(ĐTCK) Các chỉ báo kỹ thuật cho tín hiệu điều chỉnh ngắn hạn VN-Index đang mạnh lên khi RSI tiến sát mốc 30 trong khi –DI phân kỳ khá mạnh với +DI và đang tăng rất mạnh cho thấy xu hướng giảm đang mạnh dần lên. Trong khi HNX-Index tạo thành nến đen dài rơi mạnh xuống đường SMA100, nếu tiếp tục đà giảm điểm, chỉ số này có khả năng test lại mốc 71 điểm.
Góc nhìn kỹ thuật phiên 17/8: Sẽ có thêm nhịp giảm

Đồ thị phân tích kỹ thuật VN-Index (Nguồn: BVSC)

Đầu tư Chứng khoán lược trích phân tích kỹ thuật của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 17/8. 

CTCP Sài Gòn Hà Nội - SHS

Ngoài phiên bật tăng mạnh đầu tuần, hầu hết thời gian giao dịch còn lại VN-Index có diễn biến suy giảm rất mạnh, phá vỡ mốc hỗ trợ 600 điểm. Tổng kết tuần giao dịch, VN-Index mất 2,44% so với tuần giao dịch trước đó, lùi về mốc 589,03 điểm. Thanh khoản các phiên giữa tuần có sự hồi phục tuy vậy đa số đều là các lệnh khớp giá thấp. Về cuối tuần thanh khoản suy giảm do tâm lý thận trọng dâng cao.

Đồ thị tuần chỉ số này tạo thành cây nến giảm điểm thứ 3 liên tiếp với thân nến dài và bóng nến phía trên kéo sát mốc 615 điểm cho thấy áp lực bán rất mạnh đã xảy ra, đặc biệt khi chỉ số này test không thành công mốc cản 615 điểm.

Phiên giao dịch ngày 13/8, VN-Index tạo thành nến đen dài phá vỡ mốc hỗ trợ 600 điểm. VN-Index cũng chính thức rơi xuống dưới đường SMA20. Xu hướng giảm điểm ngắn hạn đã chính thức được xác lập. Tuy vậy chỉ số này đang test lại Fibo50 và vùng hỗ trợ tạo bởi các đường SMA trung và dài hạn. Khả năng bật kỹ thuật sẽ xảy ra tuy vậy cơ hội kiếm lợi nhuận sẽ không xuất hiện do xu hướng hồi phục cần được kiểm chứng.

Các chỉ báo kỹ thuật cho tín hiệu điều chỉnh ngắn hạn đang mạnh lên khi RSI tiến sát mốc 30 trong khi –DI phân kỳ khá mạnh với +DI và đang tăng rất mạnh cho thấy xu hướng giảm đang mạnh dần lên.

HNX-Index tiếp tục vận động kém tích cực trong hầu hết cả tuần giao dịch. Chỉ số này có phiên đầu tuần tăng điểm tích cực. Tuy nhiên liên tiếp các phiên điều chỉnh mạnh sau đó đã kéo chỉ số này lùi sâu về vùng giảm điểm. Tổng kết cả tuần giao dịch, HNX-Index giảm tới 3,8% xuống mốc 80,88 điểm.

Đồ thị tuần chỉ số này tạo thành nến đen dài rơi mạnh xuống đường SMA100. Trong quá khứ chỉ số này phản ứng khá tích cực với đường hỗ trợ này. Tuy vậy nếu tiếp tục đà giảm điểm, chỉ số này có khả năng test lại mốc 71 điểm.

Đồ thị ngày cho thấy áp lực bán diễn ra khá mạnh khiến HNX-Index giảm phá vỡ mốc hỗ trợ 82 điểm. Nếu tiếp tục phá vỡ mốc hỗ trợ 80 điểm. Chỉ số này sẽ test lại mốc đáy 76 điểm trong ngắn hạn. Các chỉ báo kỹ thuật cho diễn biến điều chỉnh giảm điểm đang tiếp tục duy trì khá mạnh trong ngắn hạn.

