(ĐTCK) Áp lực từ đường SMA20 đang hướng xuống đã khiến cho đường giá quay đầu giảm điểm về cuối phiên. Những cây nến đỏ đặc xuất hiện liên tiếp có thể khiến đường giá tiếp tục đối mặt với nguy cơ giảm điểm trong phiên 15/9.
Góc nhìn kỹ thuật phiên 15/9: Tiếp tục đối mặt với nguy cơ giảm điểm

Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 15/9.

CTCK Bảo Việt – BVSC

Cây nến đỏ đặc nhỏ có bóng trên dài được hình thành đẩy VN-Index chớm xuống đường SMA50. Thanh khoản tăng lên mức trung bình 10 phiên gần nhất, còn độ rộng thị trường nghiêng về phía các mã giảm điểm. Diễn biến này cho thấy tâm lý thận trọng và có phần lo sợ của nhà đầu tư về khả năng sụt giảm của chỉ số, đặc biệt là khi áp lực bán ròng của các quỹ ETFs tại ngày thực hiện tái cơ cấu danh mục đang đến gần.

Về mặt xu hướng, chỉ số đang có xu hướng điều chỉnh theo hướng bám sát đường xu hướng giảm nối 2 điểm 682 và 667 với sự nâng đỡ từ đường SMA50. Dải BB vẫn đang thắt hẹp và chuyển động theo hướng đi ngang. Điều này hàm ý chỉ số trong quá trình tích lũy để chuẩn bị mở ra một sự biến động mạnh trong ngắn hạn. Đường –DI đã cắt lên trên đường +DI trước sự suy yếu của đường ADX. Như vậy, điểm thấp nhất của chỉ số trong phiên 14/9 (tương ứng đường SMA50) sẽ được xem là vùng điểm quyết định xu hướng của chỉ số.

Sức ép từ hoạt động review của các quỹ ETFs và áp lực bán ròng bền bỉ của khối ngoại trong thời gian gần đây khiến để ngỏ kịch bản tiêu cực cho chỉ số. Cụ thể, nếu đường giá xuyên thủng đường SMA50, nhiều khả năng một nhịp điều chỉnh mạnh sẽ xảy ra, bởi lúc này dải BB sẽ bung nén. Vùng hội tụ bởi đường SMA100 và đường xu hướng tăng kéo dài từ cuối tháng 1/2016 đến nay (640-645 điểm) sẽ là vùng hỗ trợ của chỉ số trong kịch bản này.

Trên khung thời gian intraday, áp lực từ đường SMA20 đang hướng xuống đã khiến cho đường giá quay đầu giảm điểm về cuối phiên. Những cây nến đỏ đặc xuất hiện liên tiếp có thể khiến đường giá tiếp tục đối mặt với nguy cơ giảm điểm trong phiên 15/9. Vùng kháng cự gần nằm tại 665-670 và 675-680 điểm. Vùng hỗ trợ gần nằm tại 645- 650 điểm và 630-635 điểm.

CTCK MB – MBS   

Về mặt kỹ thuật, hai chỉ số giao dịch cân bằng tại ngưỡng hỗ trợ 655 điểm với VN-Index và đường MA100 ngày tương ứng ngưỡng 83 điểm với HNX-Index. Ngắn hạn, hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs sẽ tác động đến xu hướng của các chỉ số, vì đa phần các cổ phiếu bluechips trong danh mục bán đều chịu áp lực giảm tỷ trọng.

Theo đó, hai chỉ số có thể kiểm nghiệm các mốc hỗ trợ thấp hơn 650 điểm với VN-Index và 82,5 điểm với HNX-Index. Nhà đầu tư duy trì danh mục cân bằng cho tới hết tuần giao dịch tái cơ cấu của các quỹ ETFs và quan sát diễn biến thị trường tại các ngưỡng hỗ trợ để có hành động phù hợp

ảnh 1
 Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS 

CTCK Sài Gòn Hà Nội – SHS

VN-Index kết phiên 14/9 với một cây nến đỏ có bóng trên dài, đây là mẫu hình búa ngược, thể hiện tâm lý giao dịch trong phiên của nhà đầu tư. Đã có lực mua từ nhà đầu tư vào phiên sáng, nhưng đến chiều lực bán mạnh mẽ hơn, đã nhấn chìm toàn bộ lực đẩy chỉ số lên. ADX(14) vẫn ở mức thấp với 17,64 thể hiện xu hướng yếu của thị trường. Ngoài ra, MACD và stochastic đang thể hiện tín hiệu tiêu cực của thị trường. Trong 2 phiên cuối tuần, thị trường sẽ tiếp tục thử thách vùng hỗ trợ khá chắc chắn 650-655 điểm.

HNX-Index kết thúc phiên 14/9 với một cây nến đỏ với chỉ bóng ở dưới, thể hiện tâm lý khởi đầu khá hứng khởi của người mua vào đầu phiên, nhưng càng về cuối phiên chiều, lực bán mạnh mẽ đã nhấn chìm quyết tâm đẩy chỉ số lên của người mua. ADX(14) hiện tại là 20,38 thấp hơn phiên trước, thể hiện xu hướng này đang ngày càng yếu và chuẩn bị chấm dứt. Các chỉ báo khác như MACD, Stochastic đều cho tín hiện từ trung lập cho đến tiêu cực. HNX-Index trong 2 phiên cuối tuần sẽ không có thay đổi nhiều, ít có khả năng phá ngưỡng hỗ trợ 83 điểm.

CTCK BIDV – BSC

Mặc dù thị trường có nỗ lực tăng điểm trong phiên, nhưng cuối phiên VN-Index vẫn đóng cửa ở mức thấp nhất trong ngày. Thị trường tiếp tục giao dịch tiêu cực khi hầu hết các mã chứng khoán lớn đều giảm điểm, ngoại trừ VCB, CTD, FPT. Thanh khoản tiếp tục suy giảm với giá trị giao dịch giảm nhanh hơn khối lượng giao dịch đang cho tín hiệu dòng tiền rút khỏi các cổ phiếu lớn.

Các chỉ báo kỹ thuật tiếp tục cho tín hiệu tiêu cực. Do đó, nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục điều chỉnh trong 2 phiên giao dịch cuối tuần và nhà đầu tư có thể xem xét giải ngân một phần nhỏ vào các cổ phiếu cơ bản tốt khi giá giảm về mức hấp dẫn ở vùng hỗ trợ 650-645. Nhà đầu tư cũng đồng thời nên lưu tâm đến các diễn biến thị trường hàng hóa và tài chính thế giới khi cuộc hop của Fed về vấn đề tăng lãi suất đang đến gần (21/9) và hội nghị của các thành viên OPEC về đóng băng sản lượng dầu cũng sẽ diễn ra trong tuần cuối tháng.
N.Tùng
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.