(ĐTCK) Nhịp tăng vừa qua đã khiến nhiều cổ phiếu, kể cả nhóm bảo hiểm, ngân hàng đã ở mức giá không còn hấp dẫn. Tuy nhiên, trao đổi với nhà báo Hải Vân trong chuyên mục bàn trong tuần này, các chuyên gia cho rằng, nếu kiên trì và biết sàng lọc, nhà đầu tư vẫn sẽ tìm được các cổ phiếu tiềm năng.

Những phiên cuối tuần, VN-Index trở lại tiệm cận vùng 630 điểm và khối ngoại đã bán ròng đã ít nhiều tác động đến tâm lý nhà đầu tư. Liệu trong tuần tới, dòng cổ phiếu trụ cột, mang tính chất dẫn dắt có thể kéo thị trường vượt mốc 630 điểm không, theo ông/bà?

Ông Nguyễn Hữu Bình, Trưởng phòng Phân tich, CTCK IVS

Mốc 630 điểm hiện tại không phải là ngưỡng quan trọng, mà chính xác phải là vùng 640-645 điểm. Thực tế chỉ số VN-Index đã tăng quá nhanh từ mức 600 điểm, nên đã điều chỉnh khi tiến tới vùng điểm này.

ảnh 1
 Ông Nguyễn Hữu Bình
Khi những trụ cột như ngân hàng, bảo hiểm... đã điều chỉnh, thì chỉ số này sẽ rất khó vượt qua vùng kháng cự mạnh trên. Một điểm nữa là thị trường đang thiếu vắng nhóm dẫn dắt, thì rõ ràng kỳ vọng lớn nhất là duy trì sự ổn định tích cực hơn.

Cũng qua phiên cuối tuần vừa qua (17/07), tôi cho rằng, thị trường vẫn có sự lạc quan nhất định và bên bán cũng không bán ra bằng mọi giá. Nếu điều này tiếp tục diễn ra, cơ sở thị trường tích lũy sẽ rõ ràng hơn và lực bứt phá qua vùng đỉnh sẽ tốt hơn.

Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Chiến lược CTCK MaritimeBank

VN-Index đã chạm siêu kháng cự mạnh 640 điểm và đã bắt đầu vào giai đoạn điều chỉnh. Phiên bulltrap cuối tuần qua thanh khoản giảm sút so với trung bình phiên tuần kèm theo động thái bán ròng của khối khoại cho thấy thị trường sẽ điều chỉnh tiếp tục vào tuần tới.

Tôi cho rằng, tuần tới VN-Index có thể quay lại mốc 630 điểm một lần nữa trước khi điều chỉnh về vùng 615 (+/- 5 điểm).

Ông Ngô Thế Hiển, Phó trưởng phòng Phân tích, CTCK SHS

Khối ngoại trong tuần qua bất ngờ chậm lại đà mua ròng và quay ra bán ròng khá mạnh trên HOSE trong các phiên cuối tuần, đặc biệt tại nhóm các mã vốn hóa lớn khiến thị trường mất đi động lực hỗ trợ quan trọng.

Áp lực chốt lời trong tuần tới nhiều khả năng vẫn chưa dừng lại. Thanh khoản có xu hướng yếu đi khá rõ rệt do dòng vốn chốt lời tạm thời đang đứng ngoài thị trường.

Trạng thái thị trường do vậy sẽ tiếp tục xu hướng giao dịch đi ngang trong biên độ hẹp thêm một vài phiên nữa. VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục dao động quanh vùng 630 - 640 điểm trong tuần tiếp theo.

Bà Châu Thiên Trúc Quỳnh, Giám đốc Môi giới, CTCK Bản Việt (VCSC)

Tuần giao dịch đóng cửa với diễn biến trái chiều trên cả hai sàn. VN-Index tăng 1,73 điểm (+0,3%) đạt 628,63 điểm, trong khi HN-Index giảm 0,6% còn 87,07 điểm. Các mã bảo hiểm, như BVH (+2,4%) và BMI (+6,5%) và các mã vật liệu cơ bản, như HPG (+2,0%) với kết quả kinh doanh sơ bộ quý II khả quan và BMP (+6,9%), là những mã đóng góp nhiều nhất cho VN-Index.

Các mã ngân hàng phân hóa với  đa số các mã ngân hàng giảm như BID (-1,6%) và STB (-1,5%) làm VN-Index giảm điểm.

ảnh 2
 Bà Châu Thiên Trúc Quỳnh

Độ rộng thị trường khá tích cực khi các mã tăng cao hơn các mã giảm với tỷ lệ 1,2:1 trên cả hai sàn. Tuy nhiên, thanh khoản vẫn ở mức thấp nhất trong vòng 1 tháng khi tổng giá trị giao dịch giảm 25% so với ngày hôm thứ năm đạt 109 triệu USD, thấp hơn 27% so với mức trung bình 20 ngày.

