(ĐTCK) Trên khung thời gian intraday, xu hướng tăng của đường vẫn đang được duy trì khá tốt, tuy nhiên, một số tín hiệu phân kỳ đã có dấu hiệu xuất hiện trên các khung thời gian ngắn hơn. Điều này có thể báo hiệu khả năng điều chỉnh về vùng hỗ trợ 665-670 điểm của VN-Index trong một vài phiên kế tiếp. 
Góc nhìn kỹ thuật phiên 27/9: Một số tín hiệu phân kỳ đã có dấu hiệu xuất hiện

Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 27/9.

CTCK Bảo Việt – BVSC

VN-Index hình thành cây nến trắng thứ 6 liên tiếp cho thấy, động lực tăng trưởng của chỉ số nhiều khả năng sẽ vẫn còn tiếp diễn trong những phiên kế tiếp. Dù vậy, nhà đầu tư vẫn đang giữ thái độ thận trọng khi đường giá tiệm cận vùng kháng cự mạnh 680-685 điểm. Việc thanh khoản tiếp tục suy giảm xuống dưới mức trung bình đã phần nào phản ánh điều này.

Về mặt xu hướng, chỉ số vẫn đang dao động trong mô hình tam giác được giới hạn bởi cận trên 675-680 điểm và cận dưới 645-650 điểm. Xu hướng dao động này của chỉ số được dự báo sẽ còn tiếp tục diễn ra trong ngắn hạn. Tuy nhiên, nếu đường giá bứt phá thành công qua ngưỡng 680 điểm, sẽ mở ra cơ hội giúp chỉ số bước vào nhịp tăng mới, với đích đến kỳ vọng nằm tại 700-710 điểm trong thời gian tới.

Dải BB đã có dấu hiệu mở rộng trong bối cảnh đường MACD, RSI và Momentum đang hướng lên với độ dốc tăng dần từ các ngưỡng 0, 50 và -100. Thêm vào đó, chỉ báo ADX nhiều khả năng cũng sẽ vượt quá ngưỡng 25 trong sự phân kỳ mở rộng của 2 đường DI trong những phiên tới. Những tín hiệu này báo hiệu khả năng hướng đến thử thách vùng đỉnh cũ quanh 682 điểm trong những phiến kế tiếp. Mặc dù vậy, vẫn để ngỏ khả năng chỉ số có thể vượt qua được vùng cản mạnh này ngay trong nhịp tăng điểm này, đồng thời thiên về kịch bản chỉ số sẽ cần thời gian điều chỉnh tích lũy trước khi được kỳ vọng tạo sự bứt phá thật sự trong thời gian tới.

Trên khung thời gian intraday, xu hướng tăng của đường vẫn đang được duy trì khá tốt, tuy nhiên, một số tín hiệu phân kỳ đã có dấu hiệu xuất hiện trên các khung thời gian ngắn hơn. Điều này có thể báo hiệu khả năng điều chỉnh về vùng hỗ trợ 665-670 điểm của chỉ số trong một vài phiên kế tiếp. Vùng kháng cự gần nằm tại 675-680 và 680-685 điểm. Vùng hỗ trợ gần nằm tại 645- 650 điểm và 635-640 điểm.

CTCK Sài Gòn Hà Nội – SHS

VN-Index kết phiên với cây nến xanh có bóng dưới ngắn, thể hiện lực mua vào cuối phiên đã thắng lực bán từ đầu phiên để kết phiên với mức cao nhất trong phiên. Trong phiên 26/9, thị trường đã vượt được qua mức kháng cự 675 điểm, đây là tín hiệu tích cực. Vào những phiên giao dịch tiếp theo, VN-Index sẽ tiếp tục thử thách ngưỡng kháng cự 680 điểm, nếu vượt qua, chỉ số sẽ bước vào đợt tăng điểm trong trung hạn. Ngoài ra, VN-Index đang được hỗ trợ khá mạnh ở mốc 670 điểm. ADX đang có xu hướng đi lên, cùng với việc +DI cắt lên trên -DI cho tín hiệu tích cực lên thị trường. MACD và Stochastic vẫn cho tín hiệu tích cực trong ngắn hạn. Vì vậy, VN-Index có thể vượt qua mốc kháng cự 680 điểm trong những phiên giao dịch tới.

