(ĐTCK) Sau giai đoạn giảm mạnh do tác động của lực cung ngoại, thị trường tuần qua đã hồi phục trở lại và đặc biệt, dòng tiền đã tìm đến các mã đầu cơ. Liệu dòng tiền có tiếp tục chảy mạnh và tạo lên những con sóng lớn ở nhóm cổ phiếu này như giai đoạn trước? Cùng nhà báo Hải Vân tìm câu trả lời từ các chuyên gia trong chuyên mục bàn tròn tuần này.

Sau chuỗi ngày sụt giảm, thị trường đang cân bằng trở lại, nhưng dòng tiền hiện vẫn khá thận trọng. Ông/bà nhận định như thế nào về diễn biến của thị trường trong tuần tới (13/4 đến 17/4)?

Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Chiến lược đầu tư, CTCK MaritimeBank

Thị trường đã tạo đáy thành công trong tuần giao dịch vừa qua. Tuy nhiên, theo tôi đánh giá, chỉ số VN-Index mới chỉ tạo đáy ngắn hạn tạm thời, nhưng qua quan sát diễn biến giao dịch trên 2 sàn chứng khoán nói chung thì thấy, dòng tiền đã được kích hoạt vào nhiều cổ phiếu đầu cơ (GTN, DLG, VHG) và cổ phiếu cơ bản bao gồm các cổ phiếu blue chips đầu ngành (HAG, BVH, SSI, VIC…), cũng như cổ phiếu mid cap tăng trưởng, chu kỳ (CSM, PVT…).

ảnh 1
 Ông Lê Đức Khánh

Như vậy, tuần tới, tôi giữ quan điểm lạc quan với xu hướng tăng điểm của VN-Index. Thị trường sẽ tiếp tục tăng điểm lên vùng kháng cự 560 - 570 điểm và dòng tiền sẽ tiếp tục phân hóa vào một số các cổ phiếu cơ bản tốt.

Ông Lê Sơn Tùng, Phó trưởng Phóng Đầu tư, CTCK Agriseco

Sau một thời gian bị discount và rút vốn mạnh, quỹ ETF Vaneck đã quay trở lại premium, nên khả năng bị rút vốn sẽ ít. Bên cạnh đó, dòng vốn trong nước cũng đang có dấu hiệu mạnh lên cũng tác động tích cực tới thị trường. Tuy nhiên, tôi cho rằng, thị trường nhiều khả năng sẽ có sự rung lắc khi tiếp cận vùng kháng cự cạnh 560 điểm.

Ông Trần Minh Hoàng, Trưởng nhóm phân tích thị trường, CTCK VCBS

Tôi cho rằng, sau đợt sụt giảm mạnh của thị trường thì một nhịp hồi phục cũng không bất ngờ. Tuy nhiên, việc 2 chỉ số đi lên lần này lại không kèm theo thanh khoản khiến cho nhịp tăng trở nên không đáng tin cậy và bền vững. Theo đó, tôi cho rằng, thị trường trong tuần tới sẽ không quá khác biệt so với tuần này. Thanh khoản vẫn sẽ yếu ớt khi niềm tin của nhà đầu tư chưa hồi phục và còn nhiều nghi ngại. Trong khi đó, VN Index và HNX- Index được dự báo sẽ tiếp tục dao động trong biên độ hẹp và đan xen giữa những phiên xanh và đỏ.

Ông Nguyễn Hữu Bình, Trưởng Phòng phân tích CTCK IVS

Nhiều NĐT bị mất mát lớn trong giai đoạn thị trường rơi mạnh vừa qua, nên rất khó để họ quay lại sớm. Tuy nhiên, tôi cũng cho rằng, tâm lý NĐT đang có chút lạc quan hơn so với những tuần trước đó. Điều này chưa nói lên điều gì và nó cũng chưa thể khẳng định thị trường sẽ quay lại một sớm một chiều. Có nghĩa, tại vùng điểm nào đó, thử thách sẽ diễn ra, và nếu như vượt qua thử thách này, thì khi đó sự lạc quan sẽ lớn mạnh hơn.