Khối ngoại duy trì vị thế bán ròng ngày thứ 2 liên tiếp với giá trị 0,7 triệu USD, tập trung vào HAG (2,8 triệu USD) và LIX (0,7 triệu USD). Nếu không tính đến giao dịch của HAG, khối ngoại đã mua ròng với giá trị 2,1 triệu USD. Cầu của khối ngoại đóng vai trò quan trọng trong hoạt động giao dịch, nên khi mức độ tham gia thị trường của khối này giảm xuống thì thị trường sẽ có những tác động nhất định - lình xình hoặc giảm.

Về quan điểm kỹ thuật, tôi cho rằng, 2 chỉ số có thể sẽ điều chỉnh trong tuần giao dịch tới và vùng hỗ trợ ngắn hạn của hai chỉ số là mức 610 của chỉ số VN-Index và 85.0 của chỉ số HNX-Index. Nhưng tôi nhận thấy nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ có thể sẽ xuất hiện các nhịp hồi phục kỹ thuật trong phiên tới khi nhiều cổ phiếu đã rơi vào trạng thái quá bán trong ngắn hạn. Hệ thống chỉ báo xu hướng của chúng tôi vẫn duy trì mức TĂNG xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số  .

Do vậy, tôi cho rằng, trong tuần tới, VN-Index có thể sẽ giằng co ở mốc 630 điểm sẽ có những phiên  hồi phục ở đầu tuần và xen kẽ những phiên điều chỉnh giảm.

 

Một động thái mới là các ngân hàng như BIDV, Vietinbank… đã tiếp tục giảm lãi suất kỳ hạn 1 tháng xuống mức thấp 5%/năm. Nhiều ý kiến cho rằng, thông tin tích cực này có thể thúc đẩy dòng tiền tìm đến thị trường chứng khoán mạnh mẽ hơn trong thời gian tới. Quan điểm của ông/bà?

Ông Nguyễn Hữu Bình, Trưởng phòng Phân tich, CTCK IVS

Tôi lại cho rằng, nó có tác động mang tính tâm lý nhiều hơn, có nghĩa nhà đầu tư bớt đi nỗi lo về dòng tiền. Thời gian gần đây, lãi suất có xu hướng nhích nhẹ khiến nhiều người lo ngại thời kỳ lãi suất thấp hỗ trợ TTCK đã sắp qua đi. Thực tế, lãi suất giảm mạnh và TTCK hồi sinh đã hơn 3 năm là một minh chứng cho mối quan hệ này.

Tuy nhiên, việc lãi suất kỳ hạn ngắn giảm cũng không nói lên điều gì mà, điều quan trọng là lãi suất trung hạn, lãi suất cho vay có giảm tiếp hay không. Điều này là rất khó và dường như khi ngân hàng sử dụng nốt công cụ trái phiếu đặc biệt do VAMC phát hành, thì khả năng lãi suất sẽ lại biến động.

Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Chiến lược CTCK MaritimeBank

Đây là thông tin khá tốt tác động đặc biệt đến dòng tiền tham gia vào thị trường. Tôi vẫn duy trì quan điểm thị trường vẫn sẽ tăng vượt 640 điểm thời gian tới và việc điều chỉnh hiện nay chỉ là tạm thời.

ảnh 3
Ông Lê Đức Khánh 
Như vậy, VN-Index điều chỉnh có thể thấp nhất quanh vùng 615 điểm rồi sẽ hồi phục tăng điểm với thanh khoản bùng nổ. Nhà đầu tư cũng sẽ tích cực giải ngân mạnh hơn.

Ông Ngô Thế Hiển, Phó trưởng phòng Phân tích, CTCK SHS

Lãi suất huy động có thể sẽ bình ổn trong quý III, nhưng khả năng  giảm thêm khó có thể  xảy ra do tín dụng được dự báo sẽ tiếp tục tăng mạnh trong giai đoạn cuối năm. Bên cạnh đó, việc Fed tuyên bố sẽ tăng lãi suất trong thời gian tới và đồng USD mạnh lên cũng là những nhân tố có thể tác động tới tình hình tỷ giá, lãi suất của Việt Nam. Xét trong ngắn hạn, việc lãi suất huy động giảm có thể hướng một phần dòng vốn vào các kênh đầu tư khác trong đó có chứng khoán và đây là yếu tố tác động khá tích cực tới thị trường.

 

Quan sat diễn biến của thị trường vừa qua cho thấy áp lực bán đã có chiều hướng giảm dần, dòng tiền vẫn luân chuyển khá đều ở các nhóm cổ phiếu, giúp trạng thái thị trường trở nên cân bằng hơn. Việc lựa chọn nhóm cổ phiếu hiện tại tương đối khó khăn khi nhiều nhóm cổ phiếu tiềm năng như ngân hàng, chứng khoán… cũng đã tăng khá nóng. Nếu ở góc độ nhà đầu tư, ở thời điểm hiện tại, ông/bà lựa chọn nhóm cổ phiếu nào?

