(ĐTCK) Trên khung thời gian intraday, phản ứng hồi phục một lần nữa xuất hiện khi chỉ số chớm xuống dưới đường SMA200. Đây là một tín hiệu tích cực có thể giúp đường giá bảo toàn được vùng hỗ trợ quanh 670 điểm.
Góc nhìn kỹ thuật phiên 2/11: Xu hướng giảm vẫn ở mức cao

Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 2/11.

CTCK Bảo Việt – BVSC

VN-Index cho phản ứng hồi phục khi tiếp cận vùng hỗ trợ được hội tụ bởi đường SMA50 và đường xu hướng tăng kéo dài từ nửa cuối tháng 1/2016 đến nay, qua đó hình thành cây nến trắng nhỏ dạng “hammer” ở ngay tại vùng hỗ trợ này. Điều này được kỳ vọng sẽ mở ra cơ hội giúp chỉ số tiếp tục tăng điểm trong phiên 2/11. Tuy nhiên, tâm lý thận trọng của nhà đầu tư vẫn đang hiện hữu qua việc thanh khoản được duy trì ở mức bình quân 10 phiên, còn độ rộng thị trường nghiêng về phía các mã giảm điểm.

Về mặt xu hướng, sau khi hồi phục từ ngưỡng 670 điểm, chỉ số đang hình thành một xu hướng dao động mới theo mẫu hình chữ nhật được giới hạn bởi 2 ngưỡng 670- 690 điểm. Dải BB cũng đã quay trở lại trạng thái chuyển động đi ngang. Vì vậy, đường giá sẽ dao động tích lũy với những nhịp tăng giảm đan xen trong ngắn hạn. Vùng kháng cự 690-695 điểm dự kiến sẽ là thử thách tiếp theo của chỉ số sau đó.

Các chỉ báo kỹ thuật đang có chuyển biến tương đối tích cực. Nhóm chỉ báo dao động (STO, W%R và RSI) đã quay lại xu hướng tăng điểm sau khi vượt lên trên vùng quá bán. Đường Momentum cũng đã cắt lên trên ngưỡng 100 trong khi chỉ báo MACD đã có tín hiệu đảo chiều đi lên và nhiều khả năng sẽ giao cắt với đường tín hiệu trong một vài phiên tới. Những tín hiệu này sẽ hỗ trợ cho diễn biến tăng điểm của chỉ số.

Trên khung thời gian intraday, phản ứng hồi phục một lần nữa xuất hiện khi chỉ số chớm xuống dưới đường SMA200. Đây là một tín hiệu tích cực có thể giúp đường giá bảo toàn được vùng hỗ trợ quanh 670 điểm. Tuy nhiên, dưới sức ép không nhỏ từ nhóm các đường SMA (20, 50 và 100) đang án ngữ phía trên, đường giá cần phải có diễn biến tăng điểm tích cực trong những phiên kế tiếp nếu muốn hướng đến một nhịp tăng mới trong thời gian tới. Vùng kháng cự gần nằm tại 685-690 điểm và 695-700 điểm. Vùng hỗ trợ gần nằm tại quanh 670 điểm và 655-660 điểm.

CTCK BIDV – BSC

Chưa thể tìm thấy động lực bứt phá, trong khi giao dịch trong phiên đang có xu hướng co hẹp lại. Tuy thị trường tính đến thời điểm hiện tại chưa mất đi xu hướng tăng trong trung hạn, nhưng rủi ro thị trường có thể sẽ lớn dần lên nếu tâm lý thị trường tiếp tục duy trì sự kém hưng phấn. 

Các chỉ báo hỗ trợ về mặt kỹ thuật hầu như chưa thể cho thấy sự tích cực trở lại và giữ xu hướng giảm hình thành từ những phiên đầu tháng 10; chỉ báo dòng tiền MFI(14), chỉ số sức mạnh thị trường RSI(15) vẫn đang điều chỉnh hướng về vùng quá bán. Nhà đầu tư quan sát biến động và hạn chế tham gia thị trường khi xu hướng vẫn chưa xác định rõ ràng, một nhịp điều chỉnh trong phiên cũng có thể gây ra nhưng tổn thất trong ngắn hạn và ảnh hưởng đến vận động giá trong trung và dài hạn.

ảnh 1
 Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS

CTCK FPT – FPTS

Phiên giao dịch đầu tiên của tháng 11 đã khép lại bằng mức hồi phục nhẹ của sàn HOSE. VN-Index đóng cửa tăng 0,8 điểm lên đứng ở 676,6 điểm.

