(ĐTCK) Nếu cây nến tuần tới là cây nến trắng và phá vỡ đường SMA (20), nhiều khả năng xu hướng TĂNG trung hạn sẽ được xác lập.

ĐTCK lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 25/5.

CTCK Bảo Việt – BVSC

VN-Index kết thúc tuần bằng phiên tăng điểm thứ 4 liên tiếp với đà tăng mạnh dần về cuối phiên. Thanh khoản cũng tăng trở lại và duy trì ở mức cao trên trung bình, còn độ rộng thị trường vẫn đang là sự chiếm lĩnh của sắc xanh. Diễn biến này tiếp tục phản ánh tâm lý lạc quan và kỳ vọng của nhà đầu tư vào xu hướng tăng điểm của thị trường trong ngắn hạn.

Những cây nến trắng dài liên tiếp xuất hiện không những giúp đường giá vượt lên trên ngưỡng kháng cự ngắn hạn được tạo bởi nhóm MA ngắn hạn và đường SMA50, mà còn hàm ý động lực tăng điểm của chỉ số trong tuần kế tiếp khi mà diễn biến của các chỉ báo kỹ thuật đang ở trạng thái tích cực, đặc biệt đường MACD đã cắt lên trên ngưỡng 0 trong khi đường +DI cũng giao cắt lên trên trở lại đường –DI. Thêm vào đó, trên đồ thị tuần, cây nến Long White Candle xuất hiện giúp chỉ số cắt lên trở lại đường SMA100 và tạo thành mẫu hình nến đảo chiều “Bullish Engulfing”.

Điều này được kỳ vọng sẽ tiếp tục giúp chỉ số tăng điểm trong tuần kế tiếp. Mặc dù vậy, việc nhóm các chỉ báo dao động trên đồ thị ngày đều đã tiến vào vùng quá bán, còn các chỉ báo kỹ thuật vẫn chưa thực sự chuyển hẳn sang trạng thái tích cực, thì để ngỏ khả năng chỉ số sẽ gặp phải áp lực rung lắc mạnh khi tiến đến các vùng kháng cự gần trong tuần kế tiếp.

Vùng kháng cự gần của 2 chỉ số được kỳ vọng nằm tại 570-575 điểm đối với VN-Index và 81,5-82 điểm đối với HNX-Index. Đây được xem là điểm bán trading giảm tỷ trọng cho các vị thế ngắn hạn đang nắm giữ.

CTCK MB – MBS

Về mặt kỹ thuật, VN-Index đã chính thức vượt vùng kháng cự mạnh tại 555 điểm, còn HNX-Index tạm thời chưa vượt được kháng cự tại 80 điểm, tuy nhiên thanh khoản trên HNX vẫn duy trì ở mức cao cho thấy dòng tiền hiện đang rất tích cực.

Nhà đầu tư xem xét gia tăng tỷ trọng cổ phiếu lên mức 70%, các hoạt động gia tăng tỷ trọng cổ phiếu có thể được xem xét khi các chỉ số duy trì được đà tăng điểm cùng với thanh khoản thị trường tiếp tục được gia tăng trong thời gian tới.

CTCK BIDV – BSC

Sử dụng đồ thị tuần của VN-Index, chúng tôi nhận thấy mô hình đảo chiều bullish engulfing đã xuất hiện đi kèm với thanh khoản. Đồng thời, chỉ báo MACD cho thấy đường MACD đang có dấu hiệu cắt lên đường tín hiệu để xác nhận xu hướng tăng. Tuy nhiên, đường SMA (20) hiện đang đóng vai trò kháng cự với VN-Index.

Nếu cây nến tuần tới là cây nến trắng và phá vỡ đường SMA (20), nhiều khả năng xu hướng TĂNG trung hạn sẽ được xác lập.

ảnh 1
 Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS 

CTCK Sài Gòn Hà Nội – SHS

Đồ thị tuần của chỉ số VN-Index tạo thành 1 Engulfing candlestick với thân nến dài, tăng áp đảo 2 nến giảm điểm trước đó. Điều này cho thấy lực mua bắt đáy trong tuần qua diễn ra rất mạnh. Tuy vậy, chỉ số này sắp gặp ngưỡng cản tạo bởi SMA20, tương ứng vùng 568 – 570 điểm.

Đồ thị ngày cũng cho tín hiêu hồi phục mạnh mẽ khi bật tăng dễ dàng khỏi các mốc cản ngắn hạn, hiện đã vượt mốc 560 điểm và tạo thành 1 Marubozu với thân nến dài. Tuy vậy, VN-Index sẽ test lại mốc cản 563 điểm trong phiên tới, tương ứng với đường SMA100, xa hơn nữa là vùng cản 567 – 570 điểm. Các chỉ báo kỹ thuật cho thấy momentum tăng điểm đang diễn ra mạnh. RSI tăng mạnh từ vùng 30 lên 56. Đường +DI đã giao cắt với –DI và ADX đã giảm mạnh về 27 cho thấy khả năng đảo chiều đang xuất hiện.