Ông Nguyễn Hữu Bình, Trưởng phòng Phân tich, CTCK IVS

Ngay từ đầu năm nay khi lập kế hoạch và phân tích thị trường, tôi đã nhận thấy sự khó khăn này. Kể cả 9 tháng suy giảm (từ tháng 9/2014), những doanh nghiệp làm ăn ổn định và phát triển, thì giá cổ phiếu vẫn duy trì khá cao khi nhà đầu tư có xu hướng nắm giữ nên mức định giá không còn quá hấp dẫn.

Tất nhiên, thị trường vẫn có những cổ phiếu khá hấp dẫn giai đoạn suy giảm này như MBB, VCB, HSG... Tuy nhiên, nhịp tăng vừa qua nhiều cổ phiếu kể cả nhóm ngân hàng đầy khó khăn cũng đã tăng giá mạnh.

Vì thế, cơ hội tìm ra cổ phiếu có tiềm năng sẽ càng khó và cần phải sàng lọc trong từng lĩnh vực để tìm ra.

Nhiều người đang cho rằng, nhóm ngành bất động sản đã tạo đáy và sẽ đi lên trong thời gian tới. Xét về mặt nào đó, tôi cho rằng, nó khá đúng, tuy nhiên sẽ không hẳn tất cả các doanh nghiệp bất động sản đều có kết quả kinh doanh tích cực, bởi nhu cầu hiện tại đã thay đổi và có rất ít doanh nghiệp đáp ứng được thay đổi này ở thời điểm hiện tại.

Vì vậy, tôi cho rằng, kết quả kinh doanh bán niên cũng sẽ không mấy ấn tượng và giá những cổ phiếu này có thể tăng nhưng không nhiều. Cũng có thể tuần tới nhóm dầu khí sẽ có sự tích cực hơn khi thông tin về kết quả kinh doanh tương đối tốt sẽ hỗ trợ. Nhưng tôi cho rằng, tác động từ hiệp định FTA sẽ dần rõ nét hơn trong thời gian tới, những doanh nghiệp hưởng lợi từ đó sẽ được định hình. Đó sẽ là cơ hội tốt nhất trong thời gian tới và nhà đầu tư cần kiên trì với điều đó hơn là quan tâm tới biến động hiện tại.

Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Chiến lược CTCK MaritimeBank

Trong giai đoạn vừa qua, chúng ta đã chứng kiến sự bùng nổ của nhóm cổ phiếu ngân hàng, bảo hiểm… và VN-Index đã tăng mạnh từ mốc 528 lên 640 điểm với thanh khoản lớn. Tôi vẫn đánh giá cao nhóm cổ phiếu ngân hàng, cũng như nhóm cổ phiếu dệt may, năng lượng, bất động sản, xây dựng hạ tầng.

Ông Ngô Thế Hiển, Phó trưởng phòng Phân tích, CTCK SHS

Tại thời điểm hiện tại, một số doanh nghiệp đã bắt đầu hé lộ các thông tin liên quan tới kết quả kinh doanh quý II, trong đó nhiều doanh nghiệp đạt được kết quả khá lạc quan. Đây cũng là một trong những yếu tố để ủng hộ cho quan điểm thị trường vẫn còn khả năng tăng trưởng.

ảnh 4
 Ông Ngô Thế Hiển

Nhà đầu tư trong giai đoạn hiện tại có thể tiếp tục tìm kiếm cơ hội đầu tư tại các mã có kết quả kinh doanh tốt và đang thu hút được dòng tiền sau các phiên điều chỉnh của thị trường.

Bà Châu Thiên Trúc Quỳnh, Giám đốc Môi giới, CTCK Bản Việt (VCSC)

Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục tận dụng các nhịp hồi phục trong các phiên đầu tuần để hạ tỷ trọng các cổ phiếu đã tăng mạnh và chưa nên bán hết toàn bộ danh mục khi xu hướng tăng ngắn hạn vẫn tiếp tục duy trì.

Đặc biệt, các nhà đầu tư ngắn hạn chưa nên mở vị thế mua mới ở thời điểm hiện tại, ngoại trừ ở những phiên điều chỉnh giảm mạnh và các cổ phiếu lựa chọn có thể là các cổ phiếu blue chip chưa tăng mạnh, có kết quả hoạt động kinh doanh tốt hoặc các cổ phiếu bảo hiểm như BIC, BMI... nếu điều chỉnh giảm có thể mua vào và có thể lướt sóng các mã cổ phiếu vốn hóa nhỏ khi có thể xuất hiện nhịp hồi kỹ thuật các mã này trong tuần.

Hải Vân
Bình Luận (1)

Liên Trần - 22:59 20/07/2015

Cổ phiếu tiềm năng : SZL cũng rất tuyệt vời . Đây là cơ hội rất tốt cho những ai đầu tư về mặt giá trị .