(ĐTCK) Những biến động theo chiều giá tăng và sự xuất hiện của phiên breakout sẽ được kỳ vọng là điểm nhấn của tuần giao dịch này, đặc biệt là khi nhóm chỉ báo xung lượng đã bắt đầu cho tín hiệu hồi phục sau trạng thái điều chỉnh.
Góc nhìn kỹ thuật phiên 14/3: Tín hiệu hồi phục

Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS

ĐTCK lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 14/3.

CTCK Bảo Việt – BVSC

VN-Index một lần nữa chịu áp lực bán chốt lời và phải thoái lui trở lại khi tiếp cận vùng kháng cự quanh đường SMA200. Thanh khoản tăng trở lại và vượt lên trên mức khối lượng khớp lệnh trung bình 20 phiên gần nhất, còn độ rộng thị trường nghiêng đôi chút về phía số mã tăng điểm.

Diễn biến này cho thấy áp lực cung tại vùng cản này vẫn còn tương đối lớn, trong khi lực cầu chưa thể loại bỏ tâm lý thận trọng, lo ngại về khả năng tiếp tục điều chỉnh của chỉ số tại vùng cản này trong ngắn hạn.

Dù đã bắt đầu có một vài phiếu vốn hóa lớn nhen nhóm hình thành xung lực tăng, nhưng như vậy là chưa đủ để giúp chỉ số bứt phá khỏi vùng cản mạnh SMA200, đặc biệt là khi đa phần các cổ phiếu bluechip khác vẫn đang trong trạng thái tích lũy.

Nhiều khả năng chỉ số sẽ có diễn biến đi ngang với những nhịp tăng giảm đan xen trong vùng kẹp giữa đường SMA100 và SMA200 trong những phiên kế tiếp, trước khi được kỳ vọng sẽ tạo sự bứt phá khỏi vùng cản này trong thời gian tới.

Trên đồ thị tuần, cây nến trắng nhỏ hình thành ngay sát dưới đường SMA100 ngưỡng Fibonacci 61,8% (được hình thành trong sóng giảm kéo dài từ đầu tháng 11/2015 đến nửa cuối tháng 1/2016) sau 5 tuần tăng điểm liên tiếp phần nào cho thấy, đà tăng đang có dấu hiệu bị chững lại.

Thêm vào đó, các chỉ báo dao động (W%R, STO) đã tiến vào vùng quá mua, trong khi đường +DI vẫn chưa thể giao cắt lên trên đường –DI, còn đường giá cũng chưa thể xuyên lên trên đường PSAR dù khoảng chỉ còn lại không đáng kể. Điều này có thể khiến chỉ số chịu áp lực điều chỉnh trở lại trong những phiên đầu tuần kế tiếp.

Mặc dù vậy, xu hướng tăng điểm của chỉ số trong thời gian tới vẫn được đánh giá cao khi các chỉ báo kỹ thuật khác vẫn đang có diễn biến tương đối tích cực. Vùng hỗ trợ gần của 2 chỉ số được dự báo nằm tại 565-570 điểm đối với VN-Index tương ứng 79-79.5 điểm đối với HNX-Index. Đây được xem là điểm mua trading lại một phần tỷ trọng cho các vị thế ngắn hạn đã hiện thực hóa lợi nhuận trước đó.

CTCK MB – MBS   

Về mặt kỹ thuật, thị trường tiếp tục xu thế tăng điểm, đưa VN-Index tiến về ngưỡng 580 điểm, trong khi HNX-Index vượt qua ngưỡng kháng cự 80 điểm. Nhà đầu tư duy trì danh mục với tỷ trọng cổ phiếu cao để tận dụng xu hướng tăng của thị trường hiện nay.

ảnh 1
 Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS

CTCK Sài Gòn Hà Nội – SHS

Áp lực bán tương đối mạnh vào nửa cuối phiên đã thu hẹp đà tăng điểm của VN-Index trong phiên 11/3. Tuy nhiên, chỉ số vẫn kết phiên tăng điểm cùng thanh khoản gia tăng so với phiên trước cho thấy, lực cầu vẫn duy trì khá tốt. Một số chỉ báo xu hướng như RSI, Stochastic Oscillators hiện vẫn chưa đi vào vùng overbought, do vậy xu hướng điều chỉnh ngắn hạn vẫn hiện hữu.

HNX-Index chính thức vượt ngưỡng 80 điểm trong phiên 11/3 cùng thanh khoản gia tăng so với các phiên gần đây. Xu hướng tăng điểm trong ngắn hạn do đó tiếp tục được duy trì. RSI hay Stochastic Oscillators hiện vẫn đang trong xu hướng tích cực.

CTCK FPT – FPTS

Diễn biến giằng co trong các phiên của tuần giao dịch đang phản ánh rõ trạng thái chững lại của xu hướng VN-Index khi phải đối mặt với ngưỡng kháng cự mạnh. Điểm tích cực là phiên cuối tuần ghi nhận mức tăng nhẹ của VN-Index, giúp đồ thị tuần có được xu hướng tích cực với 3 tuần tăng điểm liên tiếp. Chốt phiên 11/3, VN-Index tăng 1,35 điểm lên mức 577,26 điểm.

Mặc dù không giữ được điểm cao nhất trong ngày, nhưng biến động theo chiều tăng này vẫn được coi là tín hiệu củng cố cho khả năng duy trì dao động dọc theo kênh xu thế tăng ngắn hạn. Ngoài ra, chuyển biển về dòng tiền cũng được đánh giá hết sức tích cực, thanh khoản tăng trở lại vượt mức bình quân 20 phiên phản ánh sự đồng thuận ủng hộ cho chiều tăng hiện có của thị trường.

Sử dụng công cụ Fibo cho thấy, khu vực 580 điểm tương đương mức Fibo 61.8% (tính cho nhịp giảm từ 617 về 513 điểm) đang được coi là mục tiêu quan trọng, bởi đây là ngưỡng cản mạnh nhất mà nếu VN-Index có thể vượt qua nó thì sẽ xác nhận cho khả năng hướng tới vùng đỉnh cũ 600-620 điểm.

Với biến động hiện tại, cơ hội xuyên phá khu vực kháng cự 580 điểm là vẫn còn do kênh xu hướng tăng ngắn hạn từ đáy 513 điểm đến nay tiếp tục được duy trì. Ngoài ra, chỉ số vẫn đang dao động phía trên đường trung bình động MA 20 của bollinger bands và tạo ra khu vực hỗ trợ khá mạnh tại 570 điểm.

Theo đó, những biến động theo chiều giá tăng và sự xuất hiện của phiên breakout sẽ được kỳ vọng là điểm nhấn của tuần giao dịch kế tiếp, đặc biệt là khi nhóm chỉ báo xung lượng đã bắt đầu cho tín hiệu hồi phục sau trạng thái điều chỉnh.

N.Tùng
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.