(ĐTCK) Xu thế giảm có thể sẽ tiếp diễn trong các phiên kế tiếp, khi mà kỳ vọng ngắn hạn bị thay thế bằng tâm lý e ngại khả năng đổ vỡ của ngưỡng hỗ trợ. Dấu hiệu xu hướng có thể sẽ tiêu cực hơn nếu như thanh khoản có chiều hướng gia tăng vượt lên mốc bình quân 20 phiên trong các phiên giảm kế tiếp.
Góc nhìn kỹ thuật phiên 21/7: Xu thế giảm có thể tiếp diễn

Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS

ĐTCK lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 21/7.

CTCK Bảo Việt – BVSC

VN-Index hình thành cây nến đỏ đặc dài với đà giảm được duy trì trong suốt phiên giao dịch. Độ rộng thị trường bị bao phủ gần như hoàn toàn bởi sắc đỏ, còn thanh khoản giảm nhẹ xuống dưới mức trung bình. Diễn biến này phần nào cho thấy tâm lý thận trọng và bắt đầu cảm thấy lo sợ của nhà đầu tư trước áp lực suy giảm của thị trường. Lực cầu giá thấp có lẽ cùng vì lẽ đó mà chùn tay, khiến cho các vùng hỗ trợ gần của chỉ số lần lượt bị phá vỡ.

Về mặt xu hướng, uy lực của vùng kháng cự mạnh 670-680 điểm, tương ứng với đường upper trendline của kênh xu hướng gia lên bắt đầu từ cuối tháng 1/2016 đến nay đang cho thấy sức mạnh. Đường giá đã 2 lần cố gắng thoát khỏi kênh giá này, nhưng đều thất bại do vấp phải áp lực chốt lời mạnh mẽ tại vùng cản trên. Hiện tại xu hướng tăng của chỉ số vẫn được duy trì với sự hỗ trợ của nhóm MA ngắn hạn đang hướng lên. Tuy nhiên, nếu đường giá xuyên thủng đường SMA20 thì cận dưới của kênh giá lên (625- 630 điểm) sẽ là điểm đến tiếp theo của chỉ số trong thời gian tới.

Về hệ thống chỉ báo kỹ thuật, đa phần các chỉ báo kỹ thuật (MACD, Momentum, MFI và nhóm chỉ báo dao động) đều đã bước vào quá trình giảm điểm sau một giai đoạn tăng dài trước đó, chỉ báo PSAR cũng đã bị đường giá xuyên thủng. Đặc biệt, có một số dấu hiệu phân kỳ giữa đường giá và chỉ báo RSI xuất hiện. Những tín hiệu trên đang khiến chỉ số phải đối mặt với rủi ro bước vào nhịp sụt giảm trong ngắn hạn.

Trên khung thời gian intraday, những cây nến đỏ được tạo thành ngay sát trên ngưỡng hỗ trợ gần 660 điểm đang bào mòn dần dần vùng hỗ trợ này. Các phản ứng hồi phục mỗi khi đường giá tiếp cận vùng này đang có dấu hiệu yếu dần đi, ngay cả khi có sự giúp sức từ đà tăng của một vài cổ phiếu vốn hóa lớn. Nếu đường giá xuyên thủng 660 điểm sẽ khiến dải BB bung nén và điểm đến tiếp theo sẽ nằm tại 650 điểm trong một vài phiên kế tiếp. Vùng kháng cự gần nằm tại 670-675 điểm. Vùng hỗ trợ gần nằm tại 645- 650 điểm và 625-630 điểm.

CTCK MB – MBS

Về mặt kỹ thuật, thị trường tiếp tục điều chỉnh khi áp lực chốt lới rõ nét tại nhiều nhóm cổ phiếu, đặc biệt là các cổ phiếu đã tăng nóng trong thời gian qua. Điểm tích cực khi nhà đầu tư nước ngoài liên tục mua ròng trong những phiên gần đây đóng vai trò hỗ trợ thị trường khá tốt. Hai chỉ số có thể tiếp tục kiểm nghiệm lại ngưỡng hỗ trợ 650-655 điểm với VN-Index và 84,5 điểm với HNX-Index trong những phiên tới. Nhà đầu tư xem xét giảm dần tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục và theo dõi diễn biến tại các ngưỡng hỗ trợ để có phản ứng phù hợp.

ảnh 1
Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS 

CTCK Sài Gòn Hà Nội – SHS

VN-Index hình thành cây nến đỏ đặc, xu hướng bán ra chiếm ưu thế hoàn toàn. Đường giá hỗ trợ ngắn hạn nằm ở MA20 và dải middle bollinger. MACD tiếp tục cho tín hiệu suy yếu trên đường 0. RSI đã cắt xuống đường 70. Vùng hỗ trợ 650 điểm. Vùng kháng cự 670 điểm.

HNX-Index hình thành cây nến đỏ đặc, cắt xuống dưới MA20 và dải middle bollinger. Thanh khoản tuy vậy duy trì ở mức thấp, cho thấy lực bán ra chưa quá mạnh. MACD và RSI đều chưa cho tín hiệu tích cực trở lại. Vùng hỗ trợ 85 điểm. Vùng kháng cự 87 điểm.

CTCK FPT – FPTS

Đây là phiên giảm thứ 2 liên tiếp của VN-Index và cũng đồng thời báo hiệu rủi ro đang tăng trở lại khi đường giá có dấu hiệu giao cắt xuống dưới đường MA 12 vốn đang giữ vai trò chỉ báo xu hướng kể từ phiên 29/6 đến nay. Nỗ lực hồi phục bị hạn chế bởi lượng cung chốt lời là nguyên nhân chính khiến biên độ giảm của VN-Index mở rộng theo chiều đi xuống trong khi thanh khoản vẫn ở mức cao (xấp xỉ mức bình quân 20 phiên gần nhất).

Đánh giá về biến động theo ngày, việc VN-Index có tần suất cao lùi về ngưỡng hỗ trợ 660 điểm được cho là nguyên nhân khiến rủi ro giảm giá đang được nhấn mạnh. Theo đó, xu thế giảm có thể sẽ tiếp diễn trong các phiên kế tiếp, khi mà kỳ vọng ngắn hạn bị thay thế bằng tâm lý e ngại khả năng đổ vỡ của ngưỡng hỗ trợ. Dấu hiệu xu hướng có thể sẽ tiêu cực hơn nếu như thanh khoản có chiều hướng gia tăng vượt lên mốc bình quân 20 phiên trong các phiên giảm kế tiếp.

Do các chỉ báo quan trọng như RSI, STO… vẫn chưa rơi xuống khỏi vùng giá trị tích cực, nên đà giảm hiện tại của VN-Index vẫn được đánh giá là một nhịp điều chỉnh trung gian sau đà tăng tích cực đầu tháng 7/2016. Tuy nhiên, nếu điểm “phá vỡ” xuất hiện tại mốc 660 điểm, tín hiệu đảo chiều sẽ được xác nhận và VN-Index có khả năng lùi sâu về kiểm tra lại đường xu hướng trung hạn, tương ứng khu vực 620-640 điểm.

N.Tùng
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.