(ĐTCK) Hai chỉ số có thể sẽ còn chịu áp lực điều chỉnh trong vài phiên tới và mức hỗ trợ gần nhất cho nhịp điều chỉnh này là 575 của VN-Index và 80.0 của HNX-Index. Đồng thời, áp lực bán có thể sẽ tiếp tục gia tăng khi nhiều cổ phiếu đã xuất hiện các tín hiệu cảnh báo tạo đỉnh ngắn hạn. 
Góc nhìn kỹ thuật phiên 14/4: Nhiều cổ phiếu xuất hiện tín hiệu cảnh báo tạo đỉnh ngắn hạn

Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS

ĐTCK lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 14/4. 

CTCK FPT – FPTS

Sự giằng co tiếp tục chi phối diễn biến trong phiên 13/4. Nếu so sánh với phiên giao dịch liền trước thì các tín hiệu không có nhiều thay đổi, vẫn là một nhịp “dắt ngang” phía dưới khu vực kháng cự 580-585 điểm như đã dự báo. Kết thúc phiên, mô hình nến được tạo ra khá giống với phiên 12/4 với dạng “spinning”, hàm ý sự giằng co giữa cung cầu vẫn chưa kết thúc. Đáng chú ý, khu vực vận động của 2 phiên gần đây đều nằm trong biên độ của phiên tăng điểm tích cực ngày 11/4, thậm chí chưa chạm khu vực hỗ trợ tạo bởi “khoảng trống” tăng giá giữa hai phiên 8/4 và 11/4 tại ngưỡng 570-575 điểm. Ngoài ra, mức thanh khoản sụt giảm mạnh trong phiên này cũng là một ngụ ý về mức độ không quá tiêu cực của nhịp giảm đang diễn ra.

Các chỉ báo có độ tin cậy cao như RSI, MACD, ADX, Stoch tiếp tục cho tín hiệu chỉ số đang ở khu vực dao động tích cực trong ngắn hạn. Dựa trên các dữ liệu trên, quan điểm về một nhịp vận động ngang vẫn đang được củng cố. Đây là tiền đề tích cực cho một diễn biến mới trong ngắn hạn. Ở góc độ thận trọng, nếu mức hỗ trợ mạnh tại 575-570 điểm bị vi phạm, hành động dừng mua mới và giảm dần tỷ trọng nằm giữ cổ phiếu có thể được kích hoạt trở lại.

CTCP Chứng Khoán Bản Việt – VCSC

Hai chỉ số có thể sẽ còn chịu áp lực điều chỉnh trong vài phiên tới và mức hỗ trợ gần nhất cho nhịp điều chỉnh này là 575 của VN-Index và 80.0 của HNX-Index. Đồng thời, áp lực bán có thể sẽ tiếp tục gia tăng khi nhiều cổ phiếu đã xuất hiện các tín hiệu cảnh báo tạo đỉnh ngắn hạn. Ngoài ra, tâm lý nhà đầu tư đang khá sát ngưỡng bi quan nên đang yếu dần.

Hệ thống chỉ báo xu hướng vẫn duy trì mức TĂNG xu hướng ngắn hạn trên 2 chỉ số và nâng mức cắt lỗ của hệ thống lên mức 567.04 với VN-Index và 79.23 với HNX-Index. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn không nên mua mới ở giai đoạn hiện tại khi rủi ro ngắn hạn đang gia tăng và có thể hạ tỷ trọng cổ phiếu về mức cân bằng.

CTCK Sài Gòn Hà Nội – SHS

VN-Index điều chỉnh nhẹ và tiếp tục nằm trên đường MA200. Trạng thái giằng co tiếp tục diễn ra tại ngưỡng 580 điểm. Một số chỉ báo như RSI, MACD hiện vẫn đang cho tín hiệu tích cực. Theo quan sát của SHS, nếu như lực mua tiếp tục duy trì tốt, chỉ số có khả năng sẽ vượt được ngưỡng 580 điểm trong 2 phiên cuối tuần này.