Thông tư 210 sửa đổi sẽ được lui thời hạn áp dụng, trước mắt nó sẽ bớt đi phần nào lo lắng cho NĐT và có thể sẽ là điểm cộng đối với nhịp tăng những phiên vừa qua. Thế nhưng trên đồ thị,  vùng 560-570 điểm có rất nhiều sự cản trở mà với lực lượng hiện tại sẽ rất khó để vượt qua. Trong diễn biến hiện tại, tôi chưa nhìn thấy nhóm cổ phiếu nào có tính dẫn dắt, hầu hết vẫn là tính tự phát của một vài cổ phiếu. Nhóm cổ phiếu lớn có khả năng tạo sự đột biến duy nhất là nhóm ngân hàng. Nếu như nhóm này có lượng cầu mạnh thì cũng có thể sẽ giúp VN-Index vượt qua những trở ngại trên. Còn nếu không, tôi cho rằng, tuần 13/4-17/4, VN-Index sẽ chạm đến khu vực này là tối đa.

ảnh 2
Ông Nguyễn Hữu Bình 

Thị trường đang có sự phân hóa mạnh, dòng tiền liên tục luận chuyển nên nếu như không có lượng tiền mới gia nhập thì nguy cơ giảm trở lại trong tuần kế tiếp nữa rất cao. Khi nhóm LargeCap đã được sử dụng rất mạnh để tạo ra hiệu ứng chỉ số, còn nhóm đầu cơ lại có xu hướng thoái trào thì nhìn chung, trong 1-3 tuần tới, VN-Index có nguy cơ quay lại test vùng đáy cũ.

 

Điều mà thị trường băn khoăn ở thời điểm hiện tại là tính thanh khoản, rõ ràng thanh khoản của thị trường đang giảm đáng kể và để cải thiện thì không phải trong ngày một ngày hai. Đâu sẽ là yếu tố hỗ trợ tính thanh khoản cho thị trường?

Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Chiến lược đầu tư, CTCK MaritimeBank

Niềm tin nhà đầu tư đi kèm theo thông tin tốt từ doanh nghiệp, cùng với tin tức vĩ mô hoặc động thái giải ngân mạnh mẽ từ khối ngoại là những yếu tố hỗ trợ thanh khoản cho thị trường trong hiện tại và thời gian tới.

Ông Lê Sơn Tùng, Phó trưởng Phóng Đầu tư, CTCK Agriseco

Sau khi sụt giảm mạnh, việc thanh khoản thị trường yếu không phải đang lo ngại, mà lại là điểm tích cực. Điểm hỗ trợ thanh khoản thị trường trong thời gian tới, tôi cho rằng, đến từ việc quỹ ETF không bị rút vốn, tín dụng tăng trưởng mạnh và lãi suất ở mức thấp là cơ hội cho dòng tiền quay trở lại thị trường.

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư, CTCK MaybankKimEng

NĐT nước ngoài bán ròng mạnh là nguyên nhân chính. Mặc dù khối ngoại chiếm tỷ trọng giao dịch nhỏ trên TTCK nhưng lại tập trung vào những nhóm ngành lớn, cổ phiếu lớn tác động đến chỉ số của thị trường. NĐT nội thấy khối ngoại bán ròng, Index thì xuống gây tâm lý xấu cho họ nên người có tiền mua cũng không mặn mà mua, người bán thì tranh thủ bán do chỉ số đi xuống kéo toàn sàn giảm theo.

Do đó, các NĐT nhìn nhau và nhìn vào giao dịch khối ngoại khiến thanh khoản sụt giảm nghiêm trọng.

ảnh 3
 Ông Phan Dũng Khánh

Ngoài những yếu tố về kinh tế cần phải có thêm các yếu tố, chính sách kích khích thị trường. Chẳng hạn như việc nới room ngoại đã nói từ rất lâu rồi đến nay vẫn chưa có, các Thông tư 36 và sắp tới có thể là Thông tư 210 đều hạn chế phần nào dòng tiền với chứng khoán, hạn chế các hoạt động cho vay của ngân hàng đối với thị trường.

