(ĐTCK) Sau giai đoạn tăng mạnh, nhóm ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán đang chịu áp lực chốt lời để chuyển hưởng đầu tư. Trong ngắn hạn, dòng tiền sẽ chuyển hướng sang nhóm ngành nào? Cùng nhà báo Hải Vân tìm câu trả lời từ các chuyên gia chứng khoán trong chuyên mục bàn tròn tuần này.

Tuần qua, thị trường liên tiếp nhận các tin tiêu cực liên quan đến việc khởi tố cựu Chủ tịch PVN, cựu Chủ tịch và cựu Phó chủ tịch GPBank khiến thị trường chao đảo trong 2 phiên đầu tuần. Tuy nhiên, mức ảnh hưởng không kéo dài như các lần trước. Các ông/bà đánh giá thế nào về tác động của những thông tin dạng này đối với thị trường hiện nay?

Ông Hoàng Thạch Lân, chuyên gia chứng khoán

GPBank là ngân hàng chưa niêm yết, cũng không phải ngân hàng lớn như VCB, CTG... hay vốn từng được coi là rất uy tín trong khối tư nhân như ACB trước đây, do đó tôi không nghĩ thông tin liên quan có ảnh hưởng đến thị trường.

Còn nói về PVN, thực ra ngay khi có thông tin cựu Chỉ tịch bị bắt, tôi có khuyến nghị rằng sẽ có tác động tiêu cực trong ngắn hạn (chủ yếu về mặt phân tích kỹ thuật, khi VNindex đang gặp điểm kháng cự), tuy nhiên thực tế thậm chí là hầu như không có tác động. Tại sao?

ảnh 1
 Ông Hoàng Thạch Lân

Thứ nhất, PVN không phải như Oceanbank.

Thứ hai, các công ty thuộc PVN như PVS, PVD, PVT... về mặt sản xuất kinh doanh và tài chính đều được các quỹ đầu tư, các công ty chứng khoán lớn "soi" rất kỹ và rất thường xuyên, cũng như bản thân các doanh nghiệp này cũng khá cởi mở về mặt thông tin, nên không lo "lòi ra cái xấu" như những trường hợp khác.

Thứ ba, theo tôi hiểu thì trong các công ty thuộc PVN thường xuyên có chuyện luân chuyển cán bộ cấp cao, tức là những chính sách, kế hoạch... sẽ không phụ thuộc hẳn vào bất kỳ lãnh đạo nào, do đó không lo thao túng, chi phối.

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư, CTCK Maybank Kim Eng (MBKE)

Chính xác thì ngày thông tin công bố chính thức, thị trường tăng liền hơn 13 điểm, còn đầu tuần chỉ mới là thông tin miễn nhiệm.

Thông tin này theo tôi lúc đó đã được phản ánh phần nào vào giá, bởi các tin đồn thổi trước đó, ngoài ra việc điều chỉnh giảm đầu tuần là trong một xu hướng giảm từ tuần trước đó chứ không phải chỉ vì tin này.

Theo quan sát của tôi, tin về cựu Chủ tịch PVN ảnh hưởng rất nhẹ vì các cổ phiếu như dầu khí hay OGC đều có mức giảm nhẹ đầu tuần, trong khi nhiều nhóm khác như bảo hiểm lại giảm sàn và khi tin ra thì thị trường lại tăng rất mạnh nghĩa là các tin trên không tác động tiêu cực đến thị trường.

Một phần những thông tin như thế này mấy năm nay không còn quá xa lạ nữa, thị trường đã "quen" dần với các thông tin dạng này, bên cạnh đó, nhiều nhà đầu tư còn cho rằng, tin này là tích cực khi cho thấy quyết tâm rất rõ của các cơ quan quản lý trong việc tái cơ cấu ngân hàng, thúc đẩy kinh tế.

Bà Nguyễn Ngọc Lan, Trưởng phòng Môi giới, CTCK Agriseco

Trong năm nay, các thông tin liên quan tới các vụ bắt bớ, khởi tố trong lĩnh vực ngân hàng, cũng như các lĩnh vực khác chỉ ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán trong ngắn hạn một vài phiên. Sau đó, thị trường chứng khoán lại tiếp tục tăng điểm lên mức cao hơn. Diễn biến thị trường trong tuần qua cũng không khác so với diễn biến trước đó.

