(ĐTCK) Xu hướng trung hạn của VN-Index cũng khả quan, thể hiện ở cấu trúc Bullish Engulfing trên đồ thị tuần, qua đó giúp chỉ số đóng cửa phía trên các đường trung bình động 5 và 10 tuần. Nhìn vào cấu trúc trung hạn này, nhiều khả năng VN-Index sẽ sớm vượt qua ngưỡng 680 điểm.
Góc nhìn kỹ thuật phiên 26/9: Sẽ sớm vượt ngưỡng 680 điểm

Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 26/9. 

CTCK Bảo Việt – BVSC

VN-Index hình thành cây nến trắng thứ 5 liên tiếp cho thấy động lực tăng điểm đang được duy trì khá tốt. Tuy vậy, thanh khoản lại có dấu hiệu sụt giảm, trong khi độ rộng thị trường diễn ra với sự chênh lệch không đáng kể về phía số mã tăng điểm. Điều này phần nào phản ánh tâm lý thận trọng và có phần lưỡng lự của nhà đầu tư khi chỉ số dần tiếp cận vùng cản mạnh 675-680 điểm.

Trên đồ thị tuần, cây nến trắng dạng Marubozu được hình thành bao trọn cây nến đỏ liền trước giúp xua tan nguy cơ sụt giảm và phá vỡ đường xu hướng tăng kéo dài từ cuối tháng 1/2016.

Về mặt xu hướng, VN-Index đang dao động theo hướng đi ngang tích lũy theo mô hình tam giác trong 2 tháng trở lại đây. Mô hình này hiện đang được giới hạn bởi cận trên 675- 680 điểm và cận dưới 645-650 điểm. Xu hướng dao động này của chỉ số được dự báo sẽ còn tiếp tục diễn ra trong thời gian tới. Đường giá đã vượt lên trên nhóm MA ngắn hạn, đồng thời cắt lên đường PSAR trong bối cảnh chỉ báo W%R đang tăng mạnh từ ngưỡng 80, còn đường STO đã thoát khỏi vùng quá bán sau khi giao cắt với đường tín hiệu trong vùng này. Thêm vào đó, đường MACD cũng đã giao cắt lên trên đường tín hiệu kèm theo sự giao cắt của đường +DI lên trên đường –DI. Điều này đang mở ra cơ hội giúp chỉ số tiến đến thử thách vùng kháng cự 675-680 điểm trong ngắn hạn.

Trên khung thời gian intraday, việc dải BB đang có dấu hiệu thắt hẹp nhiều khả năng sẽ khiến chỉ số quay lại kiểm tra vùng hỗ trợ quanh đường SMA20 (665-668 điểm) trong một vài phiên kế tiếp. Đây cũng chính là điểm được kỳ vọng sẽ giúp đường giá hồi phục và hướng đến ngưỡng 680-685 điểm. Vùng kháng cự gần nằm tại 675-680 và 680-685 điểm. Vùng hỗ trợ gần nằm tại 645- 650 điểm và 635-640 điểm.

CTCK Bản Việt – VCSC

Tín hiệu ngắn hạn của VN-Index vẫn ở mức tích cực, với ngưỡng hỗ trợ gần nhất tại 670 điểm (MA5) và xa hơn là 665 điểm (MA10, MA20). Nhiều khả năng, sự củng cố sẽ tiếp tục diễn ra trước khi chỉ số sàn HOSE có thể vượt qua ngưỡng 675 điểm.

Xu hướng trung hạn của VN-Index cũng khả quan, thể hiện ở cấu trúc Bullish Engulfing trên đồ thị tuần, qua đó giúp chỉ số đóng cửa phía trên các đường trung bình động 5 và 10 tuần. Nhìn vào cấu trúc trung hạn này, nhiều khả năng VN-Index sẽ sớm vượt qua ngưỡng 680 điểm.

