(ĐTCK) Mẫu hình Shooting Star đã xuất hiện trên biểu đồ kỹ thuật của VN-Index. Đây là mẫu hình đảo chiều, cho thấy bên bán đang dần chiếm ưu thế trên thị trường.

ĐTCK lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 20/4.

CTCK Sài Gòn Hà Nội – SHS

Đồ thị tuần của VN-Index tạo thành 1 nến Marubozu khá dài, hoàn thiện mô hình đảo chiều tăng điểm được tạo ra bởi tuần trước đó. Trong tuần giao dịch tới, VN-Index sẽ test lại đường SMA50 và khả năng rung lắc sẽ xảy ra tại vùng cản này.

Đồ thị ngày cũng có xu hướng điều chỉnh sau khi chạm đường SMA50, tạo thành một Gravestone ngay tại ngưỡng cản này cho thấy áp lực bán chốt lời đang có xu hướng mạnh dần lên. Dự kiến sự điều chỉnh sẽ diễn ra trong các phiên giao dịch trong tuần tới. Các chỉ báo kỹ thuật đều đang cho các tín hiệu tích cực khi đường +DI đã cắt lên trên đường –DI cho xu hướng đảo chiều tăng điểm. Đường MACD cũng đang tăng mạnh mẽ trở lại.

Đồ thị tuần của HNX-Index tiếp tục tạo thành 01 nến tăng điểm, tuy vậy thân nến ngắn và chưa bật khỏi mốc cản tạo bởi đường SMA50 khiến xu hướng tăng điểm không được đảm bảo.

Đồ thị ngày của HNX-Index đã phá vỡ thành công mốc cản 83 điểm và đang chuẩn bị test các đường SMA bên trên. Dự kiến sự rung lắc sẽ diễn ra tại vù ng 84 – 85 điểm. Các chỉ báo kỹ thuật duy trì tín hiệu tích cực. Tuy vậy, đường stochastic đang cho dấu hiệu quá bán, trong khi đường RSI cũng đã tăng liên tục trong giai đoạn này.

CTCK MB – MBS

Về mặt kỹ thuật, sau phiên tăng nhẹ 17/4, VN-Index vẫn đang hướng tới vùng kháng cự 575 - 580 điểm và HNX-Index đang hướng tới vùng kháng cự 84 - 85 điểm. Điểm tích cực là thanh khoản chung tiếp tục cải thiện và thị trường được được hỗ trợ bởi nhóm cổ phiếu bluechip do lực mua của khối ngoại.

Mặc dù vậy thì biên độ tăng điểm của các chỉ số đang hẹp dần do sự xuất hiện của hoạt động chốt lời ngắn hạn. Trong phiên 17/4, động thái chốt lời mạnh ở nhóm dầu khí và các cổ phiếu tăng giá gần đây diễn ra rõ nét, tạo ra trạng thái giao dịch giằng co, và khả năng điều chỉnh ngắn hạn đang được dự báo.

Nhà đầu tư hạn chế mua đuổi trong ngắn hạn, tiếp tục duy trì danh mục ở trạng thái an toàn 70% cổ phiếu và 30% tiền mặt, có thể cân nhắc chốt lời các cổ phiếu đã tăng khá và đang suy yếu trở lại.

ảnh 1
 Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS
 

CTCK Bảo Việt – BVSC

VN-Index dù vẫn có thêm phiên tăng điểm tuy nhiên đà tăng đã có dấu hiệu suy yếu đáng kể khi áp lực chốt lời tăng mạnh về cuối phiên. Thanh khoản tiếp tục được cải thiện và duy trì ở mức cao trên trung bình, còn độ rộng thị trường vẫn diễn ra cân bằng với sự chênh lệch không đáng kể giữa hai bên tăng, giảm.

Diễn biến này phần nào cho thấy tâm lý thận trọng trở lại của nhà đầu tư trước áp lực cung tiềm ẩn đang dần xuất hiện  tại vùng kháng cự được tạo bởi đường SMA100 và  SMA50. Việc chỉ số hình thành mẫu hình nến đảo chiều “shooting star” sau một nhịp hồi phục mạnh trong bối cảnh các chỉ báo dao động STO và William%R đang có dấu hiệu đảo chiều đi xuống trong vùng quá bán. Điều này có thể khiến áp lực bán tiếp tục gia tăng

và khiến chỉ số xuất hiện nhịp điều chỉnh trong những phiên đầu tuần tới. 

Mặc dù vậy, trên đồ thị tuần, chỉ số lại hình thành một cây nến trắng dài với giá đóng  cửa nằm trên đường SMA20 đã phần nào làm tăng thêm độ tin cậy cho mẫu hình nến  đảo chiều hammer được hình thành tại đường hỗ trợ SMA200 trước đó. Thêm vào đó, về mặt chỉ báo kỹ thuật, đường STO đã đảo chiều và giao cắt lên trên đường tín hiệu trong vùng quá bán, qua đó tạo phân kỳ dương với đường giá trong vùng này. Những tín hiệu này được kỳ vọng giúp chỉ số tiếp tục tăng điểm trong ngắn hạn.

Vùng kháng cự gần của 2 chỉ số vẫn nằm tại 570-575 điểm đối với VN-Indexvà 84-84,5 điểm đối với HNX-Index. Đây tiếp tục được xem là điểm bán trading giảm tỷ trọng cho các vị thế ngắn hạn đang nắm giữ.

CTCK BIDV – BSC

Mẫu hình Shooting Star đã xuất hiện trên biểu đồ kĩ thuật của VN-Index. Đây là mẫu hình đảo chiều, cho thấy bên bán đang dần chiếm ưu thế trên thị trường. Cây nến doji phiên 16/4 và mẫu hình shooting star 17/4 đều có thân hẹp và bóng dài, cho thấy mức độ dao động trong phiên khá lớn.

Nhiều khả năng VN-Index sẽ kiểm định lại ngưỡng kháng cự 568 – 570 trong phiên tới. Nếu kiểm định thành công, VN-Index sẽ tìm đến ngưỡng kháng cự tiếp theo là 580 điểm. Ngược lại, VN-Index sẽ giảm về ngưỡng hỗ trợ gần nhất là 557 điểm.

N.Tùng
Bình Luận (1)

tuyetboy - 22:35 19/04/2015

Nhà đầu tư nước ngoài mua mạnh mẽ,họ giải ngân những cp tốt như hhs,pvs,vcb,bid,pvd,ctg.Thị trường cần có những nhà đầu tư như vậy mới thấy được giá trị doanh nghiệp.Làm ăn có lãi thì cp tăng giá và ngược lại không như đầu cơ thì thị trường không bền vững được.Giá dầu thế giới tăng dẫn đến cp nghành dầu khí sẽ được nhà đầu tư NN mua là chuyện bình thường.giá dầu còn tăng nên cp dầu còn tăng mạnh mẽ