Tôi cho rằng, những thông tin dạng này sẽ ít ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán hiện nay, do nhà đầu tư kỳ vọng nhiều vào sự hồi phục của nền kinh tế, sự tăng trưởng lợi nhuận của các công ty và đặc biệt là chính sách hỗ trợ của Chính phủ cho thị trường chứng khoán.

 

Nhiều ý kiến lạc quan cho rằng, xu hướng chủ đạo của thị trường sẽ tăng với thử thách gần nhất dành cho VN-Index là khu vực 640 điểm. Nhiều CTCK khuyến nghị tiếp tục duy trì trạng thái nắm giữ đối với danh mục cổ phiếu trung, dài hạn, đặc biệt là nhóm cổ phiếu trải qua nhịp điều chỉnh như ngân hàng, bất động sản. Quan điểm của các ông/bà như thế nào?

Ông Hoàng Thạch Lân, chuyên gia chứng khoán

Tôi nghĩ đã là danh mục cổ phiếu trung và dài hạn thì điều cần quan tâm là con số dự phóng về doanh thu, lợi nhuận, thu nhập và định giá cho ít nhất cả năm 2015 và/hoặc qua 2016.

Việc giá các mã đó đang ở nhịp sóng nào, điều chỉnh ra sao chỉ mang tính ngắn hạn, nhà đầu tư có thể giao dịch bán rồi mua lại, hoặc bỏ qua nếu không rành phân tích kỹ thuật. Tuy nhiên, tôi cho rằng, đa số cổ phiếu nhóm ngân hàng hiện đang bị định giá cao, tức là đang rơi vào trạng thái đầu cơ. Nếu đã không rành phân tích kỹ thuật thì đừng nên mua thêm.

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư, CTCK Maybank Kim Eng (MBKE)

Ngành ngân hàng chắc chắn sẽ rất quan trọng trên TTCK, nhất là trong lúc này, khi nhóm ngân hàng dẫn dắt cả 2 chỉ số chính, bởi thế, thị trường chỉ có thể tăng điểm khi nhóm ngân hàng gia tăng.

Thử thách 640 điểm , theo tôi, sẽ sớm vượt qua một khi dòng tiền vẫn còn duy trì trong nhóm ngân hàng như hiện tại. Nhóm bất động sản mặc dù được nhiều kỳ vọng, nhưng thực tế chỉ có một số ít mã có sự gia tăng tương đồng với Index (VIC) hoặc hơn một chút, còn nhiều mã đều yếu hơn thị trường chung, thậm chí còn có thể là đi ngược với xu thế và giảm điểm (HAG, HAR, DLG...).

Vì vậy, tôi thấy nhà đầu tư nên tập trung vào nhóm ngân hàng và một số ít cổ phiếu bất động sản hút được dòng tiền, chứ không phải như hầu hết các mã trong nhóm ngân hàng.

Bà Nguyễn Ngọc Lan, Trưởng phòng Môi giới, CTCK Agriseco

Thị trường hiện tại vẫn đang bị thử thách bởi ngưỡng kháng cự quanh 640 điểm. Đây là mốc kháng cự tương đối cứng, tôi cho rằng, thị trường sẽ có thể cần tích lũy một thời gian trước khi vượt qua được mốc điểm này.

Tuy nhiên, thị trường chứng khoán năm nay có sự tăng trưởng rất lành mạnh. Dòng tiền tập trung vào các cổ phiếu ngành ngân hàng, cổ phiếu hưởng lợi từ chính sách nới room, TPP và những cổ phiếu có kết quả kinh doanh tốt. Trong khi đó, các cổ phiếu đầu cơ lại sụt giảm so với đầu năm.

Tôi tiếp tục giữ quan điểm cho rằng, ngành ngân hàng và bất động sản sẽ có sự hồi phục trong năm nay và nhà đầu tư nên tiếp tục nắm giữ các cổ phiếu của những doanh nghiệp đứng đầu trong hai lĩnh vực này.

