(ĐTCK) Đường giá dù vẫn đang duy trì bên trên các ngưỡng hỗ trợ quan trọng nhưng chuyển động của các chỉ báo kỹ thuật lại đang có dấu hiệu bước vào trạng thái “nghỉ ngơi” để lấy lại cân bằng sau một nhịp tăng mạnh của chỉ số.
Góc nhìn kỹ thuật phiên 28/10: Bước vào trạng thái “nghỉ ngơi”

Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS

ĐTCK lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 28/10.

CTCK FPT – FPTS

Trên đồ thị, thân nến giảm của phiên 27/10 nằm hoàn toàn phía dưới của thân nến ngày 26/10 cho thấy bên bán đang hoàn toàn chi phối diễn biến chỉ số. Tuy nhiên, khối lượng giao dịch tiếp tục sụt giảm phía dưới mức bình quân 22 phiên gần nhất cho thấy tâm lý dù thận trọng nhưng cũng không quá bi quan.

Sự sụt giảm của khối lượng giao dịch trong 05 phiên liên tiếp là yếu tố khiến cho diễn biến của VN-Index mang dấu hiệu của nhịp pull-back nhằm kiểm tra ngưỡng hỗ trợ dưới nhiều hơn là khả năng đảo ngược hình thành xu hướng giá xuống.

Về chỉ báo, đường MACD vẫn dao động phía trên đường Zero nên xu hướng ngắn hạn vẫn đang được đánh giá là tích cực. Tuy nhiên, do đồ thị VN-Index đang dao động theo hình mẫu Rising Wedge, đây là hình mẫu đảo chiều giảm giá và sẽ được xác nhận nếu đường xu hướng xác định cận dưới của Rising Wedge bị vi phạm. Theo đó, nếu đường xu hướng phía dưới bị phá vỡ thì cần thận trọng với rủi ro đảo ngược xu hướng ngắn hạn.

Trong phiên kế tiếp, đường xu hướng vẽ từ đáy 510 điểm vào ngày 25/8 đến nay đang dẫn chiếu đến khu vực 595 điểm như một mức hỗ trợ sẽ được kỳ vọng giúp hấp thu đáng kể lượng cung hàng giá thấp. Trong kịch bản lạc quan, nếu chỉ số có thể nhanh chóng ổn định và hồi phục sau khi kiểm tra lại ngưỡng 595 điểm thì có khả năng breakout vượt mốc 600 điểm sẽ sớm xuất hiện.

CTCK MB – MBS

Về mặt kỹ thuật, các chỉ số vẫn tiếp tục trạng thái điều chỉnh giảm nhẹ trong biên độ hẹp 595-600 đối với VN-Index và 81-82 điểm với HNX-Index. Thị trường phân hóa khi các cổ phiếu đã tăng mạnh thời gian vừa qua đã chững lại đà tăng, một số cổ phiếu đã điều chỉnh giảm trở lại, trong khi đó  nhiều cổ phiếu đã giảm khá trong thời gian vừa qua có tín hiệu chững lại đà giảm và tăng giá trở lại.

Thực tế này cho thấy dòng tiền tiếp tục xoay vòng giữa các nhóm cổ phiếu giúp yếu tố thanh khoản được duy trì. Trong phiên tới, các chỉ số có thể kiểm nghiệm lại các vùng hỗ trợ 590-595 điểm với VN-Index và 81 điểm với HNX-Index. Nhà đầu tư duy trì danh mục hiện tại và theo dõi diễn biến của các chỉ số tại các vùng hỗ trợ nêu trên để có hành động phù hợp.

CTCP Chứng Khoán Bản Việt - VCSC

Hai chỉ số có thể sẽ quay lại đà tăng và kiểm định các vùng kháng cự 610-615 của VN-Index và 82.5 của HNX-Index. Đồng thời, theo hệ thống chỉ báo dòng tiền và chỉ báo tâm lý, rủi ro ngắn hạn có chiều hướng gia tăng và dòng tiền có dấu hiệu rút ra khỏi thị trường, cho nên các nhà đầu tư ngắn hạn cần hạn chế mua đuổi ở nhịp tăng mạnh.

