(ĐTCK) Trên khung thời gian intraday, vấp phải áp lực chốt lời từ đường SMA200 khiến chỉ số quay đầu giảm điểm ngay từ đầu phiên. Đường giá đã lui về vùng hỗ trợ 670-675 điểm. Việc các chỉ báo dao động cũng đã đi vào vùng quá bán khiến kỳ vọng vào khả năng đường giá sẽ cho phản ứng hồi phục nhẹ từ vùng điểm này trong phiên 15/11.
Góc nhìn kỹ thuật phiên 15/11: Các chỉ báo kỹ thuật đã đi vào vùng quá bán

Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 15/11.

CTCK Bảo Việt – BVSC

VN-Index hình thành cây nến đỏ đặc nhỏ với giá đóng cửa nằm dưới nhóm MA ngắn hạn và đường SMA 50. Thanh khoản có sự cải thiện đáng kể khi vượt lên trên mức trung bình 10 phiên gần nhất, còn độ rộng thị trường nghiêng về phía các mã giảm điểm. Diễn biến này đang phản ánh sự thận trọng và có phần nghi ngại của nhà đầu tư về xu hướng tăng điểm của thị trường trong ngắn hạn, khi mà nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đang có sự chuyển biến theo chiều hướng không mấy tích cực.

Về mặt xu hướng, dải BB vẫn duy trì trạng thái đi ngang trong biên độ hẹp, còn nhóm MA ngắn hạn và đường SMA50 cũng đang hội tụ. Điều này thể hiện một sự tích lũy của chỉ số trong ngắn hạn. Do đó, đường giá sẽ có dao động giằng co với những nhịp tăng giảm đan xen quanh đường SMA20 trong ngắn hạn. Nếu đường giá bứt phá thành công qua ngưỡng 680 điểm thì dải BB trên (quanh 690 điểm) sẽ là điểm đến kế tiếp.

Về mặt chỉ báo kỹ thuật, đường giá đã cắt lên trên chỉ báo PSAR, trong bối cảnh chỉ báo MACD đang hướng về ngưỡng 0 sau khi cắt lên trên đường tín hiệu. Điều này được xem là yếu tố hỗ trợ cho diễn biến của chỉ số trong ngắn hạn. Tuy nhiên, việc nhóm chỉ báo dao động đã lần lượt đi vào trạng thái quá mua có thể tạo ra lực cản đáng kể đối với đà tăng của đường giá trong một vài phiên kế tiếp.

Trên khung thời gian intraday, vấp phải áp lực chốt lời từ đường SMA200 khiến chỉ số quay đầu giảm điểm ngay từ đầu phiên. Đường giá đã lui về vùng hỗ trợ 670-675 điểm. Việc các chỉ báo dao động cũng đã đi vào vùng quá bán khiến kỳ vọng vào khả năng đường giá sẽ cho phản ứng hồi phục tăng điểm trở lại từ vùng điểm này trong phiên 15/11. Dù vậy, chỉ số vẫn cần phải vượt lên trên đường SMA200 nếu muốn mở ra một nhịp tăng điểm mới. Vùng kháng cự gần nằm tại 680-685 điểm và 690-695 điểm. Vùng hỗ trợ gần nằm tại 665- 670 điểm và 650-655 điểm.

CTCK  KIS Việt Nam – KIS

Các chỉ báo kĩ thuật phát ra các tín hiệu tiêu cực, sau khi đường giá giảm xuống dưới MA20 và Bollinger Bands mở rộng cùng với lực bán gia tăng tại vùng cản 685-690. Điều này xác nhận VN-Index chưa đủ xung lực để phá vỡ ngưỡng cản nói trên.

Theo đó, VN-Index có thể tìm đến vùng hỗ trợ thấp hơn là 645-650 nếu thiếu sự hỗ trợ từ dòng tiền. Trước mắt, VN-Index có thể test lại vùng hỗ trợ 665-570 trong vài phiên tới. Nhà đầu tư có thể áp dụng chiến lược bán cao-mua thấp khi VN-Index dao động trong biên độ hẹp 650-680 điểm.

