(ĐTCK) Với những diễn biến tích cực của đường giá, cũng như các chỉ báo kỹ thuật trên đồ thị tuần cho thấy khả năng tăng điểm của chỉ số trong thời gian tới khá cao. Tuy vậy, trong những phiên đầu tuần, đường giá sẽ phải đối mặt với ngưỡng cản mạnh quanh 607 điểm (tương ứng với đường SMA20). Vì vậy, nhiều khả năng chỉ số sẽ phải cần thêm thời gian dao động tích lũy quanh đường kháng cự này.
Góc nhìn kỹ thuật phiên 23/11: Đối mặt với ngưỡng cản mạnh

Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: BVSC

ĐTCK lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 19/11.

CTCK BIDV - BSC

Nhịp phục hồi kỹ thuật đã xuất hiện khi VN-Index giảm gần về ngưỡng hỗ trợ 600 ngày 19/11. Nhìn chung, diễn biến của thị trường chưa có nhiều điểm mới. Hầu hết các cổ phiếu Bluechip vẫn đang tích lũy, và khối lượng khớp lệnh vẫn duy trì ở mức bình quân.

Điểm không tích cực là lượng tiền margin của thị trường có thể đang ở mức cao, chỉ cần có một tin tức xấu làm tác nhân sẽ kích hoạt sự bán ra của dòng vốn này. Còn trong trường hợp thị trường tiếp tục đi vào vùng trũng thông tin như thời gian qua, nhiều khả năng ngưỡng hỗ trợ 595 – 600 điểm vẫn sẽ được giữ vững.

CTCK MayBank KimEng - MBKE

VN-Index tăng nhẹ phiên cuối tuần qua, đáng lưu ý đây là phiên tăng duy nhất trong tuần sau khi đã giảm 4 ngày liên tiếp trước đó. Chúng tôi chưa thay đổi nhìn nhận về xu hướng tăng ngắn hạn, dù vậy chúng tôi đồng thời lưu ý hành trình đi lên của VN-Index sẽ dần gặp những khó khăn lớn hơn 

Hỗ trợ gần nhất của đường giá tại 590 điểm, xu hướng tăng vẫn được bảo lưu nếu khu vực này không bị phá vỡ.

Bên cạnh đó, thanh khoản tăng 10% trong phiên cuối tuần, một kết quả tích cực do kết hợp với mức hồi phục của giá. Nhìn rộng hơn, dòng tiền vẫn trong trạng thái hoạt động khá mạnh. 

Chỉ báo trung tính. MACD trước đó cắt xuống đường tín hiệu, cho cái nhìn thận trọng hơn về thị trường. Các chỉ báo khác đa phần trong vùng trung tính. 

Quan trọng hơn, xu hướng tăng ngắn hạn vẫn duy trì hiệu lực nhưng hành trình tăng giá sẽ gặp dần khó khăn lớn hơn.

Trong khi đó, HNX-Index kết tuần bằng một phiên tăng khá. Tuần vừa qua là một tuần giao dịch cân bằng với điểm số gần như không đổi. 

ảnh 1
 Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: BVSC
Như chúng tôi đã lưu ý, xu hướng tăng ngắn hạn của đường giá vẫn được bảo lưu nhưng đà tăng đang yếu lại so với giai đoạn trước. Thử thách lớn dành cho HNX-Index tại khu vực 84,5 điểm trong khi hỗ trợ gần nhất tại 78,5 điểm – vùng di chuyển của MA trung hạn. 

Mặt khác, thanh khoản tăng trong phiên cuối tuần, vượt lên rõ rệt hơn phía trên mức trung bình 50 ngày, dòng tiền do đó vẫn được nhìn nhận trong trạng thái mở rộng. 

Chỉ báo kỹ thuật trung tính. MACD trước đó cắt xuống đường tín hiệu, cho cái nhìn thận trọng hơn về thị trường. Các chỉ báo khác đa phần trong vùng trung tính. 

Quan trọng, xu hướng tăng ngắn hạn của HNX-Index vẫn được bảo lưu nhưng rủi ro mất xu hướng đang lớn dần.

Chính vì vậy, MBKE khuyến nghị nhà đầu tư nên tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu cao hơn tiền mặt và thực hiện chiến lược “để lãi chạy”; Việc mở các vị thế mua mới không được khuyến khích. Tỷ trọng đề xuất: 30/70 (tiền mặt/cổ phiếu).