Ông Lương Biện Nhân Quyền, Trưởng bộ phận Phân tích thị trường, CTCK ACBS

Thị trường điều chỉnh vào đầu tuần sau khi các chỉ số chạm ngưỡng kháng cự 640 điểm trên VN-Index và 660 điểm trên VN30, nhưng đi lên trở lại vào cuối tuần và thêm một lần nữa gặp các kháng cự mạnh nói trên nhưng vẫn chưa vượt qua được. Tuy nhiên, trên đồ thị tuần, các chỉ số đều hình thành nến Hammer - nến Búa và mang theo tín hiệu tốt trên phân tích kỹ thuật nên cho thấy thị trường có nhiều khả năng lại sẽ hồi phục xu hướng tăng vào tuần tới.

Từ sau khi kết thúc điều chỉnh và đi lên trở lại vào phiên giao dịch ngày thứ Tư, nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn, mà dẫn dắt là những nhóm ngành ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, thực phẩm - đồ uống, sản xuất sắt thép và dầu khí đã bật tăng lên trở lại mạnh mẽ cho thấy động lực tăng giá của thị trường vẫn đang rất mạnh, vì vậy, khả năng các chỉ số chứng khoán sẽ vượt kháng cự mạnh trong đợt này là cao.

Nếu như các nhóm ngành ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm đã tăng trưởng mạnh trong thời gian qua, thì dòng tiền trong đợt này lại tập trung vào các nhóm vốn hoá lớn nhưng vẫn chưa tăng hoặc chưa tăng nhiều trong thời gian qua như sản xuất sắt thép, dầu khí, thực phẩm - đồ uống. Đây là một tín hiệu tích cực, vì sau một giai đoạn tăng thì dòng tiền đã chuyển hoá sang nhóm vốn hoá lớn có giá thấp hơn và nhóm cổ phiếu trung bình chứ chưa chuyển hoá sang nhóm vốn hoá nhỏ mang tính đầu cơ cao. Vì vậy, xu hướng tăng của thị trường vẫn đang được giữ vững và vẫn đang còn cách đỉnh khá xa. Nói như vậy có nghĩa là vùng kháng cự 640 điểm vẫn chưa phải là đỉnh.

 

Động thái mua/bán ròng của khối ngoại trong vài phiên trở lại đây đã ít nhiều tác động đến tâm lý thị trường và ảnh hưởng đến các chỉ số. Các ông/bà nhận định ra sao về xu hướng dòng tiền trong ngắn hạn?

Ông Hoàng Thạch Lân, chuyên gia chứng khoán

Tôi nghĩ, gần đây khối ngoại đáng áp dụng rất thường xuyên nguyên tắc "đi ngược đám đông", tức là phiên nào nhà đầu tư chúng ta hưng phấn, index tăng, thanh khoản tăng là họ bán ròng và ngược lại. Thậm chí trong 1 số thời điểm nhất định, bao gồm cả những thời điểm trong giờ giao dịch, lệnh mua của khối ngoại (sàn HOSE chỉ nhìn được bên mua) cũng tác động đến giá 1 số cổ phiếu lớn, tức cũng tác động lên index.

Tuy nhiên, bỏ qua những điều đó, có thể thấy, khối ngoại vẫn đang mua ròng trong tháng 7 này. Theo số liệu tôi có được, đến cuối tuần trước chỉ trên HOSE họ đã mua ròng khoảng 380 tỷ đồng (riêng nhóm VN30 là 345 tỷ đồng). Những mã như SSI, MSN, DPM... luôn có cầu ngoại đáng kể hàng ngày.

Tôi nghĩ, đứng ở góc độ của họ, TTCK Việt Nam bây giờ đang ở thời điểm tốt để đầu tư do hiệu ứng mở room, do đó mức độ giao dịch của khối ngoại chắc sẽ còn tăng trong thời gian tới.

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư, CTCK Maybank Kim Eng (MBKE)

Xu hướng vẫn sẽ là khối ngoại mua ròng trong thời gian tới, dù hiện nay họ có mua bán xen kẽ nhưng nếu tính tổng khối lượng và giá trị giao dịch theo tháng, thì mức độ vẫn đang tăng dần.

Dù khối ngoại không chiếm tỷ trọng lớn về giao dịch trên TTCK, nhưng họ tập trung vào những mã dẫn dắt thị trường nên kéo theo được các dòng tiền khác từ các nhà đầu tư nội địa, đồng thời tạo tâm lý tích cực cho thị trường..

