(ĐTCK) Thị trường đã hạ nhiệt sau khi chạm ngưỡng kháng cự mạnh 580 điểm. Tuy nhiên, điểm tích cực là dòng tiền đầu cơ vẫn giao dịch sôi động tại nhiều mã vừa và nhỏ, đẩy các chỉ số VNMidcap hay HNX-Index tăng điểm bất chấp VN-Index điều chỉnh. Vì vậy, VN-Index có thể chỉ đang tạm thời nghỉ ngơi trước khi trở lại đà tăng điểm trong thời gian tới.

Tâm điểm cổ phiếu tài chính - ngân hàng

Từ đầu năm đến nay, thị trường đã chứng kiến đà tăng trưởng mạnh của các cổ phiếu ngân hàng nhờ những thông tin tích cực về tái cấu trúc ngành.

Sau khi nhóm dầu khí tạm thời suy yếu, những mã ngân hàng mà điển hình là VCB, CTG, BID đã đứng lên đảm nhận vai trò dẫn dắt thị trường với tầm ảnh hưởng ngày càng lớn. VCB đã chính thức vượt qua GAS trở thành cổ phiếu lớn nhất thị trường với mức vốn hóa 118,6 nghìn tỷ đồng.

Trong nhóm 10 cổ phiếu vốn hóa lớn nhất thị trường, ngoài VCB, còn có sự góp mặt của 4 cổ phiếu ngân hàng khác là CTG, BID, BVH và STB. Cùng với sự khởi của nhóm cổ phiếu chứng khoán trong thời gian gần đây với những đại diện như HCM, SSI, VND…, thị trường đã và đang phản ánh đúng kỳ vọng lạc quan của giới đầu tư về triển vọng phục hồi của ngành tài chính - ngân hàng nói riêng và nền kinh tế nói chung.

Ngoài ngành ngân hàng, ngành công nghiệp cũng đạt được những bước tiến khả quan. Sau khi tăng lên mức cao kỷ lục trong tháng 4, chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) của Việt Nam tiếp tục tăng lên 54,8 điểm trong tháng 5. Đây là mức cao nhất của chỉ số kể từ khi bắt đầu làm báo cáo vào tháng 4/2011.

Đồng thời, theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 5 tăng 7,5% so với cùng kỳ năm ngoái, đặc biệt lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo tăng mạnh nhất 9,6%. Chỉ số PMI và IIP tháng 5 cho thấy nhiều dấu hiệu tích cực trong khu vực sản xuất, đóng góp đáng kể đối với tăng trưởng GDP trong quý này.

Những dữ liệu vĩ mô đang góp phần củng cố kỳ vọng về một kịch bản tăng trưởng lạc quan cho TTCK trong hai quý cuối năm. Trong báo cáo Triển vọng thị trường phát hành đầu quý II/2015, VPBS đặt mục tiêu VN-Index vào cuối năm 2015 ở mức 630 - 650 điểm.

Mặc dù vậy, trong ngắn hạn, sau khi chạm ngưỡng kháng cự mạnh 580 điểm, thị trường đã hạ nhiệt và đang có xu hướng tích lũy trong biên độ từ 565 - 575 điểm. Điểm tích cực là dòng tiền đầu cơ vẫn giao dịch sôi động trên thị trường tại nhiều mã vừa và nhỏ, đẩy các chỉ số VNMidcap hay HNX-Index tăng điểm. Vì vậy, chúng tôi cho rằng, VN-Index có thể chỉ đang tạm thời nghỉ ngơi trước khi trở lại đà tăng điểm trong thời gian tới.

Hỗ trợ mạnh của VN-Index nằm tại 565 điểm

Việc VN-Index điều chỉnh sau khi chạm ngưỡng kháng cự của đường MA200 ngày tại 580 điểm, theo VPBS, là một phản ứng mang tính kỹ thuật của thị trường sau một giai đoạn tăng khá mạnh. Chỉ số động lượng RSI tăng lên mức quá mua cũng là một dấu hiệu cảnh báo thị trường cần một nhịp điều chỉnh để tái tích lũy.

Thực tế, nhóm cổ phiếu ngân hàng đã quay đầu giảm khiến VN-Index đang có xu hướng kiểm tra ngưỡng hỗ trợ 565 điểm. Thị trường phân hóa khá mạnh với khối lượng giao dịch được duy trì ở mức cao cho thấy, những dấu hiệu đầu cơ tích cực ngay khi chỉ số đi xuống.

Chúng tôi nhận định, 565 là một ngưỡng hỗ trợ mạnh do nó là nơi hội tụ của 3 đường hỗ trợ: đường trung bình động ngắn hạn MA10 ngày, đường trung bình động trung hạn MA100 ngày cũng như mức Fibonacci  Retracement 23,6%.

Lực cầu tại đây được duy trì khá ổn định, tuy vậy, chúng tôi đang chờ đợi thêm một bear trap (bẫy giảm giá) xuất hiện để kiểm tra lực cung giá rẻ trước khi thiết lập trở lại vị thế mua ngắn hạn. Đối với NĐT giá trị, mặt bằng của nhiều cổ phiếu hiện tại khá hấp dẫn để mua vào.

CTCK VPBS
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.