(ĐTCK) Chốt phiên, đồ thị VN-Index là một nến dạng hammer với bóng dưới dài đã phần nào phản ánh được lượng cầu lớn chờ đợi ở vùng giá thấp. Nếu cầu tiếp tục được duy trì thì chỉ số này sẽ có cơ hội cân bằng lại cung – cầu trong các phiên đầu tuần tới.

ĐTCK lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 24/8.

CTCK Bảo Việt – BVSC

VN-Index có phiên “wash-out” mạnh ngay từ đầu phiên với khoảng trống giảm giá khá rộng. Thanh khoản tăng vọt lên gấp rưỡi mức khối lượng trung bình 10 phiên gần nhất, còn độ rộng thị trường bị bao phủ hoàn toàn bởi sắc đỏ, thậm chí đã có thời điểm số mã giảm sàn lan tỏa mạnh trong phiên. Diễn biến này phản ánh tâm lý hoảng loạn và có phần bi quan thái quá của nhà đầu tư đối với xu hướng giảm điểm trong ngắn hạn.

Mẫu hình nến “hammer” kèm theo khoảng trống “exhaution gap” được hình thành trong bối cảnh các chỉ báo dao động đang duy trì ở sâu trong vùng quá bán, đặc biệt, đường STO vẫn đang hình thành phân kỳ dương với đường giá sau khi cắt lên trên đường tín hiệu trong vùng qua bán. Những tín hiệu trên khiến thị trường có vẻ đang rơi vào trạng thái giảm quá đà, qua đó để ngỏ khả năng chỉ số sẽ xuất hiện nhịp hồi phục tăng điểm để “lấp” lại khoảng trống giảm giá trong những phiên đầu tuần tới. Nếu chỉ số xuất hiện nhịp hồi phục thì đích đến kỳ vọng tạm thời sẽ xuất hiện ở vùng kháng cự 570-575 điểm.

Trên đồ thị tuần, cây nến đỏ đặc dài được hình thành đẩy chỉ số xuyên thủng SMA100 và khiến cho xu hướng tăng điểm trung hạn của chỉ số tạm thời bị đánh mất. Tuy vẫn cần thêm những tín hiệu xác nhận cho khả năng này vào tuần tới, nhưng nhiều khả năng chỉ số sẽ quay lại giai đoạn đi ngang tích lũy trong trung hạn. Không những vậy, các chỉ báo kỹ thuật trên khung thời gian tuần cũng đang cho thấy những diễn biến không mấy tích cực, điển hình là việc chỉ báo STO tiếp tục lao dốc mạnh và tạo ra khoảng cách lên đến trên 20 điểm so với đường tín hiệu.

Những yếu tố trên đang khiến chỉ số đối mặt với nguy cơ tiếp tục sụt giảm về lại vùng đáy cũ quanh 530 điểm trong thời gian tới. Vùng hỗ trợ gần của 2 chỉ số được dự báo nằm tại 530-535 điểm đối với VN-Index tương ứng 76-76,5 điểm đối với HNX-Index. Đây được xem là điểm mua trading mang tính dò đáy với tỷ trọng thấp cho các vị thế ngắn hạn.

CTCK MB – MBS

Về mặt kỹ thuật, thị trường đã sụt giảm và quay trở lại trên các mốc hỗ trợ 555 điểm với VN-Index và 77,5 điểm với HNX-Index trong phiên 21/8 là tín hiệu tích cực mặc dù cả hai chỉ số vẫn tiếp tục trạng thái suy giảm. Lực cầu bắt đáy mạnh đã giúp thị trường tạm thời thoát khỏi tình trạng hoảng loạn, tuy nhiên lượng bán ròng của khối ngoại vẫn đang tạo áp lực lên thị trường. Nhà đầu tư duy trì tỷ trọng danh mục hiện tại, bám sát thị trường để có phản ứng phù hợp.

CTCK BIDV – BSC

Sự phục hồi vào cuối phiên của VN-Index đã giúp tạo một cây nếncó bóng dưới khá dài. Ngưỡng hỗ trợ 550 điểm (tươngứng Fibonacci Retracement 78.6%) hiện tại chưa bị phá vỡ, tuy nhiên, dấu hiệu đảo chiều vẫn chưa xuất hiện khi các cây nến đen liên tiếp được hình thành. Ngưỡng hỗ trợ tiếp theo lần lượt là 537 điểm (đáy tháng 4/2015) và 528 điểm (đáy tháng 5/2015). Nếu ngưỡng hỗ trợ 550 bị thủng, VN-Index được kỳ vọng sẽ tạo đáy tại vùng 537 điểm.

ảnh 1
Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS
 

CTCK Sài Gòn Hà Nội – SHS

Đồ thị tuần của VN-Index tạo thành nến đen rất dài cho thấy áp lực bán diễn ra trong cả tuần rất mạnh. Chỉ số này cũng lùi sâu xuống dưới đường SMA50 và có tuần thứ 4 điều chỉnh giảm liên tiếp.

