(ĐTCK) Đồ thị chỉ số này tiếp tục cho thấy áp lực điều chỉnh xuất hiện mạnh khi tạo thành một nến đen dài xuống sát mốc hỗ trợ 600 điểm. Nếu suy giảm xuống dưới ngưỡng 600 điểm, chỉ số này sẽ quay lại xu hướng điều chỉnh giảm trong ngắn hạn.
Góc nhìn kỹ thuật phiên 13/8: áp lực điều chỉnh xuất hiện mạnh

Đồ thị phân tích kỹ thuật VN-Index (Nguồn: VCBS)

CTCK Sài Gòn – Hà Nội (SHS)

VN-Index điều chỉnh giảm điểm khá mạnh do áp lực bán diễn ra trên diện rộng. Chỉ số này mất 8,81 điểm (1,44%), lùi về mốc 604,24 điểm. Thanh khoản duy trì ở mức khá tích cực với lượng giao dịch trên 112 triệu đơn vị, tương ứng giá trị giao dịch trên 2.100 tỷ đồng.

Đồ thị chỉ số này tiếp tục cho thấy áp lực điều chỉnh xuất hiện mạnh khi tạo thành một nến đen dài xuống sát mốc hỗ trợ 600 điểm. Nếu suy giảm xuống dưới ngưỡng 600 điểm, chỉ số này sẽ quay lại xu hướng điều chỉnh giảm trong ngắn hạn.

Các chỉ báo kỹ thuật cho tín hiệu điều chỉnh trong ngắn hạn khi RSI suy yếu trở lại về mốc 45 trong khi MACD vẫn chưa chấm dứt xu thế đi ngang quanh ngưỡng 0.

HNX-Index giảm khá mạnh với mức giảm 1,09 điểm (1,3%) lùi về mốc 82,75 điểm trong ngắn hạn. Thanh khoản tăng vọt lên mốc 43 triệu đơn vị tương ứng giá trị giao dịch hơn 500 tỷ đồng do dòng tiền bắt đáy hoạt động khá tích cực tại các mã chủ chốt.

Đồ thị chỉ số này xác nhận xu hướng giảm mạnh đã quay lại khi tạo thành một nến đen dài giảm xuống dưới đường SMA100 tiến sát mốc 82 điểm. Nếu giảm xuống dưới mốc này, chỉ số này sẽ test lại mốc 80 điểm trong ngắn hạn.

Các chỉ báo kỹ thuật quay lại trạng thái điều chỉnh giảm trong ngắn hạn.

CTCK FPT (FPTS)

Sụt giảm mạnh ngay từ đầu phiên là một tín hiệu xấu đối với những nỗ lực hồi phục gần đây của chỉ số. Mô hình nến ngày 12/08 nằm hoàn toàn phía dưới mô hình nến của phiên liền trước cho thấy rõ áp lực bán là rất lớn. Thanh khoản phiên hôm nay cũng tăng trở lại chạm mức bình quân 20 phiên chứng tỏ sự mất cân bằng cung cầu trong đó bên bán nắm thế kiểm soát.

Với mức đóng cửa tại 604 điểm, cảnh báo gần đây về những phiên hồi phục kỹ thuật sẽ tiếp tục được bảo lưu. Theo đó, chỉ số vẫn chưa tạo được điểm bứt phá qua đường trung bình động MA 22 tại mức 620 điểm trong khi dòng tiền lại có dấu hiệu hạn chế giao dịch. Đáng chú ý là diễn biến giảm gần đây đang có nguy cơ trở thành một xu thế mới trong ngắn hạn nếu chỉ số phá vỡ mức hỗ trợ tâm lý tại 600 điểm, tương đương khu vực đỉnh cũ vào Tháng 3/2015 và đáy gần nhất của nhịp điều chỉnh hiện tại.

Các chỉ báo chậm như RSI, MACD tiếp tục diễn biến xấu khi MACD đã bắt đầu xuyên xuống dưới mức 0 và mở rộng phân kỳ âm với đường tín hiệu. Các chỉ báo nhanh như OBV, Wm%R đang quay trở lại khu vực cảnh báo Bán. Ngoài ra, sự vận động của dải bollinger cũng đang xấu đi khi cận dưới có dấu hiệu mở rộng và hướng xuống, hàm ý khả năng chỉ số tiếp tục kéo dài thêm nhịp điều chỉnh.

Như vậy, xác suất giảm của chỉ số đang gia tăng với mục tiêu sớm thử thách lại mức hỗ trợ tâm lý tại 600 điểm và thấp nhất tại 597 điểm (đáy gần nhất) trong các phiên tới. Với khoảng điểm 600-620 cần hết sức thận trọng và hạn chế các hoạt động giao dịch do vẫn tiềm ẩn rủi ro sụt giảm. Trong kịch bản tiêu cực, mức hỗ trợ tạo bởi đường MA 200 và mức Fibo Retracement 50% (hoàn bù cho nhịp tăng 529 lên 640 điểm) tại 580-585 điểm sẽ là mục tiêu tiếp theo của nhịp giảm lần này.