Bởi thế, phải có những chính sách thay đổi hoặc ít nhất nên thực hiện từng bước đối với những chính sách hạn chế rủi ro nhưng những chính sách tốt cho thị trường như việc nới room cần phải thực hiện sớm để kích hoạt dòng tiền quay trở lại.

Ông Trần Minh Hoàng, Trưởng nhóm phân tích thị trường, CTCK VCBS

Để giúp cho thanh khoản cải thiện, thị trường phải xuất hiện những thông tin hỗ trợ đủ mạnh làm cú hích kéo niềm tin của nhà đầu tư trở lại và đẩy dòng tiền nội hào hứng tham gia lại thị trường. Những thông tin đủ tầm để giữ vai trò này có lẽ sẽ là hiệp định TPP được thông qua, chính sách mới hỗ trợ thị trường được ban hành, điều chỉnh một số điều trong thông tư sửa đổi cho Thông tư 210... và/hoặc những thông tin có tầm ảnh hưởng tương đương.

ảnh 4
Ông Trần Minh Hoàng 

Bên cạnh đó, động lực tăng trưởng cho cả thị trường và thanh khoản cũng cần xuất phát từ sự đồng thuận của nhà đầu tư khối ngoại. Chỉ đến khi họ ngừng bán ròng và bộc lộ rõ xu hướng mua ròng mạnh trở lại mới có thể giúp cho tâm lý nhà đầu tư nội giảm bớt lo ngại và đẩy mạnh giải ngân.

Ông Nguyễn Hữu Bình, Trưởng Phòng phân tích CTCK IVS

Thanh khoản hiện tại của thị trường theo góc nhìn của tôi là phù hợp với điều kiện này và nếu duy trì với mức giao dịch như hiện tại cũng có thể sẽ tạo ra một tâm lý tích cực trong thời gian tới. Việc thanh khoản giảm mạnh hiện tại có một phần do NĐT có xu hướng nắm giữ cổ phiếu hơn là quyết tâm bán ra.

Với phiên giảm mạnh ngày 1/4 cho thấy, hoạt động giải chấp đã diễn ra và đây có lẽ là điều bất thường, bởi giai đoạn này tỷ lệ đòn bẩy rất thấp và thị trường chưa quá ủng hộ để sử dụng đòn bẩy mạnh. Tuy nhiên, chỉ 1 vài phiên vừa qua, có lẽ một số NĐT đã quay lại với công cụ này, nên nếu như dòng tiền ngoài không chảy vào, thì tôi cho rằng sẽ có những biến động xấu trở lại. Và như thế, sẽ thật khó tìm kiếm được sự sôi động của thị trường.

 

Đứng đầu thanh khoản trong vài phiên trở lại đây vẫn là nhóm cổ phiếu mang tính đầu cơ như GTN, IJC, FLC, DLG,VHG... khi dòng tiền tập trung vào nhóm cổ phiếu này. Xu hướng này có tiếp tục duy trì trong tuần tới, theo ông/bà?

Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Chiến lược đầu tư, CTCK MaritimeBank

Xu hướng này tất nhiên là sẽ được duy trì. Kèm theo việc dự báo thị trường sẽ hồi phục trong tuần tới, thì việc dòng tiền tiếp tục chảy vào các cổ phiếu đầu cơ kể trên là điều đương nhiên. Trong mỗi 1 con sóng tăng điểm ngắn hạn, thì dòng tiền luôn xuất hiện ở những cổ phiếu đầu cơ. Chiến lược giao dịch T+ là chiến lược ưa thích của đại đa số nhà đầu tư.

Ông Lê Sơn Tùng, Phó trưởng Phóng Đầu tư, CTCK Agriseco

Tôi cho rằng, thị trường sẽ tiếp tục có tăng điểm trong những ngày đầu tuần và có thể giảm điểm khi tiếp cận vùng kháng cự quanh 560 điểm. Nhóm cổ phiếu ngân hàng và bất động sản có thể là tâm điểm trong tuần tới.