ảnh 1
 Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS

CTCK FPT – FPTS

Phiên giao dịch 23/9 đã khép lại tuần biến động tích cực của VN-Index. Chỉ số đóng cửa ở mức 674,09 điểm, tăng 3,49% so với mức đóng cửa của tuần liền trước. Với diễn biến này, VN-Index đã có tuần hồi phục trọn vẹn, khi khung giao dịch 670-680 điểm được tái lập, kèm theo đó là kỳ vọng xuất hiện phiên breakout xác nhận xu hướng tăng giá.

Về chỉ báo, các chỉ báo xu hướng như MACD, DI+/- tiếp tục được cải thiện theo khuynh hướng ủng hộ cho xu hướng giá lên. Các chỉ báo nhanh như Wm%R, Stoch … cũng cho tín hiệu lạc quan. Tuy nhiên, điểm thiếu tích cực là đà tăng giá chưa nhận được sự ủng hộ cần thiết của dòng tiền giao dịch. Cụ thể, chiều hướng giảm dần khối lượng khớp lệnh cho thấy, bên mua đang thiếu tin tưởng đối với khả năng xuất hiện phiên bứt phá của chỉ số. Độ rộng của các phiên tăng đang có chiều hướng thu hẹp cũng cảnh báo trạng thái giằng co giữa cung và cầu có thể quay trở lại. Bên cạnh đó, dải Bollinger đang mở rộng khá chậm và đặc biệt là sự hiện diện của bollinger upper band trên vùng đỉnh cũ 680 điểm đang tạo ra áp lực kháng cự mạnh.

Tổng hợp tín hiệu, diễn biến của VN-Index trong tuần này nhiều khả năng sẽ tập trung vào việc kiểm tra lại khu vực kháng cự 675-680 điểm. Trong đó, nếu cầu giao dịch được đẩy mạnh hơn nữa, có thể kỳ vọng sự xuất hiện phiên breakout xác nhận xu hướng tăng giá. Ở chiều ngược lại, khu vực 660-665 điểm sẽ giữ vai trò ngưỡng hỗ trợ mạnh nếu điều chỉnh xảy ra.

CTCK Sài Gòn Hà Nội – SHS

VN-Index kết tuần với cây nến xanh dài và bóng dưới ngắn thể hiện lực mua đã áp đảo lực bán trong cả tuần. Hiện tại, chỉ số đang đóng cửa ở mức 674 điểm, dần tiệm cận với vùng đỉnh cũ của thị trường vào cuối tháng 8 ở mức 676-680 điểm, khiến rủi ro điều chỉnh có thể xảy ra trong tuần. Momentum đang quay lên, nên có thể sẽ có phiên tăng điểm nhẹ vào đầu tuần. Cả MACD và Stochastic đều cho tín hiệu trung tính về thị trường. Mặt khác, các chỉ báo đều cho tín hiệu thị trường đã vào vùng quá bán, nên rủi ro điều chỉnh có khả năng xảy ra. Nhà đầu tư hạn chế vị thế mua mới trong tuần này với tầm nhìn ngắn hạn, vì áp lực chốt lời trong vùng 676-680 là khá mạnh.

HNX-Index kết tuần với cây nến xanh có bóng trên dài hơn bóng dưới khá nhiều, thể hiện lực mua đã thắng thế, nhưng áp lực bán ra có lúc cũng khá mạnh, nên đã giảm bớt đà tăng của chỉ số. Chỉ số đang được hỗ trợ khá vững chắc ở mốc 82 điểm. Mốc kháng cự gần nhất của chỉ số đang ở ngưỡng 85 điểm. Trong tuần này, rất khó để chỉ số có thể phá vỡ 1 trong 2 ngưỡng trên. MACD và Stochastic vẫn cho tín hiệu trung tính lên thị trường. ADX vẫn thể hiện xu hướng yếu của thị trường. Tuy nhiên, khả năng tăng trong tuần của HNX là khả quan hơn VN-Index.

N.Tùng
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.