(ĐTCK) RSI đang quay lại đường 70, MACD cho tín hiệu quay lại cắt lên trên đường 0, củng cố xu hướng tăng trong ngắn hạn.
Góc nhìn kỹ thuật phiên 24/6: Củng cố xu hướng tăng trong ngắn hạn

Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS

ĐTCK lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 24/6.

CTCK FPT – FPTS

VN-Index tiếp tục ghi nhận thêm nỗ lực tăng điểm trong phiên giao dịch 23/6 và kết quả có phần lạc quan hơn khi mốc 630 điểm đã được tái lập thành công. Chốt phiên, VN-Index tạm dừng ở mức cao nhất trong ngày tại 632,27 điểm. Theo đó, một nến tăng có dạng marubozu phản ánh giao dịch tích cực trong suốt phiên giao dịch, đồng thời mở ra cơ hội phá vỡ khoảng dao động hẹp kéo dài từ đầu tháng 6 đến nay của VN-Index.

Tuy vậy, bên cạnh sự tích cực về mặt điểm số, vấn đề thanh khoản cũng nên được lưu ý. Thanh khoản trong phiên 23/6 mặc dù tăng đáng kể so với phiên trước đó nhưng vẫn chưa vượt qua mức bình quân 20 phiên gần nhất. Điều này khiến cho dấu hiệu breakout ngưỡng điểm 630 của phiên 23/6 trở nên kém tin cậy hơn. Thực tế là mức đóng cửa của VN-Index vẫn chưa vượt qua được mức cao nhất của phiên 10/6, nên chưa thể kết luận chỉ số đang tạo lập nền tảng giá cao mới. Do đó, kịch bản VN-Index tiếp cận mốc 633,47 và dội lại là có khả năng, đặc biệt là khi cận trên của bollinger bands đang ở ngay sát phía trên đường giá vẫn đang có dấu hiệu co hẹp.

Về chỉ báo, phân kỳ của MACD với đường tín hiệu đang thu hẹp là tín hiệu cải thiện có được sau phiên hôm nay. Tuy nhiên, do ADX tiếp tục đi xuống dưới mức giá trị 20 nên kỳ vọng VNIndex hình thành xu hướng vẫn cần chờ thêm tín hiệu xác nhận.

Như vậy, biến động của VN-Index phiên cuối tuần 24/6 sẽ có vai trò quan trọng để xác định chiến lược giao dịch cho tuần kế tiếp. Cụ thể, nếu VN-Index tiếp tục tăng điểm thì sẽ củng cố cho tín hiệu breakout của phiên 23/6 và lợi thế của các danh mục đang nắm giữ cổ phiếu sẽ tăng đáng kể. Ở chiều ngược lại, nếu VN-Index đảo chiều giảm giá thì khả năng chỉ số quay lại vùng hỗ trợ 620 điểm là cao.

CTCK MB – MBS   

Về mặt kỹ thuật, hai chỉ số có phiên tăng điểm để vượt qua các ngưỡng kháng cự 630 điểm đối với VN-Index và 85 điểm đối với HNX-Index. Thị trường phiên 24/6 sẽ thận trọng hơn khi kết quả công bố sự kiện Brexit tới gần, cùng với việc nhà đầu tư nước ngoài đã chuyển sang trạng thái bán ròng sau nhiều phiên mua ròng liên tiếp.

Do đó, khả năng hai chỉ số có thể dao động đi ngang trong biên độ hẹp trong những phiên tới. Nhà đầu tư duy trì danh mục hiện tại để tận dụng đà tăng điểm của thị trường và theo dõi diễn biến thị trường để có hành động phù hợp.

ảnh 1
 Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS

CTCK Sài Gòn Hà Nội – SHS

VN-Index hình thành cây nến marubozu, cho thấy lực cầu áp đảo trong phiên hôm nay, tuy nhiên, thanh khoản vẫn chỉ duy trì gần 120 triệu đơn vị. Chỉ số đang tiệm cận dải bollinger trên. RSI đang quay lại đường 70, MACD cho tín hiệu quay lại cắt lên trên đường 0, củng cố xu hướng tăng trong ngắn hạn. Vùng hỗ trợ 620 điểm. Vùng kháng cự 640 điểm.

HNX-Index hình thành cây nến marubozu, vượt ngưỡng kháng cự 85 điểm. RSI hiện đang nằm trong vùng overbought, MACD cho tín hiệu tăng trở lại trong ngắn hạn. Vùng hỗ trợ 83,5 điểm.

CTCK Bảo Việt – BVSC

VN-Index xuyên lên trên đường PSAR bằng một cây nến trắng có giá đóng cửa cao nhất phiên. Thanh khoản được cải thiện lên gần mức khối lượng trung bình 10 phiên gần nhất trong khi độ rộng thị trường có sự lan tỏa tương đối tích cực. Diễn biến này phần nào cho thấy tâm lý lạc quan, kỳ vọng của nhà đầu tư vào xu hướng tăng điểm của chỉ số trong ngắn hạn dù cho sự thận trọng vẫn còn đang hiện hữu khi thị trường vẫn đang phải đối mặt với rủi ro đến từ sự kiện Brexit trong phiên cuối tuần 24/6.

Về mặt xu hướng, nhóm MA ngắn hạn vẫn đang nâng đỡ khá tốt cho xu hướng tăng điểm của VN-Index trong mô hình chiếc nêm hướng lên. Mẫu hình này được hình thành từ sau phiên bứt phá mạnh ngày 22/4/2016 và đang được giới hạn bởi cận trên (635-640 điểm) và cận dưới (615-620 điểm). Hiện tại, dù đường giá đã xuyên lên trên đường PSAR, nhưng chuyển động của dải BB lại đang có dấu hiệu thắt hẹp, còn đường ADX vẫn nằm khá sâu dưới ngưỡng 20 trong sự hội tụ của 2 đường DI.

Những tín hiệu này hàm ý khả năng VN-Index sẽ vẫn cần thêm thời gian dao động tích lũy trong mô hình chiếc nêm này, trước khi được kỳ vọng xuất hiện sự bứt phá trong thời gian tới. Chỉ báo STO và RSI đang hướng về vùng quá mua sẽ hỗ trợ cho diễn biến của đường giá trong một vài phiên kế tiếp. Tuy nhiên, việc đường MACD vẫn đang nằm dưới ngưỡng 0 và chưa thể vượt lên trên đường tín hiệu lại là dấu hiệu có thể gây cản trở đà đi lên của chỉ số.

Trên khung thời gian intraday, đường giá đã cho phản ứng hồi phục tại vùng hỗ trợ 624-626 điểm (tương ứng với đường SMA20), đồng thời tăng vượt ngưỡng cản 630 điểm để mở ra cơ hội hướng đến vùng kháng cự mạnh 640-645 điểm cho VN-Index trong ngắn hạn. Tuy vậy, trong phiên kế tiếp chỉ số có thể sẽ xuất hiện nhịp backtest vùng hỗ trợ quanh đường SMA20 (tương ứng với vùng 628-630 điểm). Vùng kháng cự của VN-Index vẫn nằm tại vùng 635-640 điểm. Đây được xem là điểm bán giảm tỷ trọng cho các vị thế ngắn hạn đang nắm giữ về mức thấp.

N.Tùng
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.