HNX-Index chính thức vượt qua ngưỡng cản ở đường MA200 và xác lập xu hướng tăng tích cực. Thanh khoản cũng gia tăng trong phiên hôm nay. Các chỉ báo như RSI, MACD vẫn đang cho tín hiệu hồi phục tích cực trở lại.

ảnh 1
 Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS

CTCK Bảo Việt – BVSC

VN-Index giảm xuống dưới đường SMA200 nhưng vẫn đứng trên đường xu hướng giảm nối 2 đỉnh tháng 11/2015 và tháng 3/2016. Thanh khoản giảm nhẹ về mức trung bình 20 phiên gần nhất (tương ứng 128 triệu CP/phiên), trong khi độ rộng thị trường tiếp tục chứng kiến sự lấn át của số mã giảm điểm. Diễn biến này cho thấy, thị trường đang ở vào trạng thái giằng co, chưa thực sự có tín hiệu rõ ràng về mặt xu hướng. Tâm lý nhà đầu tư một mặt vẫn cho thấy sự kỳ vọng vào khả năng tiếp tục tăng điểm của chỉ số trong thời gian tới, mặt khác lại phản ánh sự thận trọng khi chỉ số chưa thể bứt phá được qua vùng kháng cự mạnh SMA200.

Về mặt xu hướng, dải BB đang có xu hướng chuyển động đi ngang tại thời điểm đường giá tiếp tục gặp khó trước áp lực từ vùng cản mạnh được hội tụ bởi đường SMA200 và cận trên của dải BB (580-585). Tuy nhiên, nhóm MA ngắn hạn và đường middle của dải BB lại đang hướng lên để nâng đỡ cho đường giá (quanh 570). Điều này cho thấy khả năng chỉ số sẽ có xu hướng biến động theo hướng đi ngang tích lũy trong vùng 570-585 điểm. Xu hướng mới sẽ được mở ra nếu một trong 2 ngưỡng chặn này bị phá trong thời gian tới.

Trên khung thời gian intraday, đường giá tuy đã cho phản ứng hồi phục khi chớm xuống đường middle của dải BB, nhưng việc đường giá đã xuyên thủng đường PSAR đang để ngỏ khả năng chỉ số sẽ tiếp tục điều chỉnh về cận dưới của dải BB trong phiên kế tiếp. Dải BB sau một thời gian đi lên đang có xu hướng thu hẹp trở lại cho thấy, nhiều khả năng chỉ số sẽ có xu hướng biến động hẹp trong hai phiên còn lại của tuần.

Về hệ thống chỉ báo kỹ thuật, các chỉ báo đang phát đi những tín hiệu tốt xấu không đồng nhất cho thấy, chỉ số đang ở trong giai đoạn biến động không rõ ràng về mặt xu hướng. Nhà đầu tư tiếp tục được khuyến nghị xem xét bán giảm tỷ trọng về mức thấp đối với các vị thế ngắn hạn đang nắm giữ khi chỉ số tiếp cận vùng kháng cự 580-585 điểm. Chờ đợi thêm những tín hiệu rõ nét hơn của chỉ số trong ngắn hạn để ra các quyết định hành động tiếp theo.

CTCK MB – MBS

Về mặt kỹ thuật, thị trường đã điều chỉnh trở lại sau 6 phiên tăng điểm liên tiếp và chạm các vùng kháng cự mạnh. Các chỉ số đang quay trở lại vùng dao động cũ và có thể kiểm nghiệm lại các ngưỡng hỗ trợ 570-575 điểm với VN-Index và 79-80 điểm với HNX-Index. Nhà đầu tư duy trì danh mục hiện tại và theo dõi diễn biến tại các ngưỡng hỗ trợ để có hành động phù hợp.

 

N.Tùng
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.