Hệ thống chỉ báo xu hướng vẫn duy trì mức tăng xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số và nâng mức cắt lỗ của hệ thống lên mức 589.28 với VN-Index và 80.01 với HNX-Index. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể cân nhắc hạ một phần tỷ trọng cổ phiếu trong nhịp tăng về gần các vùng kháng cự ngắn hạn.

ảnh 1
 Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS

CTCK Sài Gòn Hà Nội – SHS

Đồ thị VN-Index đang tiến gần về kênh tăng điểm ngắn hạn và vùng gần nhóm các SMA dài hạn. Nếu tiếp tục không trụ vững tại vùng này, rủi ro điều chỉnh sẽ tăng mạnh. Chỉ báo Band%B tiếp tục suy giảm mạnh, trong khi MACD đi ngang. Nếu tín hiệu bán cũng xuất hiện tại MACD thì rủi ro điều chỉnh sẽ rõ ràng hơn.

Đồ thị HNX-Index tạo thành Doji và hiện đang tiệm cận channel tăng điểm ngắn hạn. Nếu tiếp tục rơi xuống dưới channel này, xu hướng giảm điểm sẽ diễn ra mạnh mẽ. Các chỉ báo kỹ thuật không rõ ràng khi MACD đi ngang, trong khi Band%B tiếp tục suy yếu từ vùng quá bán.

CTCK Bảo Việt – BVSC

VN-Index có phiên điều chỉnh nhẹ với biến động giằng co tăng giảm đan xen trong suốt phiên  giao dịch. Thanh khoản tiếp tục giảm nhẹ và duy trì ở dưới mức khối lượng khớp lệnh trung bình 10 phiên gần nhất, độ rộng thị trường có tương quan cân bằng giữa 2 bên xanh, đỏ. Diễn biến này cho thấy tâm lý thận trọng, chờ đợi của cả bên mua và bán, trong khi bên mua chỉ chấp nhận  giải ngân ở các vùng giá thấp thì người bán cũng chỉ thực hiện chốt lời mạnh tại các vùng giá cao. Điều này đang làm tăng nguy cơ khiến chỉ số rơi vào trạng thái điều chỉnh tích lũy hoặc diễn biến giằng co đi ngang trong khoảng 3 đến 5 phiên kế tiếp.

Đường giá dù vẫn đang duy trì bên trên các ngưỡng hỗ trợ quan trọng nhưng chuyển động của các chỉ báo kỹ thuật lại đang có dấu hiệu bước vào trạng thái “nghỉ ngơi” để lấy lại cân bằng sau một nhịp tăng mạnh của chỉ số.

Cụ thể, đường MACD đang đi xuống với độ dốc thoải, còn đà tăng của các chỉ báo kỹ thuật khác (Momentum, RSI) đang tạm thời bị chững lại và chuyển qua trạng thái đi ngang. Đường STO cũng đang có dấu hiệu đảo chiều cắt xuống dưới đường tín hiệu nếu chỉ số tiếp tục có biến động mạnh trong phiên kế tiếp. Những yếu tố trên đang ủng hộ cho nhận định chỉ số có thể sẽ bước vào nhịp điều chỉnh tích lũy quanh ngưỡng hỗ trợ 595 điểm trong một vài phiên kế tiếp.

Mặc dù vậy, như đã đề cập, trong phiên kế tiếp, chúng tôi vẫn kỳ vọng chỉ số sẽ sớm quay lại xu  hướng tăng điểm với đích đến ngắn hạn tại vùng kháng cự mạnh quanh 610 điểm bởi hiện tại đường ADX vẫn duy trì ở mức cao trong sự phân kỳ mở rộng của 2 đường DI cho thấy xung lực tăng điểm của đường giá vẫn còn khá mạnh. Vùng hỗ trợ gần của 2 chỉ số được dự báo nằm tại 590-595 điểm đối với VN-Index tương ứng 80,5-81 điểm đối với HNX-Index. Đây được xem là điểm mua trading lại một phần tỷ trọng thấp cho các vị thế ngắn hạn đã  hiện thực hóa lợi nhuận trước đó, hoặc với mục đích bình quân giá vốn, tái cơ cấu danh mục cho các vị thế đang nắm giữ.

 

N.Tùng
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.