(ĐTCK) Đầu tư Chứng khoán trích báo cáo phân tích một số cổ phiếu cần quan tâm trước phiên 8/9 của các công ty chứng khoán.

ELC: Đánh giá cao nhờ vị thế ngành khá mạnh

CTCK MB (MBS)

Chúng tôi vừa có một chuyến thăm doanh nghiệp đến Công ty ELC. Trong năm 2013 và 2014, ELC đã chủ động tái cơ cấu hoạt động kinh doanh qua việc thoái vốn khỏi các mảng kinh doanh như đầu tư tài chính và bất động sản.

Hiện tại, Công ty đang tiến hành thoái vốn khỏi các công ty con, công ty liên kết không thuộc lĩnh vực kinh doanh chính và cơ cấu lại các bộ phận. Dự kiến đến cuối năm 2015, quá trình thoái vốn khỏi các mảng kinh doanh không cốt lõi sẽ được hoàn thành.

Trong thời gian tới, Công ty chỉ tập trung đầu tư phát triển 3 mảng kinh doanh là cung cấp các sản phẩm phần mềm và tích hợp hệ thống, các dịch vụ kĩ thuật cho ngành Viễn thông ( hiện chiếm 41% doanh thu), Giao thông vận tải (hiện chiếm 37% doanh thu), An ninh quốc phòng (hiện chiếm 14% doanh thu).

Đại diện của Công ty tương đối lạc quan về triển vọng hoàn thành kế hoạch kinh doanh trong năm 2015 với các hợp đồng đã được kỳ kết và dự kiến được ký kết trong thời gian tới. Trong đó có một số dự án đáng chú ý như: hệ thống quản lý phân luồng hàng hải (VTS) cho cảng Cái Mép Thị Vải (131,5 tỷ), hệ thống trạm cân tải trọng xe thông minh (WIM) đã ký với TASCO dự kiến triển khai 10 hệ thống (100 tỷ), Các hệ thống truyền dẫn viba trong ngành viễn thông (137 tỷ).

Chúng tôi đánh giá cao ELC nhờ vị thế ngành khá mạnh của Công ty. Đối với dịch vụ công nghệ cho ngành viễn thông, Công ty đã tạo dựng được uy tín với đối tác lớn là Mobiphone. Đối với dịch vụ công nghệ cho ngành vận tải, Công ty cũng đã có chỗ đứng vững chắc trong các dự án của Bộ Giao thông Vận tải. Đối với các dịch vụ công nghệ cho lĩnh vực anh ninh quốc phòng, hiện là công ty duy nhất không thuộc Bộ quốc phòng được tham gia vào sản xuất, quản lý trong lĩnh vực này.

VHC: Khuyến nghị mua vào

CTCK MayBank KimEng (MBKE)

Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa công bố quyết định sơ bộ cuộc rà soát thuế chống bán phá giá lần thứ 11 (POR11), giai đoạn từ 1.8.2013 đến 31.7.2014 đối với cá tra xuất khẩu của Việt Nam. Theo đó, mức thuế sơ bộ chống bán phá giá giảm so với kỳ POR10. Đây là thông tin tích cực cho ngành cá tra.

Trong đó, hai doanh nghiệp xuất khẩu hàng đầu, CTCP Vĩnh Hoàn (VHC) và Tập đoàn Hùng Vương (HVG), đóng góp khoảng 25% vào tổng giá trị xuất khẩu của ngành lại được hưởng mức thuế tốt hơn. Cụ thể, VHC tiếp tục hưởng mức thuế 0% còn HVG được giảm thuế suất từ 0,97 USD/kg xuống còn 0,36 USD/kg.

Ngoài ra, các công ty xuất khẩu cá tra khác, là bị đơn tự nguyện trong đợt xem xét lần này, cũng được hưởng mức thuế là 0,6 USD/kg, thấp hơn mức thuế hiện hành là 0,97 USD/kg (chúng tôi chưa có danh sách cụ thể về mức thuế sơ bộ cho các DN và sẽ cập nhật sau).

Quyết định sơ bộ POR11 sẽ chưa có hiệu lực thi hành cho tới khi quyết định cuối cùng được ban hành và ước tính sau 120 ngày. Trong thời gian này, Việt Nam sẽ tập trung vận động, đưa ra những số liệu và lập luận thuyết phục nhằm yêu cầu DOC đưa ra mức thuế công bằng và hợp lý hơn trước khi mức thuế mới có hiệu lực trong 2016. Tuy nhiên có thể thấy lần này mức thuế sơ bộ mà DOC đưa ra theo hướng giảm khá nhiều.

Đây là một thông tin rất lạc quan cho các doanh nghiệp này vì Mỹ là một trong những thị trường mục tiêu chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu doanh thu. Với mức thuế thấp hơn, các doanh nghiệp sẽ lấy được lợi thế cạnh tranh với cá da trơn của Mỹ qua đó gia tăng thị phần cũng như doanh thu và lợi nhuận.

Kì vọng giá trị xuất khẩu cá tra trong 2016 sẽ cải thiện hơn nhờ gia tăng sản lượng xuất khẩu sang Mỹ, nơi mà giá bán luôn cao hơn so với các thị trường khác.

