(ĐTCK) Xu hướng tăng khá vững chắc và nhiều khả năng sẽ còn được nối dài trong những phiên kế tiếp. Mặc dù vậy, sau khi thoát khỏi kênh giá giảm kéo dài từ đỉnh 679,7 điểm, đường giá có thể sẽ cần nhịp điều chỉnh về lại đường SMA20, trước khi tiếp tục quá trình đi lên.
Góc nhìn kỹ thuật phiên 22/9: Xu hướng tăng khá vững chắc

Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 22/9.

CTCK Bảo Việt – BVSC

VN-Index hình thành cây nến trắng thứ 3 liên tiếp hàm ý động lực tăng điểm của chỉ số có thể còn tiếp diễn trong một vài phiên kế tiếp. Thanh khoản tăng mạnh lên trên mức trung bình 10 phiên cho thấy, tâm lý nhà đầu tư đang khá hưng phấn và lạc quan về xu hướng hồi phục của thị trường.

Về mặt xu hướng, VN-Index đang dao động theo hướng đi ngang tích lũy theo mô hình tam giác trong 2 tháng trở lại đây. Mô hình này hiện đang được giới hạn bởi cận trên 675-680 điểm và cận dưới 645-650 điểm. Xu hướng dao động này của chỉ số được dự báo sẽ còn tiếp tục diễn ra trong thời gian tới.

Đường giá đã vượt lên trên nhóm MA ngắn hạn, đồng thời cắt lên đường PSAR trong bối cảnh chỉ báo W%R đang tăng mạnh từ ngưỡng 80, còn đường STO đã thoát khỏi vùng quá bán sau khi giao cắt với đường tín hiệu trong vùng này. Thêm vào đó, đường MACD cũng đã giao cắt lên trên đường tín hiệu kèm theo sự giao cắt của đường +DI lên trên đường –DI. Điều này đang mở ra cơ hội giúp VN-Index tiến đến thử thách vùng kháng cự 675-680 điểm trong ngắn hạn.

Trên khung thời gian intraday, đường giá vẫn đang bám sát dải BB trên đi lên cho thấy, xu hướng tăng khá vững chắc và nhiều khả năng sẽ còn được nối dài trong những phiên kế tiếp. Mặc dù vậy, sau khi thoát khỏi kênh giá giảm kéo dài từ đỉnh 679,7 điểm, đường giá có thể sẽ cần nhịp điều chỉnh về lại đường SMA20, trước khi tiếp tục quá trình đi lên. Vùng kháng cự gần nằm tại 665-670 và 675-680 điểm. Vùng hỗ trợ gần nằm tại 645- 650 điểm và 635-640 điểm.

CTCK BIDV – BSC

VN-Index đang có xu hướng quay lại khu vực đỉnh cũ 680 với sự xác nhận của các chỉ báo kỹ thuật và chỉ báo dòng tiền. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn tạo nền tảng tốt cho xu hướng chung của thị trường, trong khi dòng tiền cũng đang suy yếu hơn đối với các mã cổ phiếu vốn hóa nhỏ. Do đó, nhà đầu tư tham gia thị trường đối với những mã cổ phiếu cơ bản tốt và có triển vọng khả quan trong những tháng cuối năm.

Dòng tiền thị trường tiếp tục sẽ luân chuyển đều đặn giữa các nhóm ngành, có thể thực hiện chốt lãi từng phần các mã cổ phiếu có sẵn trong danh mục khi chỉ số thị trường tiếp cận khu vực đỉnh cũ 680 và có thể thực hiện mua mới các cổ phiếu trong nhóm ngành chủ chốt khác đang có sự điều chỉnh tạm thời ở những nhịp điều chỉnh trong phiên 22/9.

ảnh 1
 Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS

CTCK FPT – FPTS

Nhịp hồi phục vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt, VN-Index đã có phiên tăng thứ 3 liên tiếp và nhanh chóng áp sát khu vực đỉnh ngắn hạn tại 670-680 điểm. Đáng chú ý, các tín hiệu ủng hộ cho xu hướng hồi phục này bắt đầu được cải thiện. Đầu tiên, đó là thanh khoản khớp lệnh tăng mạnh vượt xa mức bình quân 20 ngày gần nhất tạo ra sự đồng thuận cho diễn biến của xu hướng. Ngoài ra, hai chỉ báo chậm nhưng có độ tin cậy cao gồm MACD và RSI cũng cho thấy những tín hiệu cải thiện đáng kể. Mặc dù MACD chưa tạo điểm giao cắt với đường tín hiệu, nhưng sự giảm dần của mức phân kỳ đã giúp giảm bớt cảnh báo bán trước các rủi ro trong ngắn hạn.