Đà tăng của HNX-Index trong 5 phiên liên tiếp đã bị chặn lại vào phiên 26/9 với thanh khoản thị trường ở mức trung bình. Thị trường sẽ tiếp tục di chuyển trong biên độ 82-84 điểm. ADX vẫn đang đi xuống thể hiện xu hướng không rõ ràng. Mặt khác, MACD và Stochastic đều cho tín hiệu tiêu cực lên chỉ số trong ngắn hạn. Nhà đầu tư cần thận trọng quan sát diễn biến của HNX-Index trong các phiên tới để có quyết định chính xác.

ảnh 1
Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS 

CTCK FPT – FPTS

Phiên đầu tuần 26/9 tiếp tục ghi nhận đà tăng của VN-Index, chỉ số ghi thêm 2,95 điểm lên đứng ở mốc 677,04 điểm. Đồ thị giá VN-Index vẫn đang dao động theo kịch bản tích cực và chỉ còn cách một khoảng khá hẹp với mốc mục tiêu tại 680 điểm. Tuy nhiên, bên cạnh sự tích cực về điểm số, cảnh báo về khả năng điều chỉnh và thiết lập đỉnh tại khu vực 680 điểm cũng đồng thời được nâng lên do nền tảng tăng giá hiện tại là khá lỏng lẻo. Yếu tố thanh khoản thị trường cũng ủng hộ lập luận trên khi tiếp tục sụt giảm và lui sâu về dưới mức bình quân 20 phiên gần nhất.

Khu vực 675-680 điểm có thể sẽ tiềm ẩn các nhịp rung lắc mạnh do áp lực của các ngưỡng kháng cự gồm cận trên của dải bollinger và vùng đỉnh ngắn hạn. Do đó, áp lực điều chỉnh xuất hiện trên đồ thị intraday phiên 26/9 có thể được coi là dấu hiệu cảnh báo sớm về rủi ro đảo chiều. Bên cạnh đó, các chỉ báo có độ nhạy lớn như CCI, Stoch và Wm%R đều nâng mức cảnh báo rủi ro đối với xu hướng ngắn hạn của chỉ số. Theo đó, nhà đầu tư sẽ phải thận trọng hơn nếu dấu hiệu suy yếu xuất hiện sau khi VN-Index tiếp cận với mốc 680 điểm.

Ở chiều hỗ trợ, phiên tăng này giúp củng cố lại vị thế tích cực của VN-Index sau khi vượt trên mức 660 điểm. Ngoài ra, chỉ số cũng đã vượt qua ngưỡng fibonacci extension 38,2%. Do đó, vùng 660-670 điểm sẽ là mức hỗ trợ đối với chỉ số trong trường hợp điều chỉnh xảy ra.

CTCK BIDV – BSC

Trên phương diện kỹ thuật, VN-Index đang vận động tích cực và được hỗ trợ bởi các chỉ báo MACD, ADX và Aroon. Các chỉ báo MFI và RSI cũng đang tiến nhanh về vùng quá bán. VN-Index đang có cơ hội cao để vượt qua mức đỉnh cũ 680.

VN-Index mở đầu tuần mới tích cực với việc đóng cửa ở mức cao nhất trong ngày, dù thanh khoản có phần sụt giảm nhẹ trong bối cảnh các thị trường chứng khoán trong khu vực đang điều chỉnh. VN-Index đang tiến dần về mức đỉnh cũ 680 và nhiều khả năng sẽ có điều chỉnh ở khu vực này. Tuy nhiên, đây có thể là cơ hội để nhà đầu tư gia tăng vị thế với các cổ phiếu được kỳ vọng có kết quả kinh doanh quý III khả quan và cơ bản như nhóm xây dựng, vật liệu xây dựng, bảo hiểm, hoặc nhà đầu tư ưa rủi ro hơn có thể tham gia vào nhóm dầu khí khi cuộc họp về đóng băng sản lượng của OPEC đang đến gần.

CTCK MB – MBS   

Về mặt kỹ thuật, VN-Index duy trì đà tăng điểm và đang vững vàng trên ngưỡng 670 điểm, trong khi HNX-Index có diễn biến giằng co. Thị trường trong ngắn hạn vẫn đang bị tác động bởi áp lực chốt lời khi các chỉ số tiệm cận vùng đỉnh cũ. Hai chỉ số có thể giao dịch với những phiên tăng giảm xen kẽ và xu hướng tích lũy trong vùng 670-680 điểm với VN-Index và 83-84 điểm với HNX-Index. Nhà đầu tư duy trì danh mục hiện tại và tiếp tục quan sát diễn biến thị trường tại các ngưỡng kháng cự để có hành động phù hợp.

N.Tùng
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.