ảnh 1
 Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS

CTCK FPT – FPTS

Nỗ lực tiếp cận với mốc 680 điểm không thành công, VN-Index đóng cửa phiên đầu tuần 14/11 bằng mức giảm 6,15 điểm, xuống còn 673,05 điểm. Theo đó, tín hiệu tích cực của chuỗi 2 phiên tăng liền trước đã không được kế thừa và rủi ro ngắn hạn đang quay lại khi VN-Index một lần nữa lùi sâu vào khu vực hỗ trợ 600-675 điểm.

Trên đồ thị, thân nến giảm của VN-Index với phần bóng trên, thể hiện áp lực bán tái diễn khi VN-Index tiến gần hơn đến mốc kháng cự. Mức độ tăng nhanh của thanh khoản trong phiên chiều cùng với việc chỉ số đóng cửa ở mức thấp nhất trong ngày cho thấy, tâm lý bán vẫn dễ dàng bị kích hoạt theo chiều biến động của nhóm cổ phiếu trụ cột. Rõ ràng, sự kết hợp giữa tâm lý yếu và việc thiếu vắng thông tin hỗ trợ đang trở thành lực cản chính đối với kỳ vọng VN-Index sớm quay lại vùng đỉnh ngắn hạn.

Về chỉ báo, đường MACD vẫn chưa thể cắt lên đường tín hiệu, trong khi cặp +/-DI tiếp tục mở rộng phân kỳ và cảnh báo về xu hướng đi xuống. Nếu VN-Index tiếp tục giảm điểm, việc RSI rơi trở lại vùng “quá bán” có thể sẽ khiến tâm lý bi quan quay lại thị trường trong các phiên kế tiếp .

Như vậy, nhà đầu tư sẽ cần thận trọng với rủi ro nếu VN-Index tiếp tục giảm mạnh. Mốc 670 điểm hiện đang đóng vai trò là vùng hỗ trợ quan trọng và cũng là mốc cảnh báo sớm về khả năng VN-Index quay lại xu hướng giá xuống

CTCK Sài Gòn Hà Nội – SHS

VN-Index có phiên giảm điểm với bên bán mạnh dần về cuối, kết phiên với cây nến đỏ dạng inverted hammer. Với phiên giảm điểm khá mạnh này, tín hiệu trong ngắn hạn đã chuyển sang trạng thái tiêu cực, với kháng cự trong khoảng 673,5-675,5 điểm (MA5-10). Xu hướng trong trung hạn chuyển từ tích cự sang trung tính, với ngưỡng hỗ trợ tại 664 điểm (MA100) và kháng cự trong khoảng 675-677 điểm (MA20-50). Với diễn biến tiêu cực trong phiên 14/11, thị trường có thể hồi phục nhẹ để tiến đến vùng kháng cự ngắn hạn trong khoảng 673,5-675,5 điểm trong phiên 15/11.

HNX-Index kết phiên với cây nến đỏ có bóng dưới dài hơn hẳn bóng trên cho thấy lực bắt đáy khá mạnh. Với phiên giao dịch này, tín hiệu trong ngắn hạn của chỉ số chuyển sang tiêu cực, với kháng cự trong khoảng 81-81,1 điểm (MA5-10). Xu hướng trong trung hạn vẫn là tiêu cực, với kháng cự trong khoảng 82,3-83,8 điểm (MA20-50-100). HNX-Index vẫn tiếp tục trong thị trường đi xuống (bear market) với kháng cự tại MA200 ở mức 82,1 điểm. Dự đoán xu hướng trong phiên 15/11, HNX-Index có thể hồi phục nhẹ về vùng kháng cự 81-81,2 điểm.

CTCK BIDV – BSC

Các chỉ báo kỹ thuật chưa cho thấy một sự hồi phục rõ ràng về xu hướng của thị trường, tuy nhiên, chỉ số dòng tiền đã thoát khỏi vùng quá mua và đang duy trì tích cực hơn. VN-Index thất bại khi chưa thể chinh phục được mức kháng cự 680 trong phiên 14/11. Chỉ số đánh mất vị thế vượt đường trung bình ngắn hạn và trung hạn MA(15), MA(45) của phiên cuối tuần trước (11/11) và có thể sẽ có thêm những nhịp điều chỉnh trong phiên 15/11 quanh ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn 670 điểm. Mặc dù điểm số tác động phần lớn từ nhóm trụ, tuy nhiên, nhà đầu tư có thể tham gia đối với những nhóm ngành cổ phiếu đang có dấu hiệu tích cực từ điểm số và dòng tiền trong những phiên tới.

N.Tùng
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.