(ĐTCK) VN-Index đã phá vỡ vùng đáy thấp nhất trong năm được thiết lập từ tháng 5 vừa qua, tuy vậy vẫn chưa có dấu hiệu gì cho thấy VN-Index sẽ đảo chiều tăng điểm trong ngắn hạn.
Góc nhìn kỹ thuật phiên 25/8: Chưa có dấu hiệu đảo chiều

Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS

ĐTCK lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 25/8.

CTCK Sài Gòn Hà Nội – SHS

Đồ thị VN-Index tạo thành một Bearish Belt-Hold, đây là một mẫu hình giảm điểm rất mạnh cho thấy nhà đầu tư đang rất bi quan tại thời điểm hiện tại. Chỉ số này đã phá vỡ vùng đáy thấp nhất trong năm được thiết lập từ tháng 5 vừa qua, tuy vậy vẫn chưa có dấu hiệu gì cho thấy VN-Index sẽ đảo chiều tăng điểm trong ngắn hạn. Các chỉ báo kỹ thuật liên lục lập đáy mới cho thấy áp lực điều chỉnh sẽ tiếp tục xuất hiện trong các phiên giao dịch sắp tới.

Đồ thị HNX-Index cũng đã phá đáy cũ tháng 5/2015 tương đương vùng 76,5 – 77,5 điểm. Chỉ số này sẽ hướng tới mốc 70 điểm là vùng đáy được thiết lập khi xuất hiện sự kiện Biển Đông trong thời điểm giữa tháng 5/2014. Các chỉ báo kỹ thuật vẫn trong trạng thái quá bán và chưa xuất hiện tín hiệu về khả năng hồi phục trong ngắn hạn.

CTCP Chứng Khoán Bản Việt - VCSC

Hai chỉ số có thể sẽ tiếp tục giảm điểm về gần các vùng hỗ trợ 510 của chỉ số VN-Index và 69.0 của chỉ số HNX-Index, lực mua ngắn hạn tập trung khá nhiều ở vùng giá hỗ trợ này. Đồng thời, nhà đầu tư đang có diễn biến bi quan thái quá và hai chỉ số đã rơi vào trạng thái quá bán mạnh cho thấy thị trường vẫn có khả năng xuất hiện các nhịp hồi kỹ thuật. Tuy nhiên, xu hướng giảm giá vẫn còn đang rất mạnh và các nhà đầu tư cần hạn chế tham gia bắt đáy.

Hệ thống chỉ báo xu hướng vẫn duy trì mức giảm xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số và hạ mức kháng cự của hệ thống xuống mức 575.62 của chỉ số VN-Index và 81.32 của chỉ số HNX-Index. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế bán tháo bằng mọi giá nếu không có áp lực margin, nhưng không khuyến nghị tham gia bắt đáy khi điểm mua vẫn chưa được xác nhận.

ảnh 1
 Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS

CTCK Maybank Kim Eng Việt Nam - MBKE

VN-Index mở cửa tuần mới với một phiên giao dịch tồi tệ. Đường giá gần như đã rơi tự do và chỉ  gắng gượng hồi phục đôi chút trong buổi chiều. Rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức cao khi tốc độ giảm vẫn rất mạnh. Hỗ trợ tiếp theo của VN-Index tại khu vực 510 – mức đáy thấp nhất trong hơn một năm qua.

Điểm đáng chú ý là một số chỉ báo bắt đầu di chuyển vào khu vực “quá bán”. MACD là một ví dụ khi đang thoái lui về vùng sâu nhất mà chỉ số này di chuyển trong khoảng 2 năm trở lại đây. Điều tương tự đang xảy ra với khá nhiều chỉ báo khác. Điểm cộng thứ hai là khối lượng giao dịch trong 2 ngày trở lại đây đã ở mức cao hơn thanh khoản trung bình 50 ngày, cho thấy tồn tại động lực bắt đáy.

Rủi ro trong ngắn hạn của thị trường vẫn ở mức cao. Dù vậy đang bắt đầu xuất hiện những tín hiệu quá bán và lực bắt đáy cũng đang mạnh dần hơn. Nhà đầu tư nên giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức ngang bằng tiền mặt trong ngắn hạn hiện nay. Tỷ trọng đề xuất: 50/50 (tiền mặt/cổ phiếu).

HNX-Index ghi nhận phiên giảm “tồi tệ  nhất” trong hơn một năm qua. Sự hoảng loạn là điều dễ nhận thấy khi hành động bán tháo xuất hiện tại hầu hết các cổ phiếu trên sàn. Chúng tôi một lần nữa lưu ý triển trong ngắn hạn của  HNX-Index vẫn ở mức bi quan. Hỗ trợ tiếp theo của đường giá tại 69.4 – mức đáy thấp nhất trong hơn một năm qua.

Thanh khoản mạnh lên. Khối lượng giao dịch cho thấy có sự chuyển biến khi liên tục 2 phiên nằm trên mức trung bình 50 ngày, cho thấy tồn tại động lực bắt đáy. Khá nhiều các chỉ báo kỹ thuật bắt đầu di chuyển vào khu vực “quá bán”, hàm ý cho thấy việc giảm giá hiện nay đang có phần thái quá.

Chúng tôi tiếp tục bảo lưu  quan điểm thận trọng về triển vọng của HNX-Index trong ngắn hạn  nhưng lưu ý về sự thay đổi của thanh khoản và việc rơi vào quá bán tại một số chỉ báo kỹ thuật. Nhà đầu tư cần giữ tỷ trọng cổ phiếu nắm giữ tại HNX thấp hơn tiền mặt để giảm rủi ro. Tỷ trọng đề xuất: 60/40 (tiền mặt/cổ phiếu).

CTCK MB – MBS

Về mặt kỹ thuật, sau liên tiếp các phiên giảm mạnh, các chỉ số đã rơi xuống dưới vùng đáy cũ tháng 5/2015, giá nhiều cổ phiếu đã xuống mức hấp dẫn đã thu hút lượng cầu bắt đáy lớn và có thể tạo những phiên hồi phục. Tuy nhiên, do thị trường giảm nhanh và mạnh có thể phát sinh trạng thái bán giải chấp, khiến thị trường tiếp tục biến động mạnh trong các phiên tới. Nhà đầu tư duy trì danh mục ở mức an toàn, theo dõi các biến động thị trường để có phản ứng kịp thời.

CTCK BIDV (BSC)

VN-Index tiếp tục chìm trong xu hướng Giảm và chưa có dấu hiệu phục hồi. Chỉ số này đã giảm gần về ngưỡng hỗ trợ 513 điểm, đây là vùng đáy vào tháng 5/2014 và 12/2014. Chỉ báo xung lượng RSI đã đi vào vùng quá bán 30 và chưa có dấu hiệu tăng trở lại, cho thấy áp lực bán có thể vẫn sẽ tiếp tục xuất hiện.

N.Tùng
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.