(ĐTCK) Với trạng thái thanh khoản kém như hiện tại thì xác suất bứt phá của chỉ số không được đánh giá cao. Theo đó, kịch bản đi ngang và tích lũy trong những phiên tới tiếp tục được bảo lưu.
Góc nhìn kỹ thuật phiên 14/9: Khả năng bứt phá không cao

Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS

ĐTCK lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 14/9.

CTCK FPT - FPTS

So với phiên giảm ngày 10/9, diễn biến phiên 11/9 có phần thiếu tích cực hơn khi chỉ số tiếp tục hướng xuống và kiểm nghiệm lại khu vực hỗ trợ 565 điểm tạo bởi khoảng trống giữa hai phiên 8/9 và 9/9 vừa qua. Thanh khoản ngày 11/9 có cải thiện so với phiên liền trước nhưng cách khá xa mức bình quân 20 phiên cho thấy tâm lý thận trọng đang chi phối dòng tiền.

Như vậy, chỉ số tiếp tục nằm phía dưới khoảng kháng cự mạnh tại 575-580 điểm và tiếp tục kịch bản đi ngang đã được chú ý trong báo cáo trước.

Khu vực này được hình thành bởi đường trung bình động MA 200, đường xu hướng giảm từ đỉnh 28/7 và kênh hồi quy giảm từ đỉnh 15/7 vừa qua nên áp lực cản đối với chỉ số là rất lớn.

Với trạng thái thanh khoản kém như hiện tại thì xác suất bứt phá của chỉ số không được đánh giá cao. Theo đó, kịch bản đi ngang và tích lũy trong những phiên tới tiếp tục được bảo lưu.

Ở chiều hỗ trợ, hai mức điểm cần được chú ý đó là 565 và 550 điểm. Đây là các ngưỡng hỗ trợ chính trong kịch bản đi ngang và tích lũy sắp tới của chỉ số. Nếu các ngưỡng này bị phá vỡ thì chuỗi giảm điểm từ đỉnh 640 điểm vào ngày 15/7 đến nay sẽ vẫn là xu thế chính trong ngắn hạn.    

CTCK MB – MBS

Về mặt kỹ thuật, thị trường chưa thể vượt qua được các mức kháng cự 575 điểm đối với VN-Index và 79 điểm đối với HNX-Index và đang hướng về các mức hỗ trợ 560 điểm với VN-Index và 76,5 điểm với HNX-Index.

Thị trường sẽ kiểm nghiệm lại các mức hỗ trợ này trong tuần tới. Nhà đầu tư duy trì danh mục hiện tại, theo dõi diễn biến thị trường tại các mức hỗ trợ này để có phản ứng phù hợp.

CTCK BIDV – BSC

Các chỉ báo xu hướng vẫn đang cho thấy các chỉ số đang nằm trong xu hướng Tăng ngắn hạn, đồng thời chỉ báo xung lượng đang ở vùng trung tính cho thấy cung cầu hiện tại đang khá cân bằng.

VN-Index vẫn chưa thể vượt được ngưỡng kháng cự 575 điểm. Nếu vượt qua được ngưỡng này với khối lượng lớn, tâm lý nhà đầu tư sẽ được cải thiện tích cực hơn. Ngược lại, trong trường hợp giảm điểm, VN-Index sẽ lùi về kiểm định lại ngưỡng hỗ trợ 561 điểm.

ảnh 1
 Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS

CTCK Sài Gòn Hà Nội – SHS

Đồ thị tuần cho thấy VN-Index đang trong trạng thái đi ngang quanh vùng 555–573 điểm. Chỉ số vẫn chưa bật thành công khỏi đường SMA100. Tuy vậy, thanh khoản tuần tăng tích cực so với tuần trước và các chỉ báo kỹ thuật chưa cho tín hiệu đảo chiều giảm điểm. Đồ thị ngày cũng không cho chỉ báo rõ ràng về xu hướng hiện tại.