Bà Nguyễn Ngọc Lan, Trưởng phòng Môi giới, CTCK Agriseco

Thị trường ngắn hạn vẫn đang tích lũy trong vùng 620-630 điểm. Tôi cho rằng xu hướng dòng tiền trong thời gian tới sẽ tiếp tục tập trung vào các cổ phiếu ngân hàng, nới room, bất động sản.

Ông Lương Biện Nhân Quyền, Trưởng bộ phận Phân tích thị trường, CTCK ACBS

Nhà đầu tư có vẫn có thể tiếp tục mua vào cổ phiếu một khi thị trường điều chỉnh và tập trung mua vào cổ phiếu ở các nhóm ngành sản xuất sắt thép, dầu khí, thực phẩm - đồ uống và những cổ phiếu có kết quả kinh doanhtốt, thuộc nhóm cổ phiếu vốn hoá trung bình với kỳ vọng thị trường đợt này sẽ đi lên vùng giá mục tiêu thấp nhất là tại 670-680 điểm.

ảnh 2
Ông Phan Dũng Khánh 

Thử thách 640 điểm , theo tôi, sẽ sớm vượt qua một khi dòng tiền vẫn còn duy trì trong nhóm ngân hàng như hiện tại. Nhóm bất động sản mặc dù được nhiều kỳ vọng, nhưng thực tế chỉ có một số ít mã có sự gia tăng tương đồng với Index (VIC) hoặc hơn một chút, còn nhiều mã đều yếu hơn thị trường chung, thậm chí còn có thể là đi ngược với xu thế và giảm điểm (HAG, HAR, DLG...).

Vì vậy, tôi thấy nhà đầu tư nên tập trung vào nhóm ngân hàng và một số ít cổ phiếu bất động sản hút được dòng tiền, chứ không phải như hầu hết các mã trong nhóm ngân hàng.

Bà Nguyễn Ngọc Lan, Trưởng phòng Môi giới, CTCK Agriseco

Thị trường hiện tại vẫn đang bị thử thách bởi ngưỡng kháng cự quanh 640 điểm. Đây là mốc kháng cự tương đối cứng, tôi cho rằng, thị trường sẽ có thể cần tích lũy một thời gian trước khi vượt qua được mốc điểm này.

Tuy nhiên, thị trường chứng khoán năm nay có sự tăng trưởng rất lành mạnh. Dòng tiền tập trung vào các cổ phiếu ngành ngân hàng, cổ phiếu hưởng lợi từ chính sách nới room, TPP và những cổ phiếu có kết quả kinh doanh tốt. Trong khi đó, các cổ phiếu đầu cơ lại sụt giảm so với đầu năm.

Tôi tiếp tục giữ quan điểm cho rằng, ngành ngân hàng và bất động sản sẽ có sự hồi phục trong năm nay và nhà đầu tư nên tiếp tục nắm giữ các cổ phiếu của những doanh nghiệp đứng đầu trong hai lĩnh vực này.

Ông Lương Biện Nhân Quyền, Trưởng bộ phận Phân tích thị trường, CTCK ACBS

ảnh 3
 Ông Lương Biện Nhân Quyền
Thị trường điều chỉnh vào đầu tuần sau khi các chỉ số chạm ngưỡng kháng cự 640 điểm trên VN-Index và 660 điểm trên VN30, nhưng đi lên trở lại vào cuối tuần và thêm một lần nữa gặp các kháng cự mạnh nói trên nhưng vẫn chưa vượt qua được. Tuy nhiên, trên đồ thị tuần, các chỉ số đều hình thành nến Hammer - nến Búa và mang theo tín hiệu tốt trên phân tích kỹ thuật nên cho thấy thị trường có nhiều khả năng lại sẽ hồi phục xu hướng tăng vào tuần tới.

Từ sau khi kết thúc điều chỉnh và đi lên trở lại vào phiên giao dịch ngày thứ Tư, nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn, mà dẫn dắt là những nhóm ngành ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, thực phẩm - đồ uống, sản xuất sắt thép và dầu khí đã bật tăng lên trở lại mạnh mẽ cho thấy động lực tăng giá của thị trường vẫn đang rất mạnh, vì vậy, khả năng các chỉ số chứng khoán sẽ vượt kháng cự mạnh trong đợt này là cao.

