(ĐTCK) Diễn biến giằng co theo hướng điều chỉnh giảm của chỉ số có thể sẽ vẫn tiếp diễn trong một vài phiên kế tiếp bởi các chỉ báo dao động vẫn đang ở vào trạng thái quá mua, đặc biệt đường STO đã cắt xuống dưới vùng này sau khi tạo phân kỳ âm với đường giá trước đó, còn các chỉ báo MACD đang có dấu hiệu chững lại đà tăng điểm ở ngay sát trên ngưỡng 0.

ĐTCK lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 15/9.

CTCK Bảo Việt – BVSC

VN-Index điều chỉnh về lại sát đường hỗ trợ SMA20 sau những tín hiệu không mấy tích cực phát đi từ phiên giảm điểm cuối tuần trước. Thanh khoản giảm trở lại và tiếp tục duy trì ở mức thấp dưới mức khối lượng trung bình 10 phiên gần nhất. Độ rộng thị trường chứng kiến sự áp đảo của sắc đỏ trong hầu hết phiên giao dịch. Diễn biến này phần nào phản ánh tâm lý thận trọng và có phần lo sợ của nhà đầu tư trước những thông tin tiêu cực có thể được đưa ra trong cuộc họp của FED trong tuần này. Điều này khiến cho áp lực chốt lời, bán giảm tỷ trọng của nhà đầu tư gia tăng, qua đó đẩy chỉ số giảm điểm.

Diễn biến giằng co theo hướng điều chỉnh giảm của chỉ số có thể sẽ vẫn tiếp diễn trong một vài phiên kế tiếp bởi các chỉ báo dao động vẫn đang ở vào trạng thái quá mua, đặc biệt đường STO đã cắt xuống dưới vùng này sau khi tạo phân kỳ âm với đường giá trước đó, còn các chỉ báo MACD đang có dấu hiệu chững lại đà tăng điểm ở ngay sát trên ngưỡng 0.

Việc đường ADX rơi về dưới vùng 25 điểm cho thấy cường độ xu hướng của đường giá đang ở vào trạng thái yếu hay nói cách khác đường giá đang có dấu hiệu bước vào nhịp “sideway” để thiết lập mặt bằng giá mới. Hiện đang nghiêng về kịch bản chỉ số sẽ dao động trong kênh giá đi ngang được giới hạn trong vùng 555-575 điểm với diễn biến lình xình, phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu trong ngắn hạn. Các nhà đầu tư được khuyến nghị đưa tỷ trọng danh mục về lại mức cân bằng và chờ đợi tín hiệu rõ ràng hơn của chỉ số tại 2 điểm cận trên và cận dưới của kênh giá đi ngang để ra quyết định tiếp theo cho phù hợp.

Vùng hỗ trợ gần của 2 chỉ số được dự báo nằm tại 550-555 điểm đối với VN-Index tương ứng 75-75,5 điểm đối với HNX-Index. Đây được xem là điểm mua trading lại với tỷ trọng thấp cho các vị thế ngắn hạn đã hiện thức hóa lợi nhuận trước đó.

CTCK MB – MBS

Về mặt kỹ thuật, thị trường giảm điểm đưa các chỉ số tiệm cận các mức hỗ trợ 560 điểm với VN-Index và 76 điểm với HNX-Index. Thanh khoản tiếp tục ở mức thấp cho thấy tâm lý thận trọng của nhà đầu tư trong bối cảnh chưa có nhiều thông tin hỗ trợ. Thị trường sẽ kiểm nghiệm lại các mức hỗ trợ này trong phiên ngày 15/9. Nhà đầu tư duy trì danh mục hiện tại, theo dõi diễn biến thị trường tại các mức hỗ trợ này để có phản ứng phù hợp.

ảnh 1
 Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS
 

CTCK Sài Gòn Hà Nội – SHS

Nối tiếp cây nến đen giảm điểm mạnh phiên thứ 6 tuần trước, VN-Index tiếp tục hình thành cây nến đen giảm điểm khá mạnh cho thấy áp lực điều chỉnh trong ngắn hạn đang diễn ra. Tuy vậy, chỉ số này vẫn nằm trên đường SMA20 và vùng hỗ trợ 555 – 560 điểm. Chỉ báo MACD vẫn duy trì xu hướng tăng hỗ trợ cho xu hướng hiện tại của thị trường. VN-Index vẫn đang dao động trong vùng tích lũy. Nếu phá vỡ mốc hỗ trợ 555 điểm hoặc mốc cản 575 điểm mới khẳng định chắc chắn được xu thế tiếp theo của thị trường.

Đối với HNX-Index, sau khi liên tiếp tạo thành các doji và hammer trong các phiên cuối tuần trước, chỉ số này suy giảm khá mạnh trong phiên đầu tuần và lùi hẳn về dưới đường hỗ trợ SMA20. Nếu phá vỡ mốc hỗ tợ 76 điểm là đường neckline của mẫu hình 2 đỉnh, HNX-Index có khả năng lùi về mốc 72 điểm trong ngắn hạn. Chỉ báo MACD vẫn tiếp tục tăng hỗ trợ phần nào cho thị trường trong giai đoạn hiện tại. Tuy vậy, các chỉ báo kỹ thuật đã bắt đầu bước vào trạng thái suy giảm.

CTCP Chứng Khoán Bản Việt - VCSC

Hai chỉ số có thể sẽ tiếp tục tích lũy quanh vùng giá 560 của VN-Index và 77.0 của HNX-Index. Đồng thời, dòng tiền ngắn hạn tiếp tục gia tăng và rủi ro ngắn hạn vẫn còn rất thấp, đây là các tín hiệu cho thấy xu hướng ngắn hạn chưa quá lo ngại và hai chỉ số chỉ xuất hiện các nhịp điều chỉnh ngắn hạn.

Hệ thống chỉ báo xu hướng vẫn duy trì mức tăng xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số và giữ mức cắt lỗ với VN-Index ở mức 548.73 và nâng mức cắt lỗ với HNX-Index lên mức 74.43. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn tiếp tục tận dụng các nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu và mở vị thế mua mới.

CTCK BIDV – BSC

VN-Index vẫn đang dao động trong vùng 560 – 575 điểm, tương ứng mốc 38.2% và 50% của Fibonacci Retracement 511 – 640. VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục tích lũy trong kênh giá này trước khi có sự đảo chiều. Khối lượng giao dịch vẫn đang thấp, cho thấy VN-Index vẫn đang tích lũy ổn định trong kênh giá trên. Ngưỡng hỗ trợ và kháng cự tiếp theo cho VN-Index trong trường hợp đảo chiều là 541 điểm và 590 điểm.

N.Tùng
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.