(ĐTCK) Sau một tuần nghỉ Tết, thị trường chứng khoán Việt Nam bắt đầu giao dịch trở lại trong bối cảnh thị trường chứng khoán thế giới vừa trải qua đợt sụt giảm mạnh do tâm lý lo ngại trước những diễn biến không mấy khả quan của nền kinh tế toàn cầu, cùng với giá dầu thế giới ghi nhận mức thấp nhất trong vòng 13 năm qua. 

Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản chịu một cú sốc lớn trong tuần trước khi sụt giảm hơn 13%, đánh dấu tuần giảm mạnh nhất kể từ năm 2008. Chính điều này đã khiến cho tâm lý các nhà đầu tư có phần thận trọng trong phiên giao dịch đầu năm, thanh khoản hai sàn vẫn duy trì ở mức khá khiêm tốn và tâm lý nghỉ lễ dường như vẫn còn đang ảnh hưởng tới thị trường.

Khối lượng giao dịch trên thị trường chỉ được cải thiện kể từ phiên giao dịch ngày thứ Ba, khi mà dòng tiền đầu cơ bắt đầu hoạt động trở lại tại một số mã cổ phiếu như FLC, DLG, OGC… Ngoài ra, một số cổ phiếu vốn hóa lớn có kết quả kinh doanh tốt trong năm 2015 như VNM, BMP, FPT… cũng ghi nhận mức tăng giá khá tốt.

Trong đó, cổ phiếu VNM tăng điểm mạnh và đóng vai trò dẫn dắt thị trường sau khi một số thông tin hỗ trợ được đưa ra như khả năng nới room nước ngoài và hàng loạt lãnh đạo của Công ty đăng ký mua vào cổ phiếu theo chương trình thưởng dài hạn theo kết quả kinh doanh.

Ở chiều ngược lại, nhóm cổ phiếu ngân hàng gồm VCB, BID, CTG, STB… vừa công bố kết quả kinh doanh năm 2015 có giao dịch khá ảm đạm và kìm hãm đà tăng điểm của thị trường.

Nhóm cổ phiếu dầu khí cũng ghi nhận mức tăng điểm khá ấn tượng, đặc biệt trong phiên giao dịch hôm qua (18/2). Sau khi Iran lên tiếng ủng hộ thỏa thuận “đóng băng sản lượng” của Nga và Arab Saudi, giá dầu thô thế giới đã lập tức quay đầu tăng vọt và tiếp sức cho nhóm cổ phiếu dầu khí trong nước, gồm GAS, PVD, PXS, PVS… tăng điểm mạnh, dẫn dắt chỉ số chứng khoán của hai sàn.

Tính đến hết phiên giao dịch ngày hôm qua, chỉ số VN-Index đã tăng 1,42% so với điểm số đóng cửa trước kỳ nghỉ Tết, thanh khoản sàn HOSE cũng đã quay trở lại trên mức 100 triệu cổ phiếu/phiên so với mức hơn 60 triệu cổ phiếu/phiên trước đó. Chỉ số HNX-Index cũng ghi nhận mức tăng 1,43% với thanh khoản được cải thiện lên mức trên 40 triệu cổ phiếu/phiên, gấp đôi thanh khoản của giai đoạn cận Tết.

Đáng ghi nhận hơn, sự tăng trưởng của thị trường được thực hiện trong bối cảnh khối nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục xu hướng bán ròng, đặc biệt trên HOSE. Điểm đáng chú ý là thay vì bán ròng tập trung vào cổ phiếu VIC như trước Tết, hoạt động bán ròng trong tuần này diễn ra khá mạnh mẽ ở nhiều mã cổ phiếu như KSB, DRC, HHS…

Nhóm cổ phiếu thuộc danh mục nắm giữ của quỹ VNM ETF gồm SSI, STB, VCB… cũng bị bán ròng khá mạnh do quỹ này đã rút 500.000 chứng chỉ quỹ trong tuần. Bất chấp điều này, xu hướng tăng ngắn hạn của thị trường vẫn tiếp tục được ghi nhận trên phương diện phân tích kỹ thuật với động lực từ dòng tiền nội. Tuy nhiên, nhà đầu tư ngắn hạn cũng nên lưu ý đến áp lực bán ra tại các vùng kháng cự 555 - 560 điểm của VN-Index, hay 79-79,5 điểm của HNX-Index.

CTCK VPBS
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.