(ĐTCK) Khi dư âm của những chính sách hỗ trợ như Nghị định 60 về nới room khối ngoại dần lắng xuống, thị trường đã mất đi sự hưng phấn cần thiết để chinh phục mức đỉnh 640 - 645 điểm mà chỉ số VN-Index đã thiết lập tháng 9 năm ngoái.

Kháng cự mạnh tại ngưỡng này đã kích thích tâm lý chốt lời của nhà đầu tư tại các mã vốn hóa lớn đã tăng trưởng nhanh trong thời gian qua như nhóm ngân hàng (VCB, BID, CTG, ACB…), chứng khoán (SSI, HCM, VND…) hay bảo hiểm (BVH, BIC…).

Thanh khoản những phiên gần đây đã chững lại quanh ngưỡng 150 triệu cổ phiếu/phiên trên sàn HOSE, dù vẫn ở mức cao nhưng thấp so với mức bình quân của một tuần trước đó. Điều này đã khiến thị trường điều chỉnh trong những ngày vừa qua, bất chấp những tín hiệu khởi sắc từ thị trường quốc tế.

Từ Hy Lạp, ngày 16/7, Quốc hội nước này đã thông qua dự luật về những biện pháp cải cách khắc nghiệt theo yêu cầu của giới chủ nợ nhằm đổi lấy một gói cứu trợ mới trị giá gần 100 tỷ USD, trong một nỗ lực để duy trì vị trí thành viên trong Eurozone. Trong khi đó từ Iran, đàm phán hạt nhân giữa Iran và 6 cường quốc đã đạt được thỏa thuận vào ngày 14/7.

Theo đó, Iran sẽ phải hạn chế chương trình hạt nhân, đổi lại, một loạt các lệnh cấm vận của Liên Hợp quốc, Liên minh châu Âu và Mỹ đối với Iran sẽ được nới lỏng. Việc dỡ bỏ các lệnh cấm vận về nhập khẩu, vận chuyển và đầu tư các sản phẩm dầu mỏ, khí đốt và các sản phẩm hóa dầu của Iran, dỡ bỏ cấm vận các giao dịch với ngành năng lượng của Iran đồng nghĩa với việc nguồn cung năng lượng sẽ gia tăng.

Giá dầu thế giới sụt giảm và đã gián tiếp tác động tới giá các cổ phiếu dầu khí trong nước. PVD, PVS, PVC, PXS… là một trong số những cổ phiếu giảm giá mạnh trong nhịp điều chỉnh hiện tại của thị trường, bất chấp việc những cổ phiếu này đã được định giá ở mức P/E khá hợp lý do kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2015 vẫn tương đối khả quan.

Trở lại với diễn biến chung của thị trường, áp lực bán tại kháng cự mạnh đã khiến VN-Index điều chỉnh về ngưỡng 626,9 điểm trong phiên giao dịch ngày hôm qua, 16/7.

Khối lượng giao dịch chưa có sự gia tăng đột biến khiến chúng tôi chưa quan sát thấy tín hiệu phân phối mạnh. Tuy nhiên, các chỉ số sức mạnh của VN-Index đang có dấu hiệu suy yếu và VPBS cho rằng, sự điều chỉnh của thị trường sẽ tiếp tục diễn ra.

VN-Index có thể kiểm định lại hỗ trợ 610 - 615 điểm

Thoái lui từ vùng đỉnh 640 - 645 điểm của năm 2014, chỉ số VN-Index đã có hai phiên giảm điểm với khối lượng giao dịch sụt giảm mạnh, chỉ đạt 130 - 140 triệu cổ phiếu/phiên so với mặt bằng 170 - 180 triệu cổ phiếu/phiên của tuần giao dịch trước đó.

Điều này cho thấy, dòng tiền đầu cơ của thị trường đang tỏ ra thận trọng và điểm số của VN-Index bị chi phối mạnh bởi các cổ phiếu vốn hóa lớn như BVH, MSN, VCB, BID, CTG…

Hiện tại, chỉ số sàn HOSE đang giao dịch phía dưới đường trung bình động MA5 ngày tại 630 điểm với các chỉ số động lượng (momentum) như RSI, MFI đang cho tín hiệu bán ra, cho thấy sức mạnh của thị trường đang suy yếu.

Do đó, chúng tôi cho rằng, sự hỗ trợ của đường MA10 ngày tại 626 điểm có thể chỉ giúp VN-Index có một phiên hồi phục vào cuối tuần. Sau đó, chỉ số sàn HOSE nhiều khả năng sẽ tiếp tục xu hướng điều chỉnh giảm để kiểm nghiệm những vùng hỗ trợ mạnh hơn, chẳng hạn đường MA20 ngày tại vùng 610 - 615 điểm.

CTCK VPBS
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.