Điểm thiếu tích cực lúc này là cận trên của dải bollinger vẫn đang nằm ngang và tạo ra hạn chế đối với đà tăng của VN-Index trong các phiên tới. Điều này khiến cho kịch bản xu hướng tăng giá vẫn thiếu tin cậy, bởi thị trường đang vận động về vùng đỉnh ngắn hạn và áp lực bán sẽ rất dễ quay trở lại nếu có quá nhiều sự hội tụ của các yếu tố kháng cự.

Nhìn chung, tín hiệu đồ thị của VN-Index đang dẫn chiếu đà tăng giá đến khu vực đỉnh ngắn hạn tại 670-680 điểm. Cần chú ý rằng, nền thanh khoản trong các phiên tới sẽ đòi hòi giữ ở mức cao và đồng thuận xu hướng để có thể kỳ vọng xảy ra hiện tượng bứt phá – xác nhận xu hướng tăng giá mới.

CTCK Sài Gòn Hà Nội – SHS

Đây là phiên thứ 3 liên tiếp mà VN-Index kết phiên với cây nến xanh cùng thanh khoản thị trường được cải thiện, thể hiện tâm lý lạc quan và dòng tiền đã trở lại. Thị trường đang được hỗ trợ mạnh ở mốc 653 điểm, nhưng để có một uptrend thực sự mạnh mẽ, thị trường cần vượt qua mốc kháng cự gần nhất 672 điểm trong những phiên sắp tới. Chỉ báo ADX(14) tuy vẫn ở mức thấp thể hiện sự không rõ ràng của xu hướng, nhưng momentum đang quay lên cho tín hiệu tích cực. Về MACD, đường xu hướng chuẩn bị cắt lên trên đường tín hiệu thể hiện một đợt tăng ngắn có thể xảy ra. Stochastic tiếp tục cho tín hiệu tích cực trong ngắn hạn khi %K đã cắt lên trên %D. Theo đó, thị trường đang bước vào một đợt tăng điểm ngắn hạn.

Phiên thứ 3 liên tiếp HNX kết phiên với cây nến xanh, thể hiện tâm lý lạc quan của nhà đầu tư về thị trường. Chỉ số được hỗ trợ mạnh ở mốc 82 điểm. ADX(14) ở mức thấp vẫn thể hiện xu hướng không rõ ràng của thị trường. Tuy nhiên, chỉ báo Momentum đã chạm đáy và đang có dấu hiệu quay đầu lên cho tín hiệu về một xu hướng tăng trong ngắn hạn. Mặt khác, chỉ báo MACD, đường xu hướng chuẩn bị cắt lên trên đường tín hiệu cho tín hiệu tích cực. Stochastic tiếp tục cho tín hiệu tốt lên thị trường khi %K cắt lên %D trong phiên thứ 2 liên tiếp. Theo đó, trong 2 phiên cuối tuần, tình hình sẽ tiếp tục khả quan.

CTCK Bản Việt – VCSC

VN-Index có phiên tăng thứ 3 liên tiếp, đóng cửa trên kháng cự của đường MA20, với một nến trắng kèm theo khối lượng gia tăng (sau khi đã loại trừ giao dịch đột biến gần 25 triệu cổ phiếu của FLC). Điều này cho thấy, lực cầu giá cao tiếp tục được cải thiện, bất chấp áp lực chốt lời nhất định từ phiên bắt đáy ETF. Theo đó, tín hiệu ngắn hạn của VN-Index chuyển sang mức tích cực với ngưỡng hỗ trợ hiện tại nằm ở 664 điểm và kháng cự là đỉnh cũ tại 675 điểm. Nhiều khả năng VN-Index sẽ tiến sát vùng kháng cự này vào ngày 22/9, trước khi bị thoái lui trước áp lực chốt lời.

Mặc dù vậy, sự phân hóa sẽ diễn ra và nhiều khả năng nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình sẽ có diễn biến tốt (căn cứ vào tín hiệu của VNMidcap). Trong khi đó, tín hiệu trung hạn của thị trường vẫn ở mức tích cực với hỗ trợ của đường MA50 ngày nằm tại 657 điểm.

N.Tùng
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.