ảnh 5

Ông Trần Minh Hoàng, Trưởng nhóm phân tích thị trường, CTCK VCBS

Tôi cho rằng, xu hướng này chỉ là tạm thời. Việc các mã đầu cơ chạy trước là do một bộ phận nhà đầu tư ưa thích mạo hiểm kỳ vọng rằng chân sóng mới bắt đầu được hình thành. Tuy nhiên, rõ ràng là sóng tăng đã bắt đầu chưa thì chưa thể xác định và chắc chắn.

Do đó, rủi ro khi đầu tư vào giai đoạn này là khá cao, đặc biệt là việc đầu tư vào các cổ phiếu có tính thị trường cao và chưa đảm bảo một nền tảng cơ bản vững chắc sẽ càng phải chấp nhận rủi ro cao hơn nữa.

Trong tuần tới, tôi chưa kỳ vọng vào kịch bản thị trường có sự bứt phá nhanh và vì thế, dòng tiền chắc chắn có sự phân hóa lớn, phân bổ giữa các dòng cổ phiếu. Khi mùa Đại hội cổ đông đang diễn ra, các cổ phiếu nổi bật nhiều khả năng sẽ là cổ phiếu của doanh nghiệp có kết quả kinh doanh khả quan trong quý I/2015 hoặc có những thông tin hỗ trợ đặc biệt như kế hoạch kinh doanh khả thi và đột phá hay kế hoạch mua bán, sáp nhập kèm theo sự cải thiện của triển vọng doanh nghiệp…

Trong đó, tôi đặt niềm tin vào nhóm cổ phiếu ngân hàng, vật liệu xây dựng và kho vận.

Ông Nguyễn Hữu Bình, Trưởng Phòng phân tích CTCK IVS

Trong 2 tháng vừa qua, tôi không đánh giá cao những cổ phiếu dạng này và nó chưa tạo ra bất kỳ hiệu ứng nào. Xu hướng chung của những cổ phiếu này vẫn sẽ là bị bán ra, nên những nhịp hồi phục này cũng không mang nhiều ý nghĩa. Do đó, theo cá nhân tôi, thì NĐT nên tiếp tục quan sát những cổ phiếu này hơn là lao theo cùng thị trường.

Như phần đầu,  tôi chưa nhìn thấy bất cứ dòng cổ phiếu nào tạo hiệu ứng và có vai trò dẫn dắt (ngoại trừ nhóm ngân hàng có hy vọng). Thị trường sẽ phân hóa rất mạnh và sẽ có ít NĐT kiếm được lợi nhuận giai đoạn này. Việc khó khăn sẽ khiến dòng tiền xoay chuyển liên tục, nên những NĐT đến sau lại có nguy cơ chậm chân.

Khi sự phân hóa lên cao như vậy thì chiến lược lúc này có lẽ nên rất thận trọng và đôi khi mua vào lúc đỏ và bán ra lúc xanh lại đem lại cơ hội.

Hải Vân
Bình Luận (1)

ly tien phat - 08:21 12/04/2015

Sau đợt sụt giảm mạnh vừa qua thì rất nhiều cổ phiếu đã rơi về mức giá quá thấp hấp dẫn trong vòng 6 tháng, thậm trí là 1 năm, lãi suất cho vay sẽ giảm 1- 1,5%, nước ngoài ngưng bán và mua ròng trở lại, Fed chưa biêt khi nào tăng lãi suất.Giá dầu khí đang ổn định (>.50 usd) và tăng nhẹ, các chỉ số kinh tế trong nước đang tăng trưởng vượt dự báo, bất động sản đang phục hồi và ấm dần lên.. kết quả kinh doanh Q1 nhiều mã tăng trưởng khá hơn năm trước. Vậy có nên tích lũy cổ phiếu hay ôm tiền chờ thị trường sẽ giảm nữa???