Nếu như các nhóm ngành ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm đã tăng trưởng mạnh trong thời gian qua, thì dòng tiền trong đợt này lại tập trung vào các nhóm vốn hoá lớn nhưng vẫn chưa tăng hoặc chưa tăng nhiều trong thời gian qua như sản xuất sắt thép, dầu khí, thực phẩm - đồ uống. Đây là một tín hiệu tích cực, vì sau một giai đoạn tăng thì dòng tiền đã chuyển hoá sang nhóm vốn hoá lớn có giá thấp hơn và nhóm cổ phiếu trung bình chứ chưa chuyển hoá sang nhóm vốn hoá nhỏ mang tính đầu cơ cao. Vì vậy, xu hướng tăng của thị trường vẫn đang được giữ vững và vẫn đang còn cách đỉnh khá xa. Nói như vậy có nghĩa là vùng kháng cự 640 điểm vẫn chưa phải là đỉnh.

 

Động thái mua/bán ròng của khối ngoại trong vài phiên trở lại đây đã ít nhiều tác động đến tâm lý thị trường và ảnh hưởng đến các chỉ số. Các ông/bà nhận định ra sao về xu hướng dòng tiền trong ngắn hạn?

Ông Hoàng Thạch Lân, chuyên gia chứng khoán

Tôi nghĩ, gần đây khối ngoại đáng áp dụng rất thường xuyên nguyên tắc "đi ngược đám đông", tức là phiên nào nhà đầu tư chúng ta hưng phấn, index tăng, thanh khoản tăng là họ bán ròng và ngược lại. Thậm chí trong 1 số thời điểm nhất định, bao gồm cả những thời điểm trong giờ giao dịch, lệnh mua của khối ngoại (sàn HOSE chỉ nhìn được bên mua) cũng tác động đến giá 1 số cổ phiếu lớn, tức cũng tác động lên index.

Tuy nhiên, bỏ qua những điều đó, có thể thấy, khối ngoại vẫn đang mua ròng trong tháng 7 này. Theo số liệu tôi có được, đến cuối tuần trước chỉ trên HOSE họ đã mua ròng khoảng 380 tỷ đồng (riêng nhóm VN30 là 345 tỷ đồng). Những mã như SSI, MSN, DPM... luôn có cầu ngoại đáng kể hàng ngày.

Tôi nghĩ, đứng ở góc độ của họ, TTCK Việt Nam bây giờ đang ở thời điểm tốt để đầu tư do hiệu ứng mở room, do đó mức độ giao dịch của khối ngoại chắc sẽ còn tăng trong thời gian tới.

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư, CTCK Maybank Kim Eng (MBKE)

Xu hướng vẫn sẽ là khối ngoại mua ròng trong thời gian tới, dù hiện nay họ có mua bán xen kẽ nhưng nếu tính tổng khối lượng và giá trị giao dịch theo tháng, thì mức độ vẫn đang tăng dần.

Dù khối ngoại không chiếm tỷ trọng lớn về giao dịch trên TTCK, nhưng họ tập trung vào những mã dẫn dắt thị trường nên kéo theo được các dòng tiền khác từ các nhà đầu tư nội địa, đồng thời tạo tâm lý tích cực cho thị trường..

Bà Nguyễn Ngọc Lan, Trưởng phòng Môi giới, CTCK Agriseco

ảnh 4
 Bà Nguyễn Ngọc Lan

Thị trường ngắn hạn vẫn đang tích lũy trong vùng 620-630 điểm. Tôi cho rằng xu hướng dòng tiền trong thời gian tới sẽ tiếp tục tập trung vào các cổ phiếu ngân hàng, nới room, bất động sản.

Ông Lương Biện Nhân Quyền, Trưởng bộ phận Phân tích thị trường, CTCK ACBS

Nhà đầu tư có vẫn có thể tiếp tục mua vào cổ phiếu một khi thị trường điều chỉnh và tập trung mua vào cổ phiếu ở các nhóm ngành sản xuất sắt thép, dầu khí, thực phẩm - đồ uống và những cổ phiếu có kết quả kinh doanhtốt, thuộc nhóm cổ phiếu vốn hoá trung bình với kỳ vọng thị trường đợt này sẽ đi lên vùng giá mục tiêu thấp nhất là tại 670-680 điểm.

Hải Vân
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.