(ĐTCK) Giá dầu thế giới hồi phục đã nhận được sự hưởng ứng từ nhóm cổ phiếu dầu khí trong nước.

Sau 3 tuần giảm điểm liên tiếp, VN-Index đã có một tuần tăng điểm thuyết phục sau khi cây nến tuần trước được MA 200 nâng đỡ, cây nến tuần này đã lấp được Gap của tuần giao dịch trước đó, trong khi RSI chạm ngưỡng 30 rồi bật lên.

Kết thúc tuần giao dịch 25-29/1, VN-Index đã tăng 4,45%, tức 522 điểm lên 545,2 điểm. HNX-Index cũng tăng 4,1%. Thanh khoản 2 sàn sụt giảm do yếu tố nghỉ ngơi trước thời điểm Tết âm lịch.

Giá dầu thế giới hồi phục đã nhận được sự hưởng ứng từ nhóm cổ phiếu dầu khí trong nước, nhờ vậy VN-Index đã có gần như một tuần trọn vẹn giao dịch trong sắc xanh. Các cổ phiếu dầu khí  PVD, GAS, PGS, PVC có mức tăng ấn tượng gần 30% từ mức đáy chỉ trong một tuần. Như vậy, ý tưởng đầu cơ dầu khí của Sales&Trading tuần trước đã phát huy hiệu quả.

Giá dầu thế giới tiếp tục nằm trong diễn biến tích cực khi khả năng các quốc gia thuộc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), cùng các nước sản xuất dầu mỏ khác có thể ngồi lại với nhau để bàn về kế hoạch cắt giảm sản lượng khai thác.

Bên cạnh đó, thông tin mới nhất cho biết, Ả Rập Xê út đã đề xuất cắt giảm sản lượng mỗi nước 5% để hỗ trợ giá dầu; sau thông tin này hợp đồng tương lai của dầu Brent đã tăng mạnh gần 8%, lên gần 36 USD/thùng. Nếu thông tin này trở thành sự thực, sản lượng dầu thô trên toàn cầu sẽ giảm khoảng 1 triệu thùng/ngày. Ngay lập tức, giá dầu WTI có phiên leo dốc thứ 3 liên tiếp.

Bên cạnh nhóm cổ phiếu dầu khí, thông tin Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ được chính thức ký kết vào ngày 4/2/2016 tại New Zealand cũng góp phần nâng đỡ nhóm cổ phiếu được cho là hưởng lợi từ TPP. Tuy nhiên, Hiệp định sẽ có hiệu lực sau 2 năm kể từ ngày ký, hơn nữa nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ TPP trên sàn còn hạn chế nên thông tin này không được phản ánh mạnh mẽ như giá dầu.

Đánh giá các phân lớp cổ phiếu, hầu hết đều được hồi phục từ vùng đáy với ý tưởng trading bắt đáy, kỳ vọng lợi nhuận với ý tưởng này tương đối mỏng và thời gian nắm giữ theo ngày T. Quan sát lực chốt lời trading ngắn hạn trong phiên với dòng P tương đối lớn nên mua đuổi dòng P lúc này không còn hợp lý.

Áp lực chốt lời hiện rõ khi VN-Index đang tiệm cận vùng 545, tương đương với kháng cự gần nhất MA 20, đồng thời tương đương với mức bật 50% từ đỉnh gần nhất 579 xuống đáy 522 vừa qua. Dòng tiền nâng đỡ thị trường hiện thuần nội, khối ngoại vẫn duy trì đà bán ròng cả tuần với giá trị 529 tỷ đồng.

VIC đứng đầu danh sách bán ròng với giá trị gần 400 tỷ đồng trong tuần này. Dòng tiền nội hiện không đủ khả năng làm nên điều gì đột biến cho chỉ số trong tuần tới, vì vậy kịch bản chỉ đi ngang tích lũy quanh vùng 540-550 cho đến khi lôi kéo được dòng tiền mới sẽ hợp lý hơn.

 
Thị trường đang đứng trước kỳ nghỉ dài nên tâm lý nghỉ ngơi được thể hiện qua giá trị hai sàn sụt giảm, đây được coi là yếu tố thời vụ; cơ hội hiện tại Sales&Trading nhận thấy ở một số cổ phiếu riêng biệt tranh thủ lúc dòng tiền tham gia thị trường yếu thừa cơ “đánh lên”.
Tuy nhiên về ngắn hạn, trước kì nghỉ lễ sắp tới, tuần giao dịch này, Sales&trading thiên về hành động chốt lời ngắn hạn, giảm tỷ lệ margin. Nhóm cổ phiếu lưu ý sắp tới sẽ là nhóm đón kết quả kinh doanh năm 2015 và có thông tin cổ tức tốt.
CTCK VNDirect
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.