(ĐTCK) Mô hình nến ngày 12/7 được đánh giá cao, bởi nó mở ra cơ hội của nhịp tăng mới sau giai đoạn hiệu chỉnh, đặc biệt là khi vùng đáy mới sẽ được xác nhận, nếu VN-Index tiếp tục tăng trong phiên 13/7. Nếu trạng thái này vẫn được duy trì, chỉ số sẽ có cơ sở vững chắc hơn  để hướng đến vùng kháng cự mục tiêu tại 670-675 điểm.
Góc nhìn kỹ thuật phiên 13/7: Mở ra cơ hội của nhịp tăng mới

Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS

ĐTCK lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 13/7.

CTCK Bảo Việt – BVSC

VN-Index hồi phục trở lại với đà tăng mạnh dần về cuối phiên. Thanh khoản tiếp tục được duy trì ở trên mức khối lượng bình quân 10 phiên gần nhất, còn độ rộng thị trường cũng chứng kiến sự cân bằng của 2 bên tăng, giảm. Diễn biến này cho thấy, dòng tiền đứng ngoài vẫn đang tìm kiếm cơ hội tham gia thị trường, mỗi khi xuất hiện điều chỉnh. Điều này khiến bên bán có phần chùn tay và giúp cho lực cầu chiếm thế áp đảo trở lại. Xu hướng tăng điểm tích cực của một số cổ phiếu vốn hóa lớn như VCB, VIC, VNM… đang và sẽ tiếp tục là động lực chính hỗ trợ cho diễn biến của chỉ số.

Về mặt xu hướng, đường giá đang dao động ngay sát dưới vùng 660-665 điểm, tương ứng với đường upper trendline của kênh xu hướng tăng được hình thành từ cuối tháng 1/2016 đến nay. Đây được đánh giá là vùng kháng cự mạnh của VN-Index ở thời điểm hiện tại. Vì vậy, trong bối cảnh một số tín hiệu đảo chiều trên khung thời gian intraday đã được hình thành, chỉ số có thể bước vào nhịp điều chỉnh ngắn, trước khi được kỳ vọng sẽ tiếp tục hướng đến các mốc điểm cao hơn trong thời gian tới.

Vùng hỗ trợ gần của VN-Index nằm tại vùng 650-655 điểm. Trong kịch bản tiêu cực, VN-Index xuyên thủng vùng điểm này thì vùng hỗ trợ mạnh quanh 630 điểm sẽ là điểm đến kỳ vọng.

Mặc dù vậy, xung lực tăng của VN-Index vẫn được duy trì với sự hỗ trợ của nhóm MA ngắn hạn đang hướng lên, kèm theo sự mở rộng của dải BB. Điều này hàm ý xu hướng tăng điểm có thể sẽ còn tiếp tục trong thời gian tới. Mặt khác, sự dịch chuyển tích cực của các chỉ báo kỹ thuật cũng đang ủng hộ cho khả năng tăng điểm của chỉ số.

Cụ thể, đường MACD đã vượt lên ngưỡng 0 sau khi giao cắt với đường tín hiệu. Đường ADX cũng đã cắt lên trên ngưỡng 25 trong sự phân kỳ của 2 đường DI hàm ý, cường độ xu hướng tăng của VN-Index sẽ mạnh lên đáng kể trong ngắn hạn. Vùng kháng cự gần nằm tại 660-665 điểm và 680-685 điểm. Vùng hỗ trợ gần nằm tại 650- 655 điểm và 625-630 điểm.

CTCK MB – MBS   

Về mặt kỹ thuật, 2 chỉ số có phiên hồi phục mạnh nhờ sự trở lại của dòng tiền. Diễn biến thị trường cuối phiên giao dịch cho thấy tín hiệu tích cực trong ngắn hạn. Khả năng 2 chỉ số có thể tiếp tục tăng điểm lên lại vùng đỉnh cũ 663 điểm với VN-Index và 88 điểm với HNX-Index. Nhà đầu tư duy trì danh mục hiện tại nhằm tận dụng đà tăng điểm của hai chỉ số và tiếp tục quan sát diễn biến thị trường để có hành động phù hợp.

ảnh 1
 Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS

CTCK FPT – FPTS

Những tín hiệu bi quan trên đồ thị VN-Index xuất hiện trong phiên giảm đầu tuần đã được triệt tiêu nhờ diễn biến hồi phục tích cực trong phiên giao dịch chiều ngày 12/7. Với việc đóng cửa ở mức cao nhất trong ngày tại 658,9 điểm, thân nến tăng của VN-Index đã lấy lại toàn bộ số điểm để mất trong phiên trước, đồng thời hàm ý về sự trở lại của lực cầu sau khi chỉ số lùi về gần ngưỡng hỗ trợ mục tiêu.

Như vậy, với diễn biến hồi phục này, mốc 650 điểm đang được xác nhận vai trò ngưỡng hỗ trợ mới đối với xu hướng thị trường ngắn hạn. Theo đó, mô hình nến ngày 12/7 được đánh giá cao, bởi nó mở ra cơ hội của nhịp tăng mới sau giai đoạn hiệu chỉnh, đặc biệt là khi vùng đáy mới sẽ được xác nhận, nếu VN-Index tiếp tục tăng trong phiên kế tiếp. Nếu trạng thái này vẫn được duy trì, chỉ số sẽ có cơ sở vững chắc hơn để hướng đến vùng kháng cự mục tiêu tại 670-675 điểm.

Tuy vậy, cần lưu ý là cặp +/-DI và ADX vẫn giữ phản ánh xu hướng điều chỉnh sau phiên 12/07. Các chỉ báo nhanh hơn như Stoch, ROC cũng tiếp tục cho tín hiệu đi xuống khỏi vùng “quá mua”. Theo đó, kỳ vọng thị trường có nhịp tăng tiếp theo vẫn cần chờ thêm tín hiệu xác nhận nếu VN-Index có thể vượt qua được mốc 660 điểm.

CTCK Sài Gòn Hà Nội – SHS

VN-Index hình thành cây nến xanh thân rỗng, xuất hiện bóng nến dưới. Thanh khoản tăng cao hơn so với 2 phiên giao dịch điều chỉnh gần đây. Đường giá hiện vẫn nằm dưới dải upper bollinger. RSI cho tín hiệu quay lại cắt lên trên đường 70. Vùng hỗ trợ 645-650 điểm.

HNX-Index hình thành cây nến xanh hammer, lực kéo vào cuối phiên khá mạnh khi đường giá chạm dải middle bollinger. Thanh khoản tuy vậy chỉ ở mức thấp hơn so với 2 phiên điều chỉnh gần đây. RSI và MACD hiện vẫn chưa cho tín hiệu tích cực rõ ràng trở lại. Vùng hỗ trợ 85 điểm.

N.Tùng
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.