(ĐTCK) Theo hệ thống chỉ báo kỹ thuật, áp lực điều chỉnh và rủi ro ngắn hạn có dấu hiệu tăng cho nên vị thế mua mới hoặc mua đuổi sẽ không được khuyến khích trong giai đoạn này.
Góc nhìn kỹ thuật phiên 13/4: Những tín hiệu đảo chiều đã bắt đầu xuất hiện

Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS

ĐTCK lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 13/4.

CTCK FPT – FPTS

Phiên giao dịch 12/4 được coi là một “phép thử” quan trọng trước khả năng đi tiếp của xu thế tăng ngắn hạn. Với mô hình nến có dạng “spinning” cho thấy sự co giật chưa thể phân định giữa bên mua và bán trên thị trường. Thanh khoản được ghi nhận tại thời điểm kết thúc phiên cũng cho thấy mức tăng trưởng đột biến của dòng tiền và thiết lập phiên giao dịch thứ 2 liên tiếp vượt mức bình quân 20 phiên gần nhất.

Dù trạng thái lưỡng lự của chỉ số đang gây hoài nghi nhưng rõ ràng thị trường đang ở thời điểm khá thuận lợi để tạo lập nền tảng cho một nhịp tăng mới. Lập luận này được củng cố bởi các tín hiệu tích cực từ các chỉ báo như RSI, MACD, ADX, Stoch...

Như vậy, quan điểm cho rằng thị trường đang chuyển động chậm theo dạng “tích lũy” ngay phía dưới ngưỡng kháng cự mạnh 580-585 điểm sẽ tiếp tục được bảo lưu. Đây cũng là diễn biến chính có thể sẽ chi phối các hoạt động giao dịch trong tuần này.

Ở chiều hỗ trợ, “khoảng trống” tăng giá được hình thành sau phiên tăng mạnh ngày 11/4 sẽ đóng vai trò như vùng “đệm” giúp hấp thu các diễn biến điều chỉnh của thị trường quanh mức 570-575 điểm. Dựa trên kịch bản tích cực, mục tiêu tăng trưởng của thị trường trong ngắn hạn sẽ được nâng lên mức 590-600 điểm.

CTCK Bản Việt – VCSC

Hai chỉ số có thể sẽ điều chỉnh trong phiên 13/4 và tâm lý nhà đầu tư sẽ tiếp tục thận trọng trong vài phiên tới, mức hỗ trợ gần nhất cho nhịp điều chỉnh này là 575 của VN-Index và 80.0 của HNX-Index. Đồng thời, theo hệ thống chỉ báo kỹ thuật, áp lực điều chỉnh và rủi ro ngắn hạn có dấu hiệu tăng cho nên vị thế mua mới hoặc mua đuổi sẽ không được khuyến khích trong giai đoạn này.

Hệ thống chỉ báo xu hướng vẫn duy trì mức TĂNG xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số và nâng mức cắt lỗ của hệ thống lên mức 565.27 với VN-Index và 79.10 với HNX-Index.

Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn nên dừng mua và tiếp tục hạ tỷ ở các cổ phiếu đã tăng mạnh, đưa tỷ trọng cổ phiếu về mức cân bằng.

ảnh 1
 Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS

CTCK Bảo Việt – BVSC

VN-Index vẫn duy trì được sắc xanh tuy nhiên áp lực chốt lời đã bắt đầu xuất hiện rõ nét hơn về cuối phiên khiến chỉ số tạo thành mẫu hình nến spinning top ở ngay sát trên đường SMA200.

Thanh khoản tiếp tục được cải thiện khi vượt lên trên mức khối lượng khớp lệnh trung bình 20 phiên gần nhất, tuy nhiên độ rộng thị trường lại chứng kiến sự áp đảo của số mã giảm điểm. Điều này phần nào cho thấy chỉ số đang có dấu hiệu bị chi phối bởi đà tăng của một vài mã vốn hóa lớn.

Về mặt xu hướng, cơ hội tăng điểm của chỉ số trong những tuần kế tiếp sẽ được mở ra nếu chỉ số breakout thành công qua vùng kháng cự được hội tụ bởi đường xu hướng giảm, cận trên của dải BB và đường SMA200 trong tuần này. Tuy nhiên, kịch bản đường giá quay đầu điều chỉnh khi tiếp cận vùng cản này vẫn đang được để ngỏ bởi đây là vùng kháng cự tâm lý được đánh giá tương đối mạnh và có ý nghĩa quyết định về mặt xác định xu hướng tiếp theo của chỉ số ở thời điểm hiện tại.

Trên khung thời gian intraday, xung lực tăng của chỉ số đang có dấu hiệu bị suy yếu sau một nhịp tăng điểm mạnh trước đó. Những tín hiệu đảo chiều đã bắt đầu xuất hiện trên các khung thời gian ngắn hơn. Điều này sẽ là một tín hiệu cảnh bảo khả năng quay đầu giảm điểm của chỉ số trong phiên kế tiếp.

Về hệ thống chỉ báo kỹ thuật, nhóm chỉ báo dao động (STO, W%R và RSI) sau một thời gian tăng điểm đã bắt đầu đi vào trạng thái quá mua. Điều này sẽ là một tín hiệu đáng chú ý đối với diễn biến tăng điểm của chỉ số, nhất là khi đường giá đang phải đối mặt với vùng kháng cự mạnh. Tuy nhiên, việc nhóm MA ngắn hạn đang có xu hướng đi lên sẽ làm điểm tựa cho chỉ số nếu xảy ra điều chỉnh. Đường MACD đã giao cắt lên trên đường tín hiệu để hướng về ngưỡng 0, đường MFI đang tăng mạnh, còn đường Momentum cũng đã cắt qua ngưỡng 100 với độ dốc lớn. Những tín hiệu này sẽ là những yếu tố hỗ trợ cho đà tăng điểm của chỉ số.

Nhà đầu tư tiếp tục được khuyến nghị xem xét bán giảm tỷ trọng về mức thấp đối với các vị thế ngắn hạn đang nắm giữ khi chỉ số tiếp cận vùng kháng cự 580-585 điểm.

CTCK Sài Gòn Hà Nội – SHS

VN-Index tiếp tục tăng điểm tích cực và tiến sát ngưỡng 580 điểm. Thanh khoản cũng gia tăng. Một số chỉ báo như RSI, MACD tiếp tục cho tín hiệu đi lên tích cực trong ngắn hạn. Theo đó, chỉ số có thể lình xình đi ngang vào phiên sáng trước khi chính thức vượt qua mốc 580 điểm vào cuối phiên.

HNX-Index chính thức vượt qua ngưỡng cản ở đường MA200 và xác lập xu hướng tăng tích cực. Thanh khoản cũng gia tăng trong phiên hôm nay. Các chỉ báo như RSI, MACD vẫn đang cho tín hiệu hồi phục tích cực trở lại.

 

N.Tùng
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.