Theo VASEP, xuất khẩu cá tra trong 7 tháng đầu năm 2015 giảm 8,3% so với cùng kỳ trong đó xuất khẩu sang Mỹ tăng nhẹ 2,1%. VHC tiếp tục là doanh nghiệp dẫn đầu với thị phần xuất khẩu trong 7 tháng đầu năm 2015 là 15%.

Với thông tin tích cực như trên chúng tôi lạc quan vào tăng trưởng doanh thu cũng như lợi nhuận của công ty trong năm sau. Hiện định giá của VHC tương đối rẻ với PE 2015 dự phóng ở mức 8,4 lần, duy trì khuyến nghị MUA

DQC: Khuyến nghị mua vào

CTCK MayBank KimEng (MBKE)

Ông Hồ Quỳnh Hưng, hiện là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám Đốc của CTCP Bóng đèn Điện Quang (DQC), vừa đăng ký mua 1,5 triệu cổ phiếu DQC. Mục đích để đầu tư. Phương thức giao dịch là khớp lệnh hoặc thỏa thuận và thời gian giao dịch dự kiến là từ 10/9/2015 đến 8/10/2015. Nếu giao dịch thành công, tỷ lệ sở hữu của ông Hưng sẽ nâng từ mức 2,7% lên 7,9%. Đóng cửa phiên giao dịch ngày 07/09/2015, cổ phiếu DQC có giá 53.000 đồng.

DQC cũng vừa tổ chức cuộc họp thường quý với nhà đầu tư với những thông tin đưa ra khá tích cực. Tiếp tục duy trì khuyến nghị MUA với giá mục tiêu 65.000 đồng.

PET: PE khá hấp dẫn, ở mức 5,5 lần

CTCK MayBank KimEng (MBKE)

PET dự kiến chia 15% cổ tức bằng tiền mặt cho năm 2015, tương ứng lợi tức cổ tức khá cao 9,6%. Tỷ lệ cổ tức/EPS xấp xỉ ở mức hợp lý 67,5%. PET đã tạm ứng cổ tức đợt 1 với tỷ lệ 10% mệnh giá vào tháng 8. Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tính đến hết quý II/2015 là 283 tỷ đồng (tương đương 3.350 đồng/cp). Chúng tôi cho rằng, PET có thể sẽ duy trì tỷ lệ trả cổ tức tương đương trong tương lai do hoạt động kinh doanh chính của PET tương đối ổn định và PET là công ty có lịch sử trả cổ tức khá tốt.

Doanh thu  6 tháng đầu năm 2015 ước đạt 5.369 tỷ đồng, giảm 5,3% so với cùng kỳ. PET cho biết doanh thu giảm là do mảng phân phối, chiếm khoảng 80% doanh thu, giảm 15% so với cùng kỳ 2015 (doanh thu từ phân phối Samsung giảm).

Trong khi đó, lợi nhuận sau thuế 6 tháng đầu năm 2015 tăng 3,6% so với cùng kỳ 2014, đạt 121 tỷ đồng, hoàn thành hơn 64% kế hoạch lợi nhuận trước thuế 2015 (là 188 tỷ). PET cho biết lợi nhuận tăng là do biên lợi nhuận gộp mảng phân phối tăng do tăng tỷ trọng phân phối các sản phẩm của Lenovo, Philips & HTC có biên lợi nhuận cao hơn Samsung.

PET cho biết trong năm 2015 công ty kỳ vọng sẽ hoàn tất thương vụ chuyển nhượng dự án Cape Pearl - Thanh Đa. Lãnh đạo chia sẻ giá vốn của dự án Thanh Đa là 98 tỷ đồng trong khi định giá dự án có thể sẽ không dưới 200 tỷ đồng.

Với thị trường bất động sản đang có dấu hiệu ấm lên, chúng tôi đánh giá cao khả năng PET sẽ hoàn tất thương vụ này trong 2015. Lưu ý rằng kế hoạch kinh doanh 2015 với lợi nhuận sau thuế 188 tỷ đồng chưa bao gồm lợi nhuận từ dự án Cape Pearl - Thanh Đa.

Dự án nhà ở Nghi Sơn với quy mô 580 căn hộ chung cư và 24 biệt thự. PET đã ký hợp đồng đầu ra cho thuê thời hạn 10 năm. Đồng thời cũng đã ghi nhận tạm ứng của khách hàng 150 tỷ đồng. Lãnh đạo cho biết dự án này sẽ hoàn thành vào tháng 3/2016, doanh thu hàng năm là khoảng 100 tỷ đồng.

Ngoài ra, PET cũng đang hoàn thiện các thủ tục để tiến hành triển khai dự án khu dân cư số 63 đường 30/04, TP. Vũng Tàu. Đối với mảng cung ứng vật tư thiết bị, PET cho biết có thể hưởng lợi từ dự án Block B Ô Môn. Tuy nhiên, trong ngắn hạn doanh nghiệp vẫn chưa có kế hoạch cụ thể cho dự án này.

PET đang giao dịch tại P/E 5,5 lần khá hấp dẫn so với quá khứ. Đây là mức PE gần khu vực – 1 độ lệch chuẩn.

T.Thúy
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.