(ĐTCK) Với mức đóng cửa tại 624 điểm, VN-Index đang bị chặn lại bởi khá nhiều yếu tố kháng cự, trong khi các chỉ báo nhanh cũng đang đi sâu vào khoảng “quá mua” kèm theo tín hiệu sớm có điều chỉnh kỹ thuật.

ĐTCK lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 18/5.

CTCK FPT – FPTS

Phiên giao dịch ngày 17/5 chính thức đưa VN-Index vượt lên trên mức kháng cự mạnh tại 620 điểm tạo bởi khu vực đỉnh cũ vào Tháng 11/2015, mở ra cơ hội hướng đến mục tiêu cao hơn tại mức kháng cự 640 điểm. Thanh khoản trong phiên này được cải thiện đáng kể khi quay trở lại mức bình quân 20 phiên gần nhất.

Yếu tố trên cho thấy, dòng tiền được giao dịch “cởi mở” hơn so với các phiên liền trước và ủng hộ cho mong muốn bứt phá khỏi khu vực vùng đỉnh ngắn hạn. Tuy nhiên, cần hết sức chú ý đến xu thế giảm liên tục của dòng tiền trong khoảng 2 tháng gần đây, đặc biệt là thời điểm chỉ số áp sát khu vực kháng cự mạnh 620 điểm. Đây là tín hiệu phân kỳ được tạo ra giữa thanh khoản và xu thế thị trường, cảnh báo rủi ro về một xu thế vận động không bền vững.

Với mức đóng cửa tại 624 điểm, VN-Index đang bị chặn lại bởi khá nhiều yếu tố kháng cự điển hình như: cận trên của dải bollinger khu vực đỉnh cũ Tháng 11/2015; cận trên của kênh xu hướng tăng từ đáy 513 điểm (Tháng 1/2016 đến nay); mức Fibo Extension 100% (hoàn bù cho nhịp giảm trong Tháng 3/2016). Các chỉ báo nhanh như CCI, RSI và Wm%R cũng đang đi sâu vào khoảng “quá mua” kèm theo tín hiệu sớm có điều chỉnh kỹ thuật.

Với các nhận định trên, hiện tượng tăng mạnh của VN-Index đang phụ thuộc lớn vào dòng tiền chảy vào nhóm cổ phiếu trụ cột. Đây là yếu tố chính gây méo mó động lực tăng của chỉ số và sẽ sớm bị áp lực từ dòng tiền yếu gây cản trở trong các phiên tới.

CTCK Sài Gòn Hà Nội – SHS

Sau khi vượt được mốc 615 điểm, VN-Index tiếp tục bứt phá mạnh mẽ vượt ngưỡng cản tâm lý 620 điểm. Đường giá bám sát dải trên của bollinger bands. RSI và MACD cho tín hiệu đi lên tích cực. Vùng hỗ trợ cứng ở 605-610 điểm. Chỉ số đang tiệm cận vùng đỉnh cũ vào tháng 7/2015, vùng 630-640 điểm.

HNX-Index tiếp tục tăng điểm mạnh vượt ngưỡng 82 điểm và tiệm cận vùng kháng cự 82,5-83 điểm. Thanh khoản tăng mạnh nhất trong khoảng 3 tháng trở lại đây. RSI quay lại tiếp cận đường 70, MACD tiếp tục cho tín hiệu đi lên. Đường giá hiện tại đang nằm trên dải trên của bollinger bands, khẳng định xu hướng tăng nhanh sắp tới.

ảnh 1
 Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS

CTCK Bảo Việt – BVSC

VN-Index bứt phá qua vùng đỉnh cũ được thiết lập vào tháng 11/2015 bằng một cây nến trắng dài có khoảng trống tăng giá với cây nến trắng liền trước. Thanh khoản có sự cải thiện mạnh mẽ khi vượt lên mức khối lượng trung bình 20 phiên gần nhất, trong khi độ rộng tăng điểm đã bắt đầu có sự lan tỏa theo hướng tích cực hơn. Diễn biến này cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang có sự lạc quan, kỳ vọng nhất định vào xu hướng tăng điểm của chỉ số trong ngắn hạn.

Về mặt xu hướng, chỉ số tiếp tục duy trì xu hướng tăng điểm với sự hỗ trợ từ nhóm MA ngắn hạn và dải BB đang hướng lên. Đích đến kỳ vọng của chỉ số hiện nằm tại vùng 630-635 điểm trong thời gian tới. Tuy vậy, đây chỉ là vùng điểm mang tính tham khảo, diễn biến thực tế của chỉ số sẽ phụ thuộc chủ yếu vào đà tăng của nhóm ngân hàng, dầu khí và một vài cổ phiếu vốn hóa lớn khác.

Trên khung thời gian intraday, tiếp nối đà hồi phục từ đường SMA20 trong phiên trước đó, đường giá liên tiếp tạo ra các cây nến trắng để giúp chỉ số bứt phá ngay từ đầu phiên, qua đó khiến dải BB bung nén trở lại. Đây là những tín hiệu cho thấy xung lực tăng của chỉ số đã được hình thành để giúp đường giá hướng đến các vùng cản mạnh hơn ở phía trên. Tuy vậy, khả năng chỉ số xuất hiện nhịp điều chỉnh về lại đường SMA20 (618-622 điểm) trước khi tiếp tục đà tăng điểm vẫn được để ngỏ trong phiên kế tiếp.

Về hệ thống chỉ báo kỹ thuật, cường độ xu hướng của chỉ số vẫn đang tăng lên khi đường ADX đang dao động quanh ngưỡng 45 trong sự phân kỳ của 2 đường DI. Các chỉ báo dao động (STO, W%R, RSI) và MFI vẫn trong xu hướng đi lên để hỗ trợ cho đà tăng của chỉ số. Chỉ báo momentum và MACD cũng đã tăng điểm trở lại, đặc biệt, đường MACD đã tách ra khỏi đường tín hiệu để tạm thời xóa đi lo ngại về khả năng giao cắt xuống dưới đường tín hiêu của chỉ báo này.

Nhà đầu tư tiếp tục được khuyến nghị duy trì trạng thái nắm giữ hoặc giải ngân một phần dựa trên danh mục có sẵn. Điểm bán giảm tỷ trọng cho danh mục tổng được kỳ vọng nằm tại 635-640 điểm.

CTCK MB – MBS   

Về mặt kỹ thuật, VN-Index tiếp tục tăng điểm mạnh vượt ngưỡng kháng cự 620 điểm, trong khi HNX-Index cũng tăng lên trên 82 điểm. Xu thế tăng điểm hiện nay vẫn chủ yếu dựa vào lực đẩy từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, nhưng cũng có tác động tích cực đến thị trường chung.

Nhà đầu tư tiếp tục nắm giữ danh mục hiện tại để tận dụng xu hướng tăng điểm của thị trường, có thể xem xét giảm tỷ trọng cổ phiếu khi đà tăng của thị trường có dấu hiệu suy yếu.

N.Tùng
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.