo như RSI, MACD, Stochastic Oscillators hiện đều chưa cho tín hiệu tăng trở lại.

Đây đang là vùng khá nhạy cảm của HNX-Index, do vậy chi số sẽ tiếp tục tích lũy tại đây.

CTCK Bảo Việt – BVSC

VN-Index vượt lên trở lại trên đường SMA20 bằng cây nến trắng thứ 2 liên tiếp kèm theo sự lan tỏa tích cực của độ rộng tăng điểm. Điều này cho thấy tâm lý lạc quan, kỳ vọng của nhà đầu tư vào khả năng chỉ số quay lại thử thách vùng kháng cự 585-590 điểm trong tuần này. Tuy vậy, việc thanh khoản lại có dấu hiệu suy giảm nhẹ xuống dưới mức trung bình 20 phiên gần nhất vẫn hàm ý tâm lý thận trọng và vẫn còn tương đối nghi ngại của nhà đầu tư đối với áp lực cung tiềm ẩn tại vùng cản mạnh trên.

Về mặt xu hướng, chỉ số tiếp tục duy trì trạng thái dao động đi ngang trong vùng kẹp giữa 2 đường SMA100 và SMA200. Tuy nhiên, những nhịp tăng giảm của đường giá đang có dấu hiệu biến động lớn dần với cận dưới là 560-565 điểm, còn cận trên là 585-590 điểm.

Thông thường, mỗi khi chỉ số biến động như vậy thì hiện tượng “break” nhiều khả năng sẽ xuất hiện.

Hiện tại đà tăng điểm của đường giá sẽ vấp phải những vùng cản mạnh nối tiếp nhau như đường SMA200, ngưỡng Fibonacci Retracement 61,8% và chỉ báo PSAR. Khả năng để chỉ số bứt phá được qua vùng kháng cự dày đặc này trong ngắn hạn vẫn đang có xác suất là 50/50. Tuy nhiên, xét diễn biến của chỉ số theo intraday, có một số chuyển biến tương đối tích cực của đường giá. Trong nửa đầu phiên giao dịch kế tiếp, nếu chỉ số tiếp tục tăng điểm và vượt qua được ngưỡng cản quanh 577 điểm trong phiên sáng thì cơ hội nói dài đà tăng điểm trong những phiên còn lại của tuần sẽ được mở ra.

Về hệ thống các chỉ báo kỹ thuật, đường ADX tiếp tục suy giảm về ngưỡng 20 trong sự hội tụ của 2 đường DI cho thấy chỉ số đang ở trạng thái không rõ xu hướng. Điều này đồng nghĩa với việc các chỉ báo có độ nhạy cao (STO, W%R) sẽ có ý nghĩa hơn. Do đó, việc các chỉ báo trên vẫn đang hướng lên từ vùng quá bán sẽ là những tín hiệu hỗ trợ cho đà tăng điểm của chỉ số.
Nhà đầu tư được khuyến nghị chờ đợi phản ứng của chỉ số ở vùng kháng cự quanh 577 điểm trong phiên kế tiếp, trước khi ra quyết định cho những hoạt động trading tiếp theo.
N.Tùng
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.