(ĐTCK) Nhìn chung, phiên phục hồi 21/11 có thể chỉ mang tính kỹ thuật nhằm củng cố cho xu hướng điều chỉnh ngắn hạn. Do đó, nhà đầu tư nên giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức hợp lý và tiếp tục quan sát thận trọng các diễn biến tiếp theo của thị trường.
Góc nhìn kỹ thuật phiên 22/11: Xu hướng điều chỉnh ngắn hạn vẫn được củng cố

Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 22/11.

CTCK Bảo Việt – BVSC

VN-Index tiếp tục thể hiện xu thế tích lũy ngay sát dưới đường SMA50 với một cây nến trắng nhỏ. Thanh khoản được duy trì ở mức thấp hơn đôi chút so với khối lượng khớp lệnh bình quân 10 phiên gần nhất, còn độ rộng thị trường chứng kiến sự nhỉnh hơn của số mã giảm điểm.

Diễn biến này cho thấy tâm lý có phần mất kiên nhẫn của nhà đầu tư trước xu hướng đi ngang với sự phân hóa rõ nét giữa các dòng cổ phiếu. Trạng thái dao động giằng co, đi ngang này có thể sẽ còn tiếp diễn trong một vài phiên kế tiếp.

Về mặt xu hướng, dải BB vẫn duy trì trạng thái đi ngang với biên độ được thu hẹp dần, còn nhóm MA ngắn hạn và đường SMA50 cũng đang hội tụ. Điều này thể hiện trạng thái tích lũy của chỉ số. Đường giá nhiều khả năng sẽ có dao động giằng co với những phiên tăng giảm đan xen quanh đường SMA50 trong ngắn hạn. Nếu đường giá bứt phá thành công qua ngưỡng 681 điểm thì vùng quanh 690 điểm sẽ là đích đến kế tiếp.

Về mặt chỉ báo kỹ thuật, đường giá đã cắt lên trên đường PSAR, trong bối cảnh chỉ báo MACD đang hướng về ngưỡng 0 sau khi cắt lên trên đường tín hiệu. Điều này sẽ tiếp tục hỗ trợ cho diễn biến của chỉ số.

Trên khung thời gian intraday, đường giá có xu hướng dao động đi ngang trong vùng giới hạn bởi đường SMA20 và cận dưới của dải BB. Dải BB cũng đã chuyển sang trạng thái đi ngang với biên độ hẹp cho thấy, xu hướng đi ngang quanh đường SMA20 của chỉ số sẽ còn tiếp diễn trong phiên 22/11.

Điểm tích cực trong phiên 21/11 là việc đường giá đã vượt lên trên nhóm MA ngắn và trung hạn. Nếu tiếp tục duy trì được trạng thái này trong một vài phiên kế tiếp thì nhiều khả năng chỉ số sẽ tiến đến thử thách đường SMA200 (quanh 681 điểm) trong ngắn hạn. Vùng kháng cự gần nằm tại 680-685 điểm và 690-695 điểm. Vùng hỗ trợ gần nằm tại 665- 670 điểm và 650-655 điểm.

CTCK Phú Hưng - PHS

VN-Index có phiên tăng điểm trở lại. Khối lượng giao dịch duy trì dưới bình quân 10 và 20 phiên cho thấy dòng tiền có dấu hiệu đứng ngoài thị trường. Trong khi đó, chỉ số tiếp tục giao dịch giằng co quanh MA 20, kèm theo, các đường MA 5, 20, 50 có xu hướng hội tụ cho thấy chỉ số đang có sự tích lũy nhất định.

Tuy nhiên, quan sát kỹ các chỉ báo kỹ thuật khác như MACD và ADX vẫn cho những tín hiệu kém tích cực, khi MACD đang nằm dưới đường Signal và đường ADX nằm dưới vùng 20 kèm đường –DI đã cắt lên +DI, thể hiện xu hướng điều chỉnh ngắn hạn là vẫn còn và phiên hồi phục 21/11 có thể chỉ mang tính củng cố cho xu hướng này, ngưỡng hỗ trợ gần nhất có thể là vùng 665 điểm (MA100).

Đối với HNX Index, chỉ số có diễn biến tương tự, nhưng có phần kém tích cực hơn. HNX Index có phiên phục hồi, nhưng vẫn nằm dưới đường MA 5, 20 kèm khối lượng suy giảm cho thấy xu hướng điều chỉnh có thể vẫn còn, chỉ số có thể đi xuống thử thách ngưỡng hỗ trợ 79 điểm (Fib 61.8) trong những phiên tới.

Nhìn chung, phiên phục hồi 21/11 có thể chỉ mang tính kỹ thuật nhằm củng cố cho xu hướng điều chỉnh ngắn hạn. Do đó, nhà đầu tư nên giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức hợp lý và tiếp tục quan sát thận trọng các diễn biến tiếp theo của thị trường.

