(ĐTCK) Các chỉ báo có độ nhạy lớn như CCI hay Wm%R cũng bắt đầu cảnh báo chỉ số đi vào khu vực “Quá mua”. Do đó, chắc chắn sẽ có xảy ra rung lắc mạnh tại khu vực 550-555 điểm.
Góc nhìn kỹ thuật phiên 17/2: Sẽ có rung lắc mạnh

Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS

ĐTCK lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 17/2.

CTCK FPT – FPTS

Với phiên tăng điểm ngày 16/2, VN-Index đang tiếp tục đi theo kịch bản hướng về khu vực kháng cự mạnh đã được liên tuc chú ý gần đây tại 550-555 điểm. Đây là khoảng điểm hội tụ giữa cận trên của dải Bollinger với mức Fib 61,8% (hoàn bù cho nhịp giảm từ đỉnh 580 điểm xuống 513 điểm) và kênh xu hướng giảm từ đỉnh 615 điểm đạt được vào Tháng 6/2015. Các chỉ báo có độ nhạy lớn như CCI hay Wm%R cũng bắt đầu cảnh báo chỉ số đi vào khu vực “Quá mua”. Do đó, chắc chắn sẽ có xảy ra rung lắc mạnh tại khu vực này. Sự bứt phá của chỉ số vượt khỏi khu vực kháng cự 550-555 điểm sẽ phát tín hiệu dừng Bán trong ngắn hạn, đồng nghĩa với việc bắt đầu xem xét thời điểm phù hợp để tham gia trở thị trường. Ở chiều hỗ trợ, mức 540 điểm tiếp tục được duy trì và củng cố sau tín hiệu hồi phục ngày 16/2.

Như vậy, một biên độ giao dịch trong ngắn hạn đang dần được định hình trong khoảng từ 540-555 điểm. Sự bứt phá khỏi khu vực có tín hiệu trung lập này sẽ cung cấp những bằng chứng rõ ràng hơn cho các hoạt động giao dịch trong thời gian tới. Hành động trên đặc biệt cần thiết và cần được tuân thủ chặt chẽ đối với nhóm nhà đầu tư không có khả năng chịu rủi ro cao.

CTCK MB – MBS   

Về mặt kỹ thuật, thị trường đã tăng điểm vượt qua các vùng kháng cự 545 điểm với VN-Index và 76,5 điểm với HNX-Index tương ứng đường trung bình động 20 ngày (MA20). VN-Index và HNX-Index có thể tiếp tục tăng lên các vùng kháng cự cao hơn tương ứng là 550-560 điểm và 78-79 điểm. Nhà đầu tư tiếp tục duy trì danh mục hiện tại và có thể xem xét gia tăng tỷ trọng cổ phiếu nếu thị trường duy trì diễn biến tích cực tại các vùng điểm số trên.

CTCK BIDV – BSC

Tâm lý tích cực vẫn được duy trì trong phiên 16/2 giúp thị trường giữ sắc xanh trong suốt phiên giao dịch. Nhóm cổ phiếu dầu khí dẫn dắt thị trường khi vẫn tăng mạnh nhờ sự phục hồi của giá dầu.

Về mặt kỹ thuật, VN-Index và HNX-Index đã bứt phá khỏi các ngưỡng cản 543 điểm và 76.6 điểm với khối lượng tăng mạnh. Do đó, thị trường được kì vọng sẽ tiếp tục duy trì đà tăng trong phiên ngày 17/2. Nhà đầu tư tiếp tục được khuyến nghị mở vị thế mua tại các nhịp giảm sâu của thị trường và xem xét chốt lời khi được giá

 Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS

CTCK Sài Gòn Hà Nội – SHS

Lực cầu xuất hiện trở lại giúp VN-Index bứt phá hẳn khỏi mốc 543 điểm. Trong 1 vài phiên tới, nếu như thanh khoản tiếp tục được cải thiện và không có thông tin nào quá xấu xuất hiện, chỉ số sẽ tiếp tục tăng và hướng tới chinh phục ngưỡng kháng cự 557 điểm, tương ứng với MA50. Mẫu hình nến Rising Window xuất hiện cũng cho thấy tâm lý nhà đầu tư đã trở nên lạc quan hơn. Các chỉ báo MACD, RSI đều đang cho tín hiệu phân kỳ dương, qua đó củng cố sự tích cực trong ngắn hạn của thị trường.

HNX-Index tăng điểm tích cực nhờ lực cầu xuất hiện trở lại tại nhiều cổ phiếu trụ cột, qua đó chính thức vượt qua được ngưỡng kháng cự 77,58 điểm, tương ứng với MA50. Các chỉ báo Stochastic Oscillator, MACD, RSI đều đang cho những tín hiệu tích cực. Chỉ số nhiều khả năng sẽ test lại ngưỡng này trước khi chính thức bứt phá nếu như lực cầu tiếp tục duy trì tích cực.

CTCK Bảo Việt – BVSC

VN-Index nhiều khả năng sẽ tiến đến thử thách vùng kháng cự được hội tụ bởi đường xu hướng giảm kéo dài từ đầu tháng 11/2015, cận trên của dải BB và đường SMA50 (tương ứng với vùng 555-560 điểm) trong ngắn hạn, bởi diễn biến của các chỉ báo kỹ thuật vẫn đang ở trạng thái khá tích cực.

Cụ thể, xu hướng tăng của đường MACD đang khá chắc chắn sau khi vượt qua ngưỡng 0, chỉ báo RSI vẫn phát đi tín hiệu sẽ vượt qua ngưỡng 50 để hướng về vùng quá mua, còn đường STO đang hướng về ngưỡng 70 với độ dốc tăng dần. Tuy nhiên, việc dải BB đang dần thắt hẹp, còn đường ADX cũng đang lùi về ngưỡng 20 trong sự hội tụ của 2 đường DI, khiến chúng cho rằng chỉ số có thể sẽ xác lập một kênh giá đi ngang tích lũy trong vùng 530-560 trong một vài tuần tới, trước khi có thể kỳ vọng sẽ tạo được sự bứt phá khỏi kênh xu hướng giảm kéo dài từ tháng 11/2015.

Mặc dù vậy, như đã đề cập trong bản tin trước, trong giai đoạn thiếu vắng thông tin hỗ trợ, thị trường hoàn toàn có thể sẽ phải chịu tác động chi phối từ diễn biến không mấy khả quan từ các yếu tố ngoại biên. Điều này có thể tạo ảnh hưởng không tốt đến tâm lý nhà đầu tư, qua đó khiến cho những tín hiệu về mặt kỹ thuật bị tác động đáng kể về độ chính xác.

Vùng kháng cự gần của 2 chỉ số vẫn được dự báo nằm tại 555-560 điểm đối với VN-Index và 77,5-78 điểm đối với HNX-Index. Đây được xem là điểm bán chốt lời và đóng toàn bộ các vị thế ngắn hạn đã thực hiện bắt đáy trước đó.


 

N.Tùng
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.