Các chỉ báo kỹ thuật cũng đang cho các tín hiệu điều chỉnh giảm rất mạnh. Đồ thị ngày sau liên tiếp các phiên tích lũy không thành công quanh vùng 578–580 điểm tương ứng vùng cản tạo bởi các đường SMA trung hạn, VN-Index đã giảm điểm rất mạnh, lùi sâu về vùng hỗ trợ 550–555 điểm. Tuy vậy, phiên cuối tuần đã tạo thành Doji với gap rất lớn và thanh khoản cải thiện mạnh cho dấu hiệu về sự đảo chiều có khả năng sẽ diễn ra do dòng tiền bắt đáy đang quay trở lại. Các chỉ báo kỹ thuật trong trạng thái khá xấu và chưa cho tín hiệu về khả năng đảo chiều hồi phục.

Đồ thị tuần HNX-Index chính thức rớt xuống dưới đường SMA50 sau nhiều tuần điều chỉnh giảm liên tiếp. Nếu tiếp tục suy yếu, mốc hỗ trợ tích cực nhất trong ngắn hạn của chỉ số này là 72 điểm. Đồ thị ngày có các phiên giao dịch đi ngang xen kẽ. Phiên cuối tuần cho thấy HNX-Index phản ứng khá tích cực với mốc hỗ trợ 76.3 điểm được thiết lập trong giai đoạn giữa tháng 5 vừa qua. Các chỉ báo kỹ thuật tiếp tục ở trong trạng thái quá bán. Tuy vậy, stochastic đang trong trạng thái đi ngang tại vùng quá bán và đà giảm của RSI cũng không còn mạnh mẽ.

CTCK FPT – FPTS

Phiên giao dịch 21/8 xuất hiện mô hình nến giảm mạnh có bóng dưới rất dài và đi kèm với “khoảng trống” trong phạm vi 565 – 560 điểm. Ngoài ra thanh khoản trong phiên cũng gia tăng đột biến, khối lượng giao dịch đạt gần gấp 2 lần mức bình quân 22 phiên gần nhất. Theo độ rộng của VN-Index trong phiên này, có thể thấy tâm lý bi quan đang rất mạnh khi áp lực bán tháo xuất hiện trong phiên sáng đã đẩy chỉ số lùi sâu về 542 điểm. Như vậy, chỉ số đang diễn biến theo kịch bản tiêu cực với tâm lý “hoảng loạn” xuất hiện sau khi ngưỡng hỗ trợ mạnh 570 điểm bị phá vỡ.

Tuy vậy, không phải tất cả tín hiệu đều cho thấy xu hướng giá xuống. Cơ hội hồi phục đối với thị trường cũng được nâng lên theo tín hiệu cầu bắt đáy được đẩy mạnh tại thời điểm thị trường giảm sâu giúp VN-Index giảm bớt mức độ tiêu cực cuối phiên. Chốt phiên, đồ thị VN-Index là một nến dạng hammer với bóng dưới dài đã phần nào phản ánh được lượng cầu lớn chờ đợi ở vùng giá thấp. Nếu cầu tiếp tục được duy trì thì VN-Index sẽ có cơ hội cân bằng lại cung – cầu trong các phiên đầu tuần tới.

Ngoài ra, một khoảng trống giá với dấu hiệu của một Exhaustion gaps cũng được ghi nhận qua khối lượng giao dịch lớn và chênh lệch giá lớn giữa giá đóng cửa ngày 20/8 và giá mở cửa ngày 21/8. Theo đó, nếu khoảng trống này nhanh chóng lấp đầy bởi sự đảo chiều trong xu hướng giá thì sẽ là tín hiệu lạc quan trở lại đối với xu hướng ngắn hạn.

Ở chiều hỗ trợ, đường xu hướng trung hạn nối các đáy tháng 12/2014 và tháng 5/2015 đang dẫn chiếu chỉ số đến khu vực 540 điểm. Đây là mức hỗ trợ rất đáng kể đối với xu hướng giảm của chỉ số và cũng là phép thử quan trọng đối với diễn biến sắp tới của thị trường.

Theo đó, nếu để mất khu vực hỗ trợ mạnh này, xu hướng trong trung hạn sẽ trở nên rất tiêu cực với rủi ro cao đối với các hoạt động đầu cơ ngắn hạn. Với kịch bản xấu nhất, chỉ số sẽ tiếp tục dò tìm các mục tiêu có độ cản lớn trong đó mức hỗ trợ tại 500 điểm tạo bởi đường xu hướng dài hạn từ đáy năm 2012 đến nay sẽ là một mục tiêu hỗ trợ đáng chú ý.

N.Tùng
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.