(ĐTCK) Khả năng hai chỉ số có thể tiếp tục hồi phục trong những phiên tới. Do đó, nhà đầu tư duy trì danh mục hiện tại và theo dõi diễn biến thị trường để có hành động phù hợp.
Góc nhìn kỹ thuật phiên 24/8: Tiếp tục hồi phục

Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS

ĐTCK lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 24/8. 

CTCK Bảo Việt – BVSC

Cây nến xanh được hình thành với chân nến nằm trên đường EMA20 giúp VN-Index tiếp tục dao động theo xu hướng đi ngang tích lũy bên trên đường SMA20. Thanh khoản xuống thấp hơn khá nhiều so với mức trung bình cho thấy tâm lý nhà đầu tư vẫn đang ở trạng thái thận trọng, hạn chế giao dịch khi xu hướng thị trường ngày càng khó xác định. Độ rộng thị trường diễn ra cân bằng cho thấy sự phân hóa rõ nét giữa các dòng cổ phiếu. Diễn biến này nhiều khả năng sẽ tiếp tục khiến chỉ số dao động giằng co đi ngang trong những phiên còn lại của tuần.

Về mặt xu hướng, chỉ số đang hình thành các nhịp dao động đi ngang tích lũy trong vùng được giới hạn bởi cận trên 665-670 điểm và cận dưới 645-650 điểm. Đây là một xu hướng dao động tích lũy được đánh giá là tích cực khi chỉ số nằm ở phần trên của dải BB (phần được hình thành bởi dải trên và giữa của dải BB). Xu hướng này được dự báo sẽ tiếp tục diễn ra trong ngắn hạn khi chuyển động của dải BB vẫn đang ở trạng thái đi ngang. Tuy nhiên, quan sát chuyển động của các chỉ báo kỹ thuật, đặc biệt là nhóm chỉ báo dao động (W%R, STO) thấy đường giá có thể sẽ lùi về kiểm tra vùng hỗ trợ 645-650 điểm trong một vài phiên kế tiếp, bởi các chỉ báo trên vẫn đang có dấu hiệu suy giảm sau khi rời khỏi vùng quá mua.

Trên khung thời gian intraday, 4 cây nến trắng xuất hiện sau khoảng trống giảm giá được tạo thành đầu phiên đã giúp trạng thái đi ngang trong vùng 655-665 điểm của đường giá tiếp tục được bảo lưu. Xu hướng dao động này nhiều khả năng sẽ còn tiếp diễn trong một vài phiên kế tiếp với sự thắt hẹp của dải BB. Tuy nhiên, nếu ngưỡng 655 điểm bị phá vỡ thì đích đến kế tiếp của chỉ số sẽ nằm tại 645-650 điểm. Vùng kháng cự gần nằm tại 665-670 điểm và 680-685 điểm. Vùng hỗ trợ gần nằm tại 645- 650 điểm và 620-625 điểm.

CTCK MB – MBS   

Về mặt kỹ thuật, hai chỉ số có phiên hồi phục tích cực sau khi test lại các ngưỡng hỗ trợ 653 điểm với VN-Index và 82,5 điểm với HNX-Index. Mặc dù chịu áp lực từ hoạt động bán ròng liên tiếp của khối ngoại, tuy nhiên, tín hiệu tích cực khi dòng tiền bắt đáy mạnh dạn trở lại về cuối phiên, điều này giúp thanh khoản thị trường duy trì ở mức trung bình 20 phiên gần nhất. Khả năng hai chỉ số có thể tiếp tục hồi phục trong những phiên tới. Do đó, nhà đầu tư duy trì danh mục hiện tại và theo dõi diễn biến thị trường để có hành động phù hợp.

ảnh 1
Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS 

CTCK FPT – FPTS

Như đã nhận định về kịch bản kiểm tra mốc hỗ trợ của VN-Index, chỉ số chốt phiên 23/8 với diễn biến đảo chiều hồi phục nhẹ cuối phiên, tăng 1,48 điểm lên mức 659,16 điểm. Theo đó, điểm tích cực được ghi nhận là VN-Index bảo lưu được khoảng giao dịch 553-667 điểm và đường xu hướng tăng bắt đầu từ tháng 1/2016 đến nay vẫn đang giữ vai trò hỗ trợ tốt đối với biến động ngắn hạn.

Trên đồ thị, những dấu hiệu về nền tảng hỗ trợ đã bắt đầu được ghi nhận trong phiên 23/8. Cụ thể, biến động của VN-Index có mức thấp nhất đo được tại 652,88 điểm và đà tăng xuất hiện cuối phiên cho thấy động thái kiểm tra nguồn cung diễn ra tại ngưỡng hỗ trợ. Khối lượng giao dịch sụt giảm mạnh so với các phiên liền trước cho thấy, bên cầm cổ không muốn bán ra trong vùng giá thấp hơn và ưu thế đang thuộc về bên mua. Điều này không có nghĩa là thị trường sẽ hồi phục ngay tại khu vực này nhưng nó mang ý nghĩa tích cực khi vai trò của ngưỡng hỗ trợ được nâng cao.

Về xu hướng, 2 phiên giao dịch đầu tuần đang giúp chỉ số định vị rõ hơn các khu vực hỗ trợ và kháng cự ngắn hạn. Cụ thể, áp lực bán mạnh đang tiềm ẩn phía trên mốc 660 điểm trong khi khu vực hỗ trợ đáng kể gần nhất tồn tại ở mức 650 điểm. Nhà đầu tư có thể kỳ vọng vào khả năng kéo dài của khung đi ngang kể trên. Tuy nhiên, sẽ là cần thiết để khối lượng giao dịch giữ ở mức thấp nếu phiên Breakout chưa xuất hiện bởi nếu khối lượng duy trì quá cao sẽ gây ra áp lực bán mạnh hơn sau đó.

CTCK Sài Gòn Hà Nội – SHS

VN-Index hình thành cây nến đỏ đặc, xuất hiện bóng nến trên nhỏ, lực bán cuối phiên xuất hiện mạnh trở lại. Thanh khoản tiếp tục duy trì ở mức trung bình, không tăng quá mạnh. RSI vẫn đang nằm sát đường 70, trong khi đó, MACD cho tín hiệu suy yếu nhẹ trên đường 0. Vùng hỗ trợ 650 điểm. Vùng kháng cự 670 điểm.

HNX-Index hình thành cây nến đỏ đặc, chạm đường MA20 và dải middle bollinger. Thanh khoản duy trì ở mức thấp. Một số chỉ báo kỹ thuật như RSI hay MACD tiếp tục cho tín hiệu không thật sự tích cực, như MACD đang cho tín hiệu bị suy yếu trên đường 0. Vùng hỗ trợ 82 điểm. Vùng kháng cự 84 điểm.

 

N.Tùng
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.