CTCK Bảo Việt (BVSC)

VNINDEX có phiên sụt giảm mạnh và áp lức bán tăng dần về cuối phiên, qua đó hình thành cây nến đỏ đặc dài đẩy chỉ số chớm xuống dưới đường SMA50. Thanh khoản tiếp tục được cải thiện và duy trì ở trên đường khối lượng trung bình 10 phiên gần nhất, còn độ rộng thị trường thì gần như bị bao phủ bởi sự lan tỏa rộng của sắc đỏ.

Diễn biến này cho thấy tâm lý thận trọng và có phần lo sợ của nhà đầu tư khi thông tin không mấy tích cực từ việc nới rộng biên độ tỷ giá của NHNN.

Thông tin này có thể sẽ vẫn gây ra tác động không tốt tới tâm lý nhà đầu tư dẫn đến áp lực bán gia tiếp tục gia tăng trong phiên kế tiếp.

Điều này có thể khiến chỉ số lùi về kiểm tra lại ngưỡng hỗ trợ tâm lý 600 điểm trong phiên tiếp theo, đặc biệt khi mà nhóm MA ngắn hạn vẫn đang hướng xuống để tạo thêm sức ép đối với đà hồi phục của đường giá, trong khi đường MACD đã tạm thời bị chững lại đà hồi phục và chưa thể giao cắt lên trên đường tín hiệu.

Diễn biến thị trường trong những phiên còn lại của tuần nhiều khả năng sẽ phụ thuộc vào thông tin nới room cho nhà đầu tư nước ngoài. Vì vậy, chúng tôi cho rằng diễn biến của chỉ số sẽ có sự phân hóa theo từng nhóm ngành liên quan đến câu chuyện nới room.

Như đã đề cập trong bản tin trước, chúng tôi vẫn đang để ngỏ khả năng chỉ số có thể sẽ phá vỡ đường SMA50 để hướng đến kiểm tra nhóm MA dài hạn trong ngắn hạn nếu chỉ số không thể vượt lên trên đường SMA20 khi kết thúc tuần giao dịch.

Vùng hỗ trợ gần của 2 chỉ số nằm tại 595- 600 điểm đối với VNINDEX và 81,5-82 điểm đối với HNXINDEX. Đây được xem là điểm mua trading T+ lại một phần tỷ trọng cho các vị thế ngắn hạn đã thực hiện chốt lời trước đó.

ảnh 1
Đồ thị phân tích kỹ thuật HXN-Index (Nguồn: VCBS) 

CTCK MB (MBS)

Về mặt kỹ thuật, các chỉ số đã giảm qua các mức hỗ trợ ngắn hạn 610 điểm với VN-Index và 83 điểm với HNX-Index. Thị trường nhạy cảm với tin xấu cho thấy tương quan cung cầu đang nghiêng hẳn về bên bán trong phiên giao dịch ngày hôm nay. VN-Index và HNX-Index sẽ kiểm nghiệm lại các ngưỡng hỗ trợ thấp hơn trong các phiên giao dịch tới lần lượt là các mức 600 điểm và 80,5 điểm.

CTCK Maybank KimEng (MBKE)

VN-Index giảm mạnh trở lại trong phiên 12/8 khi thị trường đối mặt với một sốrủi ro hệ thống. Đường giá một lần nữa quay lại vùng hỗ trợ gần nhất tại 600 điểm.

Trong kịch bản tích cực, nếu vùng hỗ trợ 600 được giữ vững, VN-Index ngắn hạn sẽ di chuyển tích lũy trong biên độ 600 - 630 trong vài tuần tới.

Ở kịch bản tiêu cực, nếu hỗ trợ 600 bị xâm phạm, đường giá có thể thoái lùi về khu vực hỗ trợ tiếp theo, vùng 585 điểm.

Thanh khoản tiếp tục tăng trong 12/8, nhưng dòng tiền từ nửa cuối tháng 7 đến nay vẫn đang bị thu hẹp.

Chỉ báo kém lạc quan hơn. MACD đã cắt rõ ràng xuống bên dưới đường 0 và tạo ra tín hiệu tiêu cực hơn cho xu hướng của thị trường. Triển vọng thịtrường trong ngắn hạn chỉởmức trung bình.

HNX-Index tiếp tục giảm trong phiên 12/8, tốc độ giảm mạnh hơn phiên trước đó.

Như đã lưu ý, triển vọng ngắn hạn của HNX-Index vẫn ở mức kém lạc quan. Hỗ trợ gần nhất của đường giá tại khu vực 80 điểm và đường giá có thể sẽ thử lại mức này trong thời gian tới.

Thanh khoản có tăng nhẹ nhưng nhìn rộng hơn từ nửa cuối tháng 7 đến nay dòng tiền đã rơi vào trạng thái thu hẹp.

Chỉ báo kỹ thuật tiêu cực. MACD đã giảm về bên dưới đường 0, tạo ra cái nhìn tiêu cực cho đường giá. Các chỉ báo còn lại đa phần chuyển từ vùng trung tính sao tiêu cực. Triển vọng ngắn hạn của HNX-Index ở mức kém lạc quan.

 

Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.