Như vậy, chỉ số vẫn giữ được phạm vi dao động theo chiều ngang trong khoảng 670-680 điểm. Điểm tích cực cho đến thời điểm này là khu vực 670-675 điểm với sự hiện diện của MA 50 vẫn đang giữ vai trò hỗ trợ cứng đối với xu hướng tăng trung hạn của VN-Index. Tuy nhiên, yếu tố được kỳ vọng nhiều là sự đồng thuận giữa thanh khoản và đà tăng giá đã không được xác lập.

Phiên giảm mạnh kèm thanh khoản cao ngày 31/10 cho thấy lực cản rất mạnh xuất phát từ bên bán. Cũng cần lưu ý rằng, độ dài thân nến của phiên 1/11 cũng nằm thấp hơn so với thân nến ngày 31/10. Do đó, những nỗ lực hồi phục xuất hiện sau khi chỉ số lùi về kiểm tra vùng hỗ trợ dưới vẫn được nhìn nhận là những nhịp hồi mang tính kỹ thuật và chưa có tín hiệu nào đủ mạnh để xác nhận cho xu hướng kế tiếp.

Ở phương diện chỉ báo, tín hiệu về xu hướng là khá bi quan khi MACD đang lùi sâu về sát đường zero. Nếu chỉ báo này mang giá trị âm trong các phiên kế tiếp thì sẽ khẳng định xu hướng ngắn hạn là đi xuống. Các chỉ báo xung lượng, dòng tiền gồm RSI, MFI cũng lùi về vùng giá trị thấp và khẳng định động lực giá là yếu.

Tổng hợp tín hiệu, rủi ro hình thành xu hướng giảm vẫn được đánh giá ở mức cao, bởi nếu tâm lý bán được tăng cường sẽ dễ dàng đẩy VN-Index xuyên phá qua vùng hỗ trợ dưới. Quan điểm này cũng được củng cố dựa trên cơ sở cận dưới của bollinger bands đang có khuynh hướng mở rộng.

CTCK Sài Gòn Hà Nội – SHS

VN-Index kết phiên với cây nến xanh dạng búa nên sự đảo chiều tăng điểm có thể xảy ra vào phiên ngày mai. Chỉ số đóng cửa ở dưới đường MA5 (677 điểm) và MA10 (680) điểm nên xu hướng trong ngắn hạn của VN-Index vẫn là tiêu cực, với vùng kháng cự trong khoảng 677-680 điểm.

Chỉ số kết phiên trong khoảng giữa MA20 (682 điểm) và MA50 (674 điểm) nên tín hiệu trong trung hạn được duy trì ở mức trung tính, với hỗ trợ tại 674 điểm và kháng cự tại 682 điểm. Dự báo xu hướng trong phiên 2/11 của VN-Index có thể là tăng điểm để thử thách lại vùng kháng cự 677-680 điểm. Nếu mốc 680 điểm không bị vượt qua, chỉ số sẽ dao động trong khoảng 674-680 điểm.

HNX-Index kết phiên với cây nến xanh dạng búa cho thấy sự đảo chiều tăng điểm vào phiên mai có thể xảy ra. Chỉ số đóng cửa ở dưới đường MA5 (82,5 điểm) và MA10 (83,3 điểm) nên tín hiệu trong ngắn hạn vẫn là tiêu cực, với kháng cự tại 82,5 điểm.

Chỉ số kết phiên ở dưới đường MA20 (84,2 điểm) và MA50 (84 điểm) nên xu hướng trong trung hạn của HNX-Index ở mức tiêu cực, với kháng cự tại 84 điểm. Dự báo xu hướng của HNX-Index trong phiên 2/11 có thể là tăng điểm để thử thách mốc hỗ trợ tại 82,5 điểm. Nếu mốc này không bị vượt qua, chỉ số sẽ dao động trong khoảng 81,8-82,5 điểm.

CTCK MB – MBS   

Về mặt kỹ thuật, sự phân hóa ở nhóm cổ phiếu trụ cột khiến thị trường giao dịch giằng co. Thanh khoản giảm mạnh trên cả hai sàn, độ rộng nghiêng về số mã giảm giá cho thấy tâm lý nhà đầu tư trở lại trạng thái thận trọng.

Khả năng hai chỉ số sẽ tiếp tục dao động đi ngang trong vùng 670-680 điểm với VN-Index và 82-83 điểm với HNX-Index. Nhà đầu tư nắm giữ danh mục hiện tại, đồng thời quan sát diễn biến thị trường tại các ngưỡng hỗ trợ để có hành động phù hợp.

N.Tùng
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.