Rising window tạo ra trong ngày 9/9 là mốc hỗ trợ tích cực trong ngắn hạn. Tuy vậy, chỉ số vẫn không bứt phá thành công khỏi đường giảm điểm trong ngắn hạn. VN-Index cũng test không thành công đường SMA200 tương ứng mốc 575 điểm.

Đồ thị tuần HNX-Index tiếp tục tạo thành một spinning top với thân nến ngắn cho thấy biến động trong tuần thấp. Vùng 76.5–78.2 tiếp tục là các mốc hỗ trợ và kháng cự cho chỉ số trong ngắn hạn. Chỉ báo kỹ thuật không cho tín hiệu giảm điểm khi RSI tiếp tục tăng nhẹ từ vùng quá bán. Tuy vậy đường MACD chưa có dấu hiệu hồi phục trở lại.

Đồ thị ngày liên tiếp tạo thành các doji, spinning top trong các phiên cuối tuần cho thấy tâm lý giằng co đang diễn ra. Mốc cản 78.2 điểm tỏ ra khá cứng trong ngắn hạn. Nếu điều chỉnh giảm trở lại, HNX-Index sẽ test lại vùng 76–76.5 điểm trong các phiên tới.

CTCK Bảo Việt – BVSC

VN-Index kết thúc tuần bằng phiên điều chỉnh giảm với áp lực bán tăng dần về cuối phiên. Thanh khoản thị trường dù đã có sự cải thiện so với phiên trước đó, nhưng vẫn duy trì ở dưới mức khối lượng giao dịch trung bình 10 phiên gần nhất. Đô rộng thị trường nhìn chung diễn ra tương đối cân bằng với sự nhỉnh hơn đôi chút nghiêng về số mã đỏ điểm.

Diễn biến này cho thấy tâm lý thận trọng và có phần mất kiên nhẫn của người bán khi chỉ số vẫn chưa thể tạo được sự bứt phá lên trên nhóm MA dài hạn. Áp lực bán có thể sẽ tiếp tục tăng lên nếu chỉ số vẫn diễn biến lình xinh đi ngang ở ngay sát dưới vùng kháng cự mạnh được tạo bởi nhóm MA dài hạn.

Như vậy, kịch bản chỉ số có thể tiếp tục điều chỉnh và quay lại kiểm tra đường SMA20 trong những phiên đầu tuần tới cần được tính đến, đặc biệt là khi nhóm chỉ báo dao động đã ở vào trạng thái quá bán, đường STO còn đang có nguy cơ tạo phân kỳ âm với đường giá trong vùng này.

Trên đồ thị tuần, cây nến trắng có bóng trên dài được hình thành nhưng không đủ giúp chỉ số vượt lên trên trở lại đường SMA100. Các chỉ báo kỹ thuật trên đồ thị tuần cũng đang có diễn biến tương đối trái chiều nhau.

Trong khi nhóm chỉ báo dao động (RSI, William%R và STO) vẫn đang duy trì xu hướng tăng ngắn hạn thì các chỉ báo kỹ thuật khác (Momentum, ADX và MACD) lại có diễn biến không mấy tích cực.

Những tín hiệu trên có thể khiến chỉ số cần thêm thời gian tích lũy theo hướng giằng co đi ngang trong một vài tuần kế tiếp. Chúng tôi vẫn đánh giá nhỉnh hơn đối với kịch bản chỉ số sẽ đi lên và tiếp cận các đường MA dài hạn trong thời gian tới. Đường SMA20 tương ứng với vùng quanh 560 điểm hiện đang được xem là vùng hỗ trợ cho chỉ số trong những phiên đầu tuần tới.

Vùng kháng cự gần của 2 chỉ số vẫn được dự báo nằm tại 575-580 điểm đối với VN-Index tương ứng 78-78,5 điểm đối với HNX-Index. Đây tiếp tục được xem là điểm bán trading một phần tỷ trọng cho các vị thế ngắn hạn đang nắm giữ.

N.Tùng
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.