(ĐTCK) Nếu xung lực giảm điểm của đường giá được hình thành, kịch bản chỉ số xuyên thủng ngưỡng 670 điểm để hoàn thành mẫu hình 2 đỉnh cần được tính đến. Theo đó, chỉ số có thể rơi vào một xu hướng giảm ngắn hạn.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 25/10.

CTCK Bảo Việt – BVSC

Cây nến đỏ đặc dài xuất hiện bên dưới nhóm MA ngắn hạn hàm ý diễn biến không mấy tích cực cho VN-Index trong những phiên kế tiếp. Thanh khoản giảm xuống dưới mức trung bình, còn độ rộng thị trường bị bao phủ gần như hoàn toàn bởi sắc đỏ. Điều này phản ánh tâm lý thận trọng và có phần mất kiên nhẫn của nhà đầu tư trước diễn biến giảm điểm khá khó chịu của thị trường.

Về mặt xu hướng, việc dải BB tiếp tục thắt hẹp giúp chỉ số vẫn duy trì được xu hướng dao động đi ngang theo mẫu hình tam giác hướng lên được giới hạn trong vùng 677-691 điểm. Tuy nhiên, với những biến động không mấy tích cực trong những phiên gần đây, rủi ro đường giá phá vỡ mẫu hình đi ngang này trong những phiên tới đang tăng cao. Trong kịch bản này, đường giá có thể sẽ hướng về vùng hỗ trợ quanh 670 điểm. Ngưỡng điểm này cũng đồng thời là vùng hội tụ của đường SMA50 và đường xu hướng tăng kéo dài tháng 1/2016 đến nay.

Nếu đường giá xuyên thủng ngưỡng 677 sẽ khiến dải BB bung nén, qua đó có thể khiến chỉ số hình thành xung lực giảm mạnh. Đây là một tín hiệu kỹ thuật không mấy tích cực cho xu hướng của chỉ số trong ngắn hạn. Nếu xung lực giảm điểm của đường giá được hình thành, kịch bản chỉ số xuyên thủng ngưỡng 670 điểm để hoàn thành mẫu hình 2 đỉnh cần được tính đến. Theo đó, chỉ số có thể rơi vào một xu hướng giảm ngắn hạn.

Trên khung thời gian intraday, áp lực giảm điểm của chỉ số có dấu hiệu tăng dần sau khi ngưỡng 680 điểm bị xuyên thủng. Đường giá nhiều khả năng sẽ tiến về đường SMA200 (675 điểm) trong phiên 25/10. Đây được kỳ vọng sẽ là điểm giúp đường giá hồi phục trở lại. Tuy nhiên, nếu ngưỡng điểm này tiếp tục bị xuyên thủng sẽ khiến chỉ số bước vào nhịp giảm điểm và hướng đến các mốc hỗ trợ thấp hơn. Vùng kháng cự gần nằm tại 685-690 điểm và 695-700 điểm. Vùng hỗ trợ gần nằm tại 670-675 điểm và 655-660 điểm.

ảnh 1
 Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS

CTCK Sài Gòn Hà Nội – SHS

VN-Index kết phiên với cây nến đỏ dài có bóng trên cho thấy lực bán mạnh dần về cuối phiên, tuy nhiên, thanh khoản ở mức trung bình cho thấy áp lực bán ra không quá mạnh. Chỉ số đóng cửa ở dưới đường MA5 và MA10 (684 điểm) nên tín hiệu trong ngắn hạn là tiêu cực, với mức hỗ trợ gần nhất ở 672 điểm và kháng cự gần nhất là 684 điểm. Chỉ số kết phiên trong khoảng giữa MA20 (684 điểm) và MA50 (672 điểm) nên xu hướng trong trung hạn chuyển từ tích cực về trung tính. Dự báo xu hướng trong phiên 25/10 của VN-Index nhiều khả năng là đi ngang xuống (sideway down) trong biên độ 672-684 điểm.

HNX-Index kết phiên với cây nến đỏ dài cho thấy áp lực bán mạnh trong phiên và tâm lý tiêu cực của nhà đầu tư. Chỉ số đóng cửa ở dưới đường MA5 (84,5 điểm) và MA10 (84,8 điểm) nên tín hiệu trong ngắn hạn chuyển từ trung tính về tiêu cực, với ngưỡng kháng cự gần nhất là 82,25 điểm (đáy phiên 20/9). Chỉ số đóng cửa ở dưới đường MA20 (84,9 điểm) và MA50 (84,1 điểm) nên xu hướng trong trung hạn là tiêu cực. Dự báo xu hướng của HNX-Index trong phiên 25/10 có thể là lui về kiểm tra lại mốc hỗ trợ tại 82,25 điểm. Nếu ngưỡng hỗ trợ giữ vững, chỉ số sẽ dao động trong khoảng 82,3-84 điểm.

CTCK BIDV – BSC

Các chỉ báo kỹ thuật hiện đang duy trì ở mức tiêu cực cho thấy khả năng tiếp tục điều chỉnh của VN-Index. Tuy vậy, thanh khoản vẫn được giữ ở mức ổn định và không có hiện tượng bán tháo xảy ra. Chỉ báo kỹ thuật đang về vùng suy yếu. Aroon, ADX cho tín hiệu bán. MACD cho phân kỳ âm, MFI về RSI đều suy giảm về vùng trung tâm.

Hỗ trợ tiếp theo của VN-Index hiện nằm ở MA45 và điểm đảo chiều của PSAR tương đương với mức 673. Đây cũng là vùng hỗ trợ sát với biên dưới của kênh tăng điểm hình thành từ đầu năm. Nhà đầu tư ưa rủi ro có thể gia tăng một phần danh mục khi VN-Index giảm về sát vùng điểm này.

N.Tùng
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.