(ĐTCK) Tín hiệu của các chỉ báo xu hướng như MACD, DI+/- tiếp tục được cải thiện theo khuynh hướng chuẩn bị xác nhận cho tín hiệu mua. Các chỉ báo nhanh như Wm%R, Stoch … cũng cho tín hiệu lạc quan hơn khi hàm ý về giai đoạn "quá bán” đã kết thúc.
Góc nhìn kỹ thuật phiên 11/4: Chuẩn bị xác nhận cho tín hiệu mua

Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS

ĐTCK lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 11/4.

CTCK FPT – FPTS

Phiến cuối tuần 8/4 khép lại với đà tăng nhẹ của VN-Index. Theo đó, chuỗi 4 phiên tăng liên tiếp đã khiến VN-Index có tuần hồi phục trọn vẹn khi khung giao dịch 570-580 điểm được tái lập, kèm theo kỳ vọng xuất hiện phiên breakout xác nhận xu hướng tăng giá.

Trên đồ thị, thân nến của VN-Index thể hiện trạng thái giằng co mạnh, giữa một bên là áp lực bán gây ra bởi đường xu hướng giảm đi qua các đỉnh tháng 7 và tháng 11/2015, bên còn lại là nỗ lực đỡ giá của bên mua tập trung tại mốc điểm 570. Với mức tăng nhẹ cuối phiên của VN-Index, thì một trong hai điều kiện của kịch bản giá được đề cập trong bản tin trước là ngưỡng hỗ trợ đã được thỏa mãn. Thanh khoản mặc dù sụt giảm, song không ảnh hưởng quá nhiều đến nhận định xu hướng bởi sự thận trọng là tâm lý thường thấy trước khi thị trường thực sự tiệm cận ngưỡng kháng cự mạnh.

Về chỉ báo, tín hiệu của các chỉ báo xu hướng như MACD, DI+/- tiếp tục được cải thiện theo khuynh hướng chuẩn bị xác nhận cho tín hiệu mua. Các chỉ báo nhanh như Wm%R, Stoch … cũng cho tín hiệu lạc quan hơn khi hàm ý về giai đoạn” quá bán” đã kết thúc.

Tổng hợp tín hiệu, diễn biến của VN-Index trong tuần tới nhiều khả năng sẽ tập trung vào việc kiểm tra lại khu vực kháng cự 575 - 580 điểm. Trong đó, nếu cầu giao dịch được đẩy mạnh tại những thời điểm thị trường hồi phục thì có thể kỳ vọng một phiên breakout xác nhận xu hướng tăng giá. Ở chiều ngược lại, khu vực 565 - 570 điểm sẽ giữ vai trò ngưỡng hỗ trợ mạnh nếu điều chỉnh xảy ra. Tuy nhiên, để ngưỡng hỗ trợ này phát huy tác dụng đòi hỏi thanh khoản sẽ phải giữ ở mức thấp trong các phiên giảm điểm.

CTCK Bản Việt – VCSC

Hai chỉ số có thể sẽ xuất hiện các nhịp điều chỉnh và kiểm định các mức 570 của VN-Index và 80 của HNX-Index trong các phiên giao dịch đầu tuần này. Đồng thời, áp lực chốt lời có thể sẽ gia tăng khi nhiều cổ phiếu đã rơi vào vùng quá mua ngắn hạn, nhưng tín hiệu đảo chiều vẫn chưa hình thành, nên rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp.

Hệ thống chỉ báo xu hướng vẫn duy trì mức tăng xu hướng ngắn hạn với VN-Index và nâng mức xu hướng ngắn hạn với HNX-Index từ giảm lên tăng, đặc biệt hệ thống cũng nâng mức xu hướng ngắn hạn với VNMidcaps và VNSmallcaps lên mức tăng.

Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn vẫn nên tiếp tục tận dụng các nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu và mở vị thế mua mới, đặc biệt các nhà đầu tư nên chú ý vào nhóm cổ phiếu bluechips kín room khối ngoại, giá đây là nhóm cổ phiếu an toàn cho chiến lược đầu tư hiện tại.

CTCK MB – MBS   

Về mặt kỹ thuật, thị trường tăng điểm nhẹ giúp VN-Index giữ vững mốc 570 điểm và HNX-Index vượt qua ngưỡng kháng cự 80 điểm. Các chỉ số có thể kiểm nghiệm các vùng kháng cự 575-580 điểm với VN-Index và 81 điểm với HNX-Index trong tuần tới. Nhà đầu tư duy trì danh mục hiên tại để tận dụng đà tăng của thị trường.