CTCK FPT - FPTS

Trong phiên giao dịch cuối tuần, bất chấp chỉ số tăng điểm khá tốt nhưng hoạt động giao dịch theo chiều mua vẫn không tạo được sự đột biến tích cực. Thanh khoản có cải thiện trong phiên cuối tuần nhưng đa phần là nhờ khớp trong phiên chiều thể hiện tâm lý chủ động giảm bớt tỷ trọng nắm giữ trước sự không bền vững về xu hướng của chỉ số.

Rõ ràng trong bối cảnh hiện tại, việc đánh cược giữa khả năng hồi phục của một số cổ phiếu đơn lẻ với rủi ro đảo chiều giảm của thị trường chung là hành động khá nguy hiểm. Thận trọng bảo toàn vốn, hạ thấp tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu về mức an toàn là biện pháp ứng phó phù hợp với diễn biến hiện nay.

CTCK Bảo Việt - BVSC

VN-Index kết thúc tuần bằng bằng phiên hồi phục với đà tăng được duy trì trong suốt phiên giao dịch, kèm theo sự lan tỏa rộng của số mã xanh, qua đó hình thành cây nến trắng có bóng trên nằm trên đường SMA20. Thanh khoản cũng có sự cải thiện đáng kể khi vượt lên trên mức khối lượng khớp lệnh trung bình 10 phiên gần nhất.

Diễn biến này cho thấy dù chưa thể vượt lên trở lại đường middle của dải BB nhưng phiên tăng điểm này lại mang đến một sự chuyển biến tương đối tốt về chuyển động của đường giá và một vài chỉ báo kỹ thuật. Nhờ đó, tâm lý thận trọng, lo sợ của nhà đầu tư về khả năng chỉ số bước vào nhịp điều chỉnh sâu hơn trong ngắn hạn đã phần nào được lắng xuống.

Các chỉ báo kỹ thuật (William%R, MFI) đều đã đảo chiều tăng điểm trở lại, đường Momentum đã quay lên trên trở lại ngưỡng 100, đặc biệt đường RSI đang tạm thời hình thành tín hiệu phân kỳ ẩn với đường giá khi đảo chiều đi lên ở ngay sát ngưỡng 50.

Trong bối cảnh, đường giá vẫn đang được nâng đỡ bởi nhóm MA trung hạn đang hướng lên, thì những tín hiệu trên có thể được xem là những yếu tố hỗ trợ cho diễn biến của đường giá trong tuần kế tiếp.

Đồng thời, với những diễn biến tích cực của đường giá, cũng như các chỉ báo kỹ thuật trên đồ thị tuần khiến chúng tôi vẫn đánh giá cao khả năng tăng điểm của chỉ số trong thời gian tới.

Tuy vậy, trong những phiên đầu tuần kế tiếp, đường giá sẽ phải đối mặt với ngưỡng cản mạnh quanh 607 điểm (tương ứng với đường SMA20). Vì vậy, chúng tôi cho rằng nhiều khả năng chỉ số sẽ phải cần thêm thời gian dao động tích lũy quanh đường kháng cự này, bởi diễn biến của một số chỉ báo kỹ thuật khác trên đồ thị ngày (MACD, ADX và STO) vẫn đang đi xuống và chưa có nhiều chuyển biến theo hướng tích cực hơn.

Vùng hỗ trợ gần của 2 chỉ số được dự báo nằm tại 595-600 điểm đối với VN-Index tương ứng 80-80,5 điểm đối với HNX-Index. Đây được xem là điểm mua trading T+ với tỷ trọng thấp cho các vị thế ngắn hạn.

CTCK MB - MBS

Về mặt kỹ thuật, các chỉ số đã kiểm nghiệm thành công các vùng hỗ trợ gần nhất với VN-Index là vùng 600 điểm và vùng HNX-Index là vùng 81 điểm, trong tuần tới các chỉ số có thể tiến lên các vùng kháng cự cao hơn tương ứng vùng 610-615 điểm với VN-Index và 82-83 điểm với HNX-Index. Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư giữ tỷ trọng cổ phiếu và tiền mặt ở mức 80/20, các hoạt động giao dịch ngắn hạn có thể cơ cấu sang các nhóm cổ phiếu đang thu hút được dòng tiền hiện nay.

CTCK Maritime - MSI

Dưới góc độ phân tích kỹ thuật, đường MA20 và MA50 đang có xu hướng cắt nhau ở phía trên, mốc 600 điểm là mốc hỗ trợ khá mạnh trong giai đoạn hiện tại.

Phiên thứ 2 đầu tuần sẽ là phiên tăng điểm đẩy VN-Index đóng cửa trên MA20. Nhà đầu tư ưa mạo hiểm có thể giải ngân vào các cổ phiếu đầu cơ, các mã cổ phiếu thị trường.

T.Thúy
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.