CTCK  KIS Việt Nam – KIS

Về mặt kỹ thuật, VN-Index có khả năng sẽ kiểm định trở lại ngưỡng 680 điểm trong các phiên tới, nhưng không đánh giá cao khả năng bứt phá của chỉ số do các tín hiệu kỹ thuật chưa thật tích cực, trong khi dòng tiền tiếp tục duy trì ở mức thấp. Do vậy, chiến lược Mua thấp Bán cao nên được ưu tiên trong bối cảnh xu hướng thị trường không rõ ràng.

ảnh 1
 Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS

CTCK FPT – FPTS

Phiên tăng 21/11 đã giúp VN-Index tiếp tục bảo lưu khoảng đi ngang hẹp 673-676 điểm. Như vậy, chỉ số đang hướng đến tuần giao dịch thứ 2 liên tiếp giao dịch giằng co dưới áp lực tạo bởi khuynh hướng hội tụ của các đường trung bình động ngắn và trung hạn.

Theo kịch bản tích cực, mức đóng cửa tại 674,29 điểm của phiên 21/11 cho thấy, khu vực 670 điểm vẫn phát huy vai trò hỗ trợ và do đó, điểm gãy xác nhận chiều giảm vẫn chưa xảy ra. Đường giá của VN-Index hiện tại vẫn dao động ngang và bám sát bên dưới cận trên của kênh xu hướng 02 tháng. Do đó, cơ hội của phiên bứt phá lên khỏi đường xu hướng kể trên là vẫn có khả năng xảy ra, mặc dù sự trồi sụt của thanh khoản không cho thấy sự ủng hộ rõ rệt.

Về chỉ báo, tín hiệu xu hướng giữa MACD và đường tín hiệu của nó cũng đang dần được cải thiện, tuy nhiên, vẫn chưa tạo tín hiệu báo Mua do cụm chỉ báo này còn duy trì dưới mức 0 và chưa tạo phân kỳ dương. Trong khi đó, hầu hết các tín hiệu quan trọng của thị trường như RSI, MFI… đều cho trạng thái trung lập. Sự phân hóa giữa các nhóm chỉ báo tiếp tục gây nhiễu xu hướng.

VN-Index vẫn đang lưỡng lự trước khả năng quay lại xu hướng giảm, hoặc có thể đi tiếp nếu bứt phá một cách rõ nét qua khu vực 675-680 điểm. Ở chiều hỗ trợ, 670 điểm sẽ được coi là mức cảnh báo đảo chiều quan trọng của xu hướng theo tuần, nếu chỉ số vi phạm khu vực này. Trên cở sở các ngưỡng điểm quan trọng đã được xác định, nhà đầu tư nên kiễn nhẫn chờ theo dõi phản ứng rõ rệt hơn của cung-cầu để ra quyết định phù hợp.

CTCK Sài Gòn Hà Nội – SHS

VN-Index giảm điểm nhẹ trong phiên, kết phiên với cây nến doji nhỏ thể hiện sự do dự của cả bên mua và bán. Với phiên giao dịch đi ngang này, tín hiệu trong ngắn hạn vẫn ở mức trung tính với mốc kháng cự gần nhất tại 675 điểm (MA5) và ngưỡng hỗ trợ trong ngắn hạn tại 674 điểm (MA10).

Xu hướng trong trung hạn tiếp tục ở mức trung tính với ngưỡng hỗ trợ tại 666 điểm (MA100) và kháng cự trong khoảng 675- 676 điểm (MA20-50). Với diễn biến chỉ số lình xình quanh mốc tham chiếu này, thị trường nhiều khả năng tiếp tục giao dịch đi ngang trong phiên 22/11, dao động trong biên độ hẹp khoảng 674-676 điểm.

HNX-Index giảm điểm nhẹ trong phiên, kết phiên với cây nến đỏ gần giống mẫu hình spinning tops cho thấy sự giằng co giữa lực mua và lực bán. Với phiên giảm điểm nhẹ này, tín hiệu trong ngắn hạn của chỉ số chuyển từ trung tính xuống tiêu cực với kháng cự trong ở mức 81 điểm (MA5-10).

Xu hướng trong trung hạn vẫn là tiêu cực với kháng cự gần nhất tại 81,7 điểm (MA20). HNX-Index tiếp tục ở trong thị trường giá xuống (bear market) với kháng cự tại MA200 ở mức 82,2 điểm. Dự đoán xu hướng trong phiên 22/11, HNX-Index có thể hồi phục nhẹ về vùng kháng cự quanh mốc 81 điểm.

CTCK BIDV – BSC

Trên phương diện kỹ thuật, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục duy tri xu hướng đi ngang trong biên độ hẹp. Các chỉ báo MACD hội tụ không cho phân kỳ, Aroon ủng hộ xu hướng đi ngang, trong khi MFI và RSI đều duy trì quanh ngưỡng trung bình 50. Kháng cự của VN-Index hiện nằm ở vùng 687, trong khi hỗ trợ nằm ở vùng 660 tương ứng với điểm đảo chiều giảm điểm của PSAR.

N.Tùng
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.