(ĐTCK) Đầu tư Chứng khoán trích báo cáo phân tích một số cổ phiếu cần quan tâm trước phiên 5/9 của các công ty chứng khoán.

DHC: Khuyến nghị trung lập

CTCK KIS Việt Nam (KIS)

CTCP Đông Hải Bến Tre (mã DHC) cho biết, doanh thu nửa sau năm 2016 sẽ cao hơn so với nửa đầu  năm 2016 do là mùa cao điểm của các doanh nghiệp sản xuất bao bì nhờ ảnh hưởng nhiều bởi các khách hàng trong ngành nông sản, thủy sản… Tính chất mùa vụ cũng đã thể hiện qua bức tranh kết quả kinh doanh của các năm trước.

Bên cạnh đó, biên lợi nhuận gộp được kỳ vọng sẽ giảm trong trong nửa sau năm 2016. Giá giấy OCC đang có xu hướng tăng trở lại sau thời gian giảm giá trong năm 2015 cùng với dự định không gia tăng giá bán do áp lực cạnh tranh sẽ là yếu tố làm giảm biên lợi nhuận gộp trong 6 tháng cuối năm 2016.

Chúng tôi dự phóng doanh thu và lợi nhuận cuối năm 2016 của DHC tương ứng đạt 576 tỷ đồng và 73 tỷ đồng, giảm 8% và 5% so với cùng kỳ. Với mức giá thị trường ở mức 34.6k/CP, P/E dự phóng 2016 đạt 11.3x- ở mức phù hợp với các công ty ngành bao bì. Do đó, chúng tôi khuyến nghị TRUNG LẬP.

>> Tải báo cáo

 BFC: Giá mục tiêu 49.000 đồng/CP

CTCK KIS Việt Nam (KIS)

Chúng tôi ước tính sản lượng tiêu thụ trong năm 2016 của CTCP Phân bón Bình Điền (mã BFC) chỉ ở mức 630 nghìn tấn. Doanh thu thuần trong năm 2016 ước đạt 6.142 tỷ đồng, tăng nhẹ 1,7%. Tuy nhiên biên lợi nhuận gộp cải thiện cùng với việc miễn giảm thuế cho nhà máy Bình Điền Ninh Bình giúp lợi nhuận sau thuