(ĐTCK) Thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục giằng co trong 1 vài phiên tới khi xu hướng hồi phục ngắn hạn đang bị thử thách trở lại. Vùng 525-535 điểm sẽ đóng vai trò hỗ trợ mạnh cho VN-Index.
Góc nhìn kỹ thuật phiên 2/2: Tiếp tục giằng co

Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS

ĐTCK lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 2/2.

CTCK FPT – FPTS

Sau phiên hồi phục ngày 29/1, chỉ số cho thấy tín hiệu chững lại khá rõ khi đi sâu hơn vào khu vực kháng cự 550 điểm. Như đã chú ý, khu vực 543-550 điểm là khoảng giao dịch cần được chỉ số bứt phá để phát tín hiệu dừng Bán trong ngắn hạn và cho tới phiên 1/2 kỳ vọng này chưa thành công.

Tuy nhiên tín hiệu suy yếu phát đi sau phiên 1/2 không quá tiêu cực do điểm thấp nhất của phiên chưa vượt xuống dưới thân nến của phiên liền trước, đồng thời thanh khoản có dấu hiệu sụt giảm mạnh. Đây là tuần giao dịch cuối cùng trước kỳ nghỉ lễ Âm lịch, do đó, dòng tiền yếu dần do bị rút khỏi thị trường là điều dễ hiểu. Hiện tượng này sẽ là điểm hạn chế lớn nhất đối với chỉ số khi đối diện các ngưỡng kháng cự mạnh điển hình như mức 550 điểm.

Chính vì vậy ở góc độ thận trọng nếu chỉ số có thể xuyên phá mức 550 điểm, nhưng hiện tượng thanh khoản giảm dần vẫn không được khắc phục thì khả năng đi xa hơn của nhịp hồi phục lần này không được đánh giá cao.

Theo đó, mục tiêu cuối của đợt hồi phục sẽ tập trung ở mức 555 điểm và sẽ xảy ra hiện tượng điều chỉnh mạnh. Ở chiều hỗ trợ mức 530 điểm hiện đang được thiết lập, nhưng chưa được đánh giá mức độ bền vững. Do đó, nhịp điều chỉnh từ đỉnh 555 điểm về khu vực hỗ trợ 530 điểm là kịch bản hợp lý để đánh giá cơ hội quay lại thị trường ở ngắn hạn.

Đối với HNX-Index, trên đồ thị, thân nến giảm với bóng trên thể hiện nỗ lực tăng giá không thành công khi HNX-Index tiếp cận đường biên trên của kênh giảm hồi quy 02 tháng. Diễn biến này cho thấy tâm lý nhà đầu tư vẫn chưa được giải tỏa và áp lực bán chốt lời thường trực trong vùng giá cao đang khiến chỉ số không thể bứt phá để hình thành xu hướng hồi phục rõ nét hơn.

Khối lượng giao dịch vì thế cũng có sự sụt giảm, lùi về dưới mức bình quân 20 phiên khẳng định dòng tiền trong thị trường đang có khuynh hướng thận trọng cao.

Về chỉ báo, nhóm chỉ báo xu hướng đã bắt đầu cho tín hiệu hồi phục tuy nhiên tín hiệu khá yếu và không thực sự chắc chắn. Trong khi đó, các Momentum như RSI, ROC lại đang thiên về khuynh hướng trung lập khi dao động ngang quanh mức giá trị trung bình. Yếu tố hỗ trợ tích cực cho xu hướng lúc này là bollinger bands do HNX-Index đang dao động phía trên đường MA 20, hàm ý về khả năng có thể sớm test lại Bollinger upper band trong ngắn hạn.

Tổng hợp tín hiệu, xác suất tiếp tục tăng giá trong tuần giao dịch này của HNX-Index là không lớn do xung lượng và xu hướng thiên về kịch bản đi ngang giằng co. Tuy nhiên, nếu chỉ số không vi phạm mốc hỗ trợ tạm thời ở 76 điểm thì sẽ có khả năng xuất hiện nhịp tăng nhẹ đưa chỉ số lên kiểm tra lại mốc kháng cự 78 điểm.

 Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS

CTCP Chứng Khoán Bản Việt - VCSC

Tâm lý bán trước kỳ nghỉ tết kéo dài sẽ tiếp diễn trong phiên 2/2 để tránh áp lực trả lãi vay. Đồng thời, theo hệ thống các chỉ báo xung lượng ngắn hạn, hai chỉ số có thể sẽ còn xuất hiện nhịp điều chỉnh hoặc rung lắc nhẹ trong phiên, đặc biệt các tín hiệu đảo chiều vẫn chưa hình thành, cho nên mức độ rủi ro ngắn hạn ở mức thấp.

Ngoài ra, đồ thị giá vẫn đang trong giai đoạn tích lũy với biên độ hẹp và khối lượng giao dịch thấp nên nhà đầu tư không nên mua đuổi bằng mọi giá.

Hệ thống chỉ báo xu hướng vẫn duy trì mức tăng xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số và nâng mức cắt lỗ của hệ thống lên mức 522.26 với VN-Index và 73.92 với HNX-Index. Do đó, nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục tận dụng các nhịp điều chỉnh hoặc rung lắc nhẹ trong phiên để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu đang nắm giữ và mở vị thế mua mới.

CTCK Sài Gòn Hà Nội – SHS

Chỉ số rung lắc mạnh vào cuối phiên và rơi xuống dưới ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn 543 điểm. Giao dịch diễn ra khá ảm đạm khi đây đã là tuần giao dịch cuối cùng trước kỳ nghỉ lễ dài ngày sắp tới, qua đó khiến cho thanh khoản suy giảm hẳn so với phiên trước đó. Thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục giằng co trong 1 vài phiên tới khi xu hướng hồi phục ngắn hạn đang bị thử thách trở lại. Vùng 525-535 điểm sẽ đóng vai trò hỗ trợ mạnh cho VN-Index.

HNX-Index cũng giảm điểm trở lại, tuy nhiên vẫn tiếp tục nằm trên mốc hỗ trợ ngắn hạn là đường MA20. Trạng thái giằng co nhiều khả năng tiếp tục diễn ra trong các phiên còn lại khi mà dòng tiền có có xu hướng suy yếu trước Tết Nguyên Đán. Ngưỡng kháng cự tiếp theo là đường MA50, tương đương mức 78,13 điểm.

CTCK MB – MBS

Về mặt kỹ thuật, thị trường điều chỉnh khiến VN-Index xuống sát ngưỡng kháng cự 540 điểm đã vượt qua trong phiên trước, ngưỡng này sẽ đóng vai trò hỗ trợ thị trường trong phiên tới, trong khi HNX-Index vẫn dao động quanh ngưỡng kháng cự 76,5 điểm.

Kỳ nghỉ dài ngày khiến tâm lý nhà đầu tư thận trọng hơn và có hiện tượng bán giảm tỷ trọng cổ phiếu trước khi nghỉ lễ. Hiện tượng này có thể giảm bớt trong các phiên tới, tuy nhiên, thị trường sẽ khó tránh khỏi tuần giao dịch kém sôi động trước kỳ nghỉ lễ dài ngày. Nhà đầu tư tỷ trọng danh mục ở mức 70% cổ phiếu, có thể xem xét chốt lời các mã đã tăng giá từ 8-15% và quan sát diễn biến chỉ số trong các phiên tới để có hành động phù hợp.

N.Tùng
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.