(ĐTCK) Hầu hết các chỉ báo tín cậy vẫn tiếp tục cho cảnh báo trung lập đối với xu hướng ngắn hạn, điển hình như MACD, RSI, ADX. Trong khi đó, nhóm chỉ báo nhanh như CCI, Wm%R và đặc biệt là chỉ báo Stoch vẫn hàm ý nguy cơ giảm giá vẫn còn.
Góc nhìn kỹ thuật phiên 22/4: Nguy cơ giảm giá vẫn còn

Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS

ĐTCK lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 22/4.

CTCK FPT – FPTS

Sau tín hiệu dừng giảm của phiên trước, VN-Index đã tiếp tục chứng minh khả năng hỗ trợ của mốc 565 điểm là đáng tin cậy. Chốt phiên 21/4, chỉ số đảo chiều hồi phục, tăng 7,7 điểm lên đứng ở mức 575,73 điểm. Điểm tích cực được ghi nhận theo diễn biến hồi phục này là việc VN-Index đã nhanh chóng lấy lại được phần lớn số điểm để mất trong phiên 19/4 và kỳ vọng bảo lưu xu hướng ngắn hạn vẫn được duy trì.

Trên đồ thị, một thân nến xanh rỗng với phần thân dài cho thấy, bên mua hoàn toàn lấy lại vị thế kiểm soát thị trường. Hình mẫu nến tăng nằm hoàn toàn ở phía trên của biên độ dao động giá phiên trước, ngoài việc củng cố cho tín hiệu dừng giảm, thì cũng đồng thời hàm ý về khả năng giá đã đảo chiều. Tuy nhiên, do phiên tăng điểm 21/4 không có sự đồng thuận của khối lượng giao dịch, nên nhận định về khả năng tăng giá vẫn chưa đủ tin cậy. Cụ thể, phần bóng trên mặc dù khá nhỏ, nhưng vẫn cho thấy áp lực cản trên hiện diện khi VN-Index nỗ lực tiếp cận khu vực 580 điểm. Để chỉ số có thể vượt qua được áp lực của ngưỡng kháng cự tâm lý, đòi hỏi phải có sự tham gia mạnh mẽ của dòng tiền và trong trường hợp này – khối lượng sụt giảm thể hiện động lực giá là yếu.

Về chỉ báo, hầu hết các chỉ báo tín cậy vẫn tiếp tục cho cảnh báo trung lập đối với xu hướng ngắn hạn, điển hình như MACD, RSI, ADX. Trong khi đó, nhóm chỉ báo nhanh như CCI, Wm%R và đặc biệt là chỉ báo Stoch vẫn hàm ý nguy cơ giảm giá vẫn còn.

Như vậy, kịch bản về một xu hướng tích cực vẫn chưa được xác nhận và phạm vi dao động 570-580 điểm sẽ tiếp tục được bảo lưu cho phiên giao dịch cuối tuần. Trong đó, khả năng cao VN-Index sẽ tiếp tục chiều hướng tiệm cận mốc 580 điểm. Tuy nhiên, để có thể kích hoạt lại các trạng thái mua ngắn hạn, đòi hỏi VN-Index sẽ phải sớm vượt qua ngưỡng kháng cự mạnh kèm theo thanh khoản tăng trở lại.

CTCK Sài Gòn Hà Nội – SHS

Sau 2 phiên giảm điểm liên tiếp, VN-Index có phiên hồi phục mạnh mẽ về điểm số khi vượt lên trên vùng kháng cự gần 570-573 điểm. Thanh khoản tuy vậy tiếp tục có sự sụt giảm cho thấy tâm lý dè dặt của đại bộ phận nhà đầu tư. Một số chỉ báo như Stochastic Oscillators, RSI cho tín hiệu tích cực trở lại trong ngắn hạn. VN-Index hiện đang nằm ngay trên đường MA20, vùng kháng cự ở 578-580 điểm sẽ là thử thách tiếp theo để chỉ số chinh phục.

HNX-Index hồi phục trở lại và tiến sát về ngưỡng tâm lý 80 điểm. Một số chỉ báo như RSI, Stochastic Oscillators cho tín hiệu tích cực trở lại, tuy nhiên MACD hiện vẫn nằm dưới đường 0 cho thấy, rủi ro trong ngắn hạn vẫn còn tồn tại. HNX-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục duy trì trên đường MA50 sau khi kết thúc tuần giao dịch này.

ảnh 1
 Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS

CTCK Bảo Việt – BVSC

VN-Index đã vượt lên trên trở lại nhóm MA ngắn hạn với một cây nến trắng dài kèm theo sự lan tỏa tích cực của độ rộng tăng điểm, phần nào phản ánh tâm lý lạc quan trở lại của nhà đầu tư khi chỉ số xuất hiện tín hiệu hồi phục tại vùng hỗ trợ quan trọng trong phiên trước đó. Mặc dù vậy, thanh khoản tiếp tục giảm nhẹ và duy trì ở dưới mức khối lượng khớp lệnh trung bình 20 phiên gần nhất (khoảng 121 triệu cổ phiếu/phiên). Điều này lại hàm ý sự thận trọng và vẫn còn đó sự lo ngại khi chỉ số dần tiếp cận vùng kháng cự mạnh quanh đường SMA200.

Về mặt xu hướng, dải BB đang đi ngang tại thời điểm đường giá tiếp tục gặp khó trước áp lực từ vùng cản mạnh được hội tụ bởi đường SMA200 và cận trên của dải BB (580- 585). Tuy nhiên, đường SMA100 và SMA50 lại đang hướng lên để nâng đỡ cho đường giá (565-570). Điều này hàm ý xu hướng của chỉ số vẫn sẽ theo hướng giằng co đi ngang trong vùng 565-585. Xu hướng mới sẽ được mở ra nếu một trong 2 ngưỡng chặn này bị phá trong thời gian tới.

Trên khung thời gian intraday, tín hiệu đảo chiều của đường giá và RSI đã giúp chỉ số hồi phục và vượt qua đường SMA20, đồng thời xuyên phá thành công chỉ báo PSAR. Sự điều chỉnh để “test” lại đường SMA20 của chỉ số có thể sẽ diễn ra trong phiên cuối tuần, tuy nhiên, xu hướng chủ đạo của chỉ số trong một vài phiên tới sẽ vẫn là tăng điểm.

Về hệ thống chỉ báo kỹ thuật, các nhóm chỉ báo kỹ thuật đã có sự chuyển biến tương đối tích cực sau phiên hồi phục mạnh mẽ 21/4. Các chỉ báo (W%R, RSI và STO) đều đã tăng điểm trở lại, đường MACD cũng cắt lên trên đường tín hiệu, còn chỉ báo momentum bắt đầu gia tăng độ dốc hướng lên. Đường +DI đã giao cắt lên trên trở lại đường -DI. Như vậy, nếu chỉ số tiếp tục duy trì ở trên ngưỡng điểm cao nhất được tạo thành trong phiên 21/4, thì cơ hội tăng điểm mạnh sẽ được mở ra. Nhà đầu tư được khuyến nghị duy trì tỷ trọng danh mục ở mức trung bình. Các hoạt động trading gia tăng tỷ trọng chỉ nên thực hiện khi chỉ số bứt phá thành công vùng kháng cự mạnh 580-585 điểm.

CTCK MB – MBS   

Về mặt kỹ thuật, sau phiên hồi phục mạnh, các chỉ số đã quay trở lại vùng dao động diễn ra khá lâu trong thời gian vừa qua là 570-580 điểm với VN-Index và 79-81 điểm với HNX-Index. Trước mắt, VN-Index và HNX-Index có thể kiểm nghiệm lại các ngưỡng kháng cự tương ứng với biên phía trên của kênh dao động, đặc biệt là ngưỡng kháng cự tâm lý mạnh 580 điểm mà VN-Index nhiều lần không vượt qua. Nhà đầu tư duy trì danh mục hiện tại và theo dõi diễn biến kiểm nghiệm các ngưỡng kháng cự trên để có phản ứng phù hợp.

 

N.Tùng
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.