CTCK Bảo Việt – BVSC

VNINDEX kết thúc tuần bằng phiên sụt giảm thứ tư liên tiếp. Thanh khoản cũng rơi xuống dưới mức trung bình, còn độ rộng thị trường vẫn nghiêng về phía các mã giảm điểm dù cho mức độ chênh lệch đã được thu hẹp đáng kể do đà hồi phục của một bộ phận cổ phiếu về cuối phiên. Diễn biến này vẫn đang hàm ý tâm lý thận trọng và tương đối bi quan của nhà đầu tư đối với xu hướng giảm điểm của thị trường trong ngắn hạn. Tuy nhiên, lực cầu bắt đáy đã nhen nhóm dấu hiệu xuất hiện khi chỉ số về đến sát vùng hỗ trợ mạnh quanh 585 điểm. Điều này được xem là yếu tố hỗ trợ giúp chỉ số phát đi tín hiệu hồi phục về cuối phiên.

Quan sát diễn biến của chỉ số trên đồ thị ngày có thể thấy nhiều khả năng đường giá sẽ tiếp tục lùi về để kiểm tra vùng hỗ trợ được tạo bởi nhóm MA dài hạn và ngưỡng Fibonacci Retracement 50% trong tuần kế tiếp. Tuy nhiên, chúng tôi đang kỳ vọng vào kịch bản chỉ số sẽ cho phản ứng hồi phục tăng điểm trở lại khi chớm xuống vùng hỗ trợ này, bởi các hầu hết các chỉ báo kỹ thuật đều đã ở vào trạng thái giảm quá đà, đặc biệt là các chỉ báo dao động, nhóm chỉ báo này đang có dấu hiệu tạo đáy kép và tăng điểm trở lại trong vùng quá bán.

Trên đồ thị tuần, chỉ số hình thành cây nến đỏ đặc dài có bóng trên dài đẩy đường giá xuyên thủng đường PSAR, đồng thời cắt xuống dưới đường EMA20 trong bối cảnh đường MACD đã cắt xuống dưới đường tín hiệu, đường +DI cũng cắt xuống đường –DI, còn đường STO vẫn lao dốc mạnh và tạo ra khoảng cách lên đến trên 20 điểm so với đường tín hiệu. Những dấu hiệu không mấy tích cực trên đồ thị tuần cũng đang ủng hộ cho khả năng chỉ số sẽ có thêm nhịp giảm về đường hỗ trợ SMA20 trong ngắn hạn.

ảnh 1
 Đồ thị phân tích kỹ thuật HNX-Index (Nguồn: BVSC)
Vùng hỗ trợ gần của 2 chỉ số được dự báo nằm tại 580-585 điểm đối với VNINDEX và 79,5-80 điểm đối với HNXINDEX trong tuần tới. Đây được xem là điểm mua trading lại một phần tỷ trọng cho các vị thế ngắn hạn đã hiện thực hóa lợi nhuận trước đó hoặc gia tăng tỷ trọng cho các vị thể ngắn hạn.

CTCK MB - MBS

Về mặt kĩ thuật, thị trường đã giảm điểm chậm hơn với nhiều mã hồi phục trở lại, tuy nhiên tâm lý nhà đầu tư khá thận trọng khiến lực cầu yếu và thanh khoản sụy giảm. Trong phiên này các chỉ số đã có sự hồi phục trở lại sau khi giảm về các ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn, với VN-Index là vùng 585 điểm và HNX-Index là vùng 80,5 điểm (tương ứng Fibonacci 50%), trong tuần tới, các chỉ số sẽ tiếp tục kiểm nghiệm các vùng hỗ trợ này. Chúng tôi nhận thấy biên độ giảm điểm của thị trường tính từ đỉnh 640 điểm đến nay đã đủ lớn để có thể xuất hiện các nhịp hồi ngắn hạn, do đó chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư có thể bắt đầu tăng tỷ trọng cổ phiếu tại vùng hỗ trợ 585 điểm với VN-Index và 80,5 điểm với HNX-Index.