ảnh 1
Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS 

CTCK Bảo Việt – BVSC

VN-Index tạo cây nến trắng nhỏ dạng “spinning top” ở ngay sát trên đường SMA20. Thanh khoản tiếp tục dao động ở dưới mức trung bình 20 phiên gần nhất, trong khi độ rộng tăng điểm tiếp tục bị thu hẹp so với những phiên trước đó. Diễn biến này cho thấy, tâm lý nhà đầu tư đang ở trạng thái lưỡng lự, chờ đợi những tín hiệu rõ nét hơn của chỉ số để ra quyết định hành động.

Về mặt xu hướng, chỉ số sẽ tiếp cận đường trendline giảm giá nối 2 đỉnh tháng 11/2015 và tháng 3/2016 (tương ứng với vùng 575-580 điểm) trong tuần tới. Cơ hội tăng điểm của chỉ số trong những tuần kế tiếp sẽ được mở ra nếu chỉ số breakout thành công qua ngưỡng cản này. Tuy nhiên, khả năng đường giá quay đầu điều chỉnh khi tiếp cận vùng cản này vẫn đang được để ngỏ bởi đây là vùng kháng cự tâm lý được đánh giá tương đối mạnh ở thời điểm hiện tại. Đồng thời, đây còn là vùng được hội tụ bởi nhiều ngưỡng cản mạnh và có ý nghĩa quyết định về mặt xác định xu hướng tiếp theo của chỉ số. Trên khung thời gian intraday, xung lực tăng điểm mạnh vẫn đang được duy trì và kỳ vọng sẽ giúp chỉ số tiếp cận vùng kháng cự mạnh 575-578 điểm trong những phiên đầu tuần tới.

Trên đồ thị tuần, cây nến trắng dài hình thành đã phần nào làm vơi đi mối lo ngại của nhà đầu tư về nguy cơ chỉ số sụt giảm mạnh trong ngắn hạn. Tuy nhiên, vùng kháng cự được tạo bởi nhóm MA trung hạn đang án ngữ bên trên vẫn đang tạo áp lực không nhỏ lên đà tăng điểm của chỉ số trong những tuần kế tiếp.

Về hệ thống chỉ báo kỹ thuật, nhóm chỉ báo dao động tiếp tục đi lên từ vùng quá bán, trong khi các chỉ báo kỹ thuật khác cũng đang có sự chuyển biến theo hướng tích cực hơn, điển hình là việc đường MACD đã giao cắt lên trên trở lại đường tín hiệu. Điều này tiếp tục là yếu tố hỗ trợ cho diễn biến của chỉ số trong những phiên đầu tuần tới. Nhà đầu tư được khuyến nghị duy trì tỷ trọng trung, dài hạn ở mức thấp. Xem xét đóng các vị thế ngắn hạn đã giải ngân trước đó khi chỉ số tiếp cận vùng kháng cự 575-580 điểm.

CTCK Sài Gòn Hà Nội – SHS

Sau 3 tuần giảm điểm liên tục, VN-Index đã có tuần giao dịch tích cực trở lại. Chỉ số hình thành 1 cây nến xanh với thân nến đặc và gần như không có bóng nến, qua đó cho thấy trạng thái tâm lý của nhà đầu tư dường như đang ổn định trở lại. Tuy nhiên, thanh khoản lại sụt giảm so với các tuần giảm điểm. Rủi ro do vậy vẫn có thể xuất hiện vào tuần giao dịch tới. RSI, MACD hiện vẫn cho tín hiệu đi lên trong ngắn hạn. Theo đó, VN-Index sẽ dao động trong biên độ hẹp trong một vài phiên đầu tuần và có thể kiểm định ngưỡng 580 điểm vào cuối tuần nếu như lực mua được cải thiện.

HNX-Index hình thành 1 cây nến xanh với thân nến đặc và gần như không có bóng nến, cho thấy tâm lý của nhà đầu tư đã ổn định trở lại sau 2 tuần giảm điểm. Tuy vậy, vấn đề thanh khoản vẫn chưa được cải thiện. Một số chỉ báo như RSI, MACD tiếp tục cho tín hiệu đi lên. Đường MA20 trở thành ngưỡng hỗ trợ cứng của chỉ số. Ngưỡng kháng cự tiếp theo nằm ở MA50, tương đương với 80,80 điểm, nhiều khả năng sẽ được chinh phục trong tuần này.

 

N.Tùng
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.