Đồ thị tuần chỉ số HNX-Index tạo thành 1 Doji với đuôi nến khá dài cho thấy sự chuyển biến về tâm lý khi chạm đường SMA100 phía dưới. Tuy vậy, xung lực tăng điểm tỏ ra yếu. Đồ thị ngày liên tiếp có các nến dài hồi phục trong các phiên giữa tuần, giúp HNX-Index lấy lại gần hết số điểm đã mất trong tuần trước.

Tuy vậy, chỉ số này vẫn chưa vượt được mốc 80 điểm, liên tiếp tạo thành các Doji tại mốc này cho thấy khả năng về sự điều chỉnh trong các phiên tới. Các chỉ báo kỹ thuật cho tín hiêu tích cực khi MACD cắt lên trên đường tín hiệu cho dấu hiệu đảo chiều, trong khi RSI tiếp tục duy trì đà tăng trong tuần giao dịch này.

CTCK Bản Việt - VCSC

Hai chỉ số có thể sẽ xuất hiện các nhịp rung lắc trong phiên giao dịch đầu tuần do áp lực bán chốt lời có thể sẽ gia tăng khi chỉ báo xung lượng ngắn hạn tăng mạnh vào vùng quá mua. Điểm tích cực là chỉ số VN-Index đã thoát khỏi kênh giảm giá ngắn hạn hình thành từ tháng 3/2015, cho nên đà tăng ngắn hạn hạn có thể sẽ tiếp tục duy trì và hướng về các mức cao hơn.

Hệ thống chỉ báo xu hướng vẫn duy trì mức tăng xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số và nâng mức cắt lỗ của hệ thống lên mức 534.99 của chỉ số VN-Index và 77.02 của chỉ số HNX-Index. Do đó, các nhà đầu tư có thể tận dụng các nhịp rung lắc trong phiên để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu và mở vị thế mua mới.

CTCK FPT – FPTS

Với phiên tăng điểm ngày 22/5, chỉ số đã có một tuần giao dịch thành công và xác lập mức đáy thấp nhất trong Tháng 5/2015 tại 529 điểm. Dựa trên đồ thị tuần, mô hình nến tuần này có dạng “bullish engulfing”tăng giá với độ dài thân nến bao trùm toàn bộ mô hình nến giảm tuần trước. Theo đó, tín hiệu dừng rơi của chỉ số đã xuất hiện sau chuỗi 04  tuần giảm liên tiếp. Với thanh khoản quay trở lại trên mức bình quân 20 tuần liền trước là  tín hiệu rất tích cực cho xu hướng giao dịch trong tuần sau. 

Với đồ thị ngày, phiên giao dịch 22/5 chính thức phá vỡ kênh xu hướng giảm từ Tháng 3/2015 đến nay và chỉ số chỉ còn chịu sự chi phối của kênh giảm trung hạn từ đỉnh 640 điểm vào Tháng 9/2014. Hiện chỉ số đang đi sâu hơn vào khu vực có kháng cự mạnh tại 555-565 điểm và sẽ sớm thử thách khả năng bứt phá ngay trong đầu tuần tới. Dựa trên các chỉ báo về xu hướng và xung lực như MACD, Stoch, RSI, ADX… đều cho thấy “dư địa” hồi phục trong ngắn hạn vẫn còn.

Theo đó, xác suất cao chỉ số sẽ tiếp tục hướng đến mức kháng cự rất mạnh được chú ý trong báo cáo trước, quanh khoảng 570-580 điểm tạo bởi đường xu hướng giảm nối giữa đỉnh 640 điểm của Tháng 9/2014 và Tháng 3/2015  tại 602 điểm và mức Fibo 61.8 (nhịp giảm 602-529). Cận trên của dải bollinger cũng đã hạ thấp và chuẩn bị tiếp xúc với chỉ số, do đó cũng tạo ra áp lực cản đáng kể đối với chỉ số. 

Cần chú ý rằng chuỗi tăng điểm đang diễn ra rất nhanh và mạnh và chưa xuất hiện nhịp điều chỉnh và tích lũy cần thiết, do đó, khi chỉ số đi vào khu vực có kháng cự mạnh sẽ rất dễ xảy ra nhịp điều chỉnh giảm hoàn bù có độ mạnh tương ứng.

Theo đó, nếu chỉ số đi sâu vào khu vực 570-580 điểm mới bắt đầu xảy ra hiện tượng điều chỉnh, thì lực hỗ trợ sẽ cần xuất hiện lần lượt các mức 560 và sâu hơn  tại 550 điểm. Nếu chỉ số không xuất hiện  lực cầu với thanh khoản tích cực tại các mức hỗ trợ quan trọng này, rõ ràng đợt hồi phục này không có độ tin cậy cao.

N.Tùng
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.