CTCK FPT - FPTS

Trong bối cảnh giảm chung của toàn thị trường, có thể thấy xuất hiện sự đột biến về giá của một số cổ phiếu thuộc nhóm penny. Hiện tượng này có thể sẽ thu hút được sự chú ý của dòng tiền tuy nhiên sẽ không phải là dòng chảy chính, vốn đang có chiều hướng thu hẹp, thanh khoản thị trường giảm dần. Vì vậy, nhóm cổ phiếu này khó có thể là nhóm đại diện và đủ sức dẫn dắt xu hướng trong ngắn hạn. Do đó, các hoạt động giải ngân vào nhóm cổ phiếu penny cần phải chấp nhận mức độ rủi ro rất cao và sẽ không được khuyến nghị. Nhà đầu tư có tỷ trọng tiền mặt lớn nên duy trì trạng thái theo dõi chặt chẽ các diễn biến của nhóm cổ phiếu có cơ bản tốt và sẵn sàng giải ngân dần khi chỉ số có tín hiệu xác lập chân sóng mới.

CTCK BIDV - BSC

Chỉ báo xu hướng MACD đang cắt xuống đường 0, đồng thời chưa có dấu hiệu cắt trở lại đường tín hiệu cho thấy xu hướng Giảm có thể sẽ chưa sớm chấm dứt. Chỉ báo ADX cũng đang cho tín hiệu tiêu cực khi hai đường +DI và –DI đang nới rộng khoảng cách. VN-Index đang tiệm cận ngưỡng hỗ trợ gần nhất 585 điểm, tương ứng Fibonacci Retracement 50%.

CTCK Rồng Việt - VDSC

VN-Index đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần với sắc đỏ, chỉ số đã có 4 phiên giảm liên tiếp khi đánh mất 5,23 điểm về mức 589,03 điểm cùng với 85,7 triệu cổ phiếu được khớp lệnh.

Đường giá kết phiên với nến đỏ có độ rộng được thu hẹp kèm theo khối lượng sụt giảm mạnh so với các phiên giảm điểm trước đó và khối lượng bình quân cho thấy áp lực bán ra đã giảm bớt tuy nhiên lực cầu tham gia mua vào còn khá dè dặt.

Các chỉ báo kỹ thuật tiếp tục cho trạng thái tiêu cực khi Stochastic dao động dưới mức 20, RSI giảm về 30 và đường MACD tiếp tục nằm dưới đường tín hiệu, tuy nhiên các chỉ báo này bắt đầu cho tín hiệu phân kỳ ẩn với đường giá nếu có sự hồi phục ở các phiên tới.

VN-Index liên tục đi xuống cùng với thanh khoản sụt giảm cho thấy thị trường chưa đủ hấp dẫn để lực cầu tham gia bắt đáy gia tăng, với các tín hiệu từ các chỉ báo kỹ thuật cùng với việc đường giá giảm liên tục mở ra cơ hội hồi phục ở các phiên giao dịch đầu tuần tới tại mức hỗ trợ 585 điểm, tuy nhiên sự hồi phục này vẫn chỉ mang tính kỹ thuật.

Tương đồng với VN-Index, HNX-Index cũng đóng cửa với sắc đỏ ở phiên giao dịch cuối tuần, chỉ số đánh mất 0,55 điểm xuống mức 80,88 điểm cùng với 34,54 triệu cổ phiếu được khớp lệnh.

Độ rộng của nến đỏ được thu hẹp kèm theo thanh khoản sụt giảm thể hiện áp lực bán suy giảm nhưng lực cầu tham gia bắt đáy vẫn chưa thực sự mạnh mẽ.

Các chỉ báo kỹ thuật chưa xuất hiện tín hiệu đảo chiều nào, Stochastic, RSI vẫn cho trạng thái bán mạnh và đường xu hướng ADX tăng lên thể hiện xung lực của xu hướng giảm mạnh dần.

Hiện tại HNX-Index đã giảm mạnh 4 phiên liên tục khiến đường giá vượt xuống dưới khỏi dãi Bollinger, điều này cảnh báo sự hồi phục vào trong dãi này ở các phiên giao dịch tới, do đó chúng tôi cho rằng việc bán tháo không phải là giải pháp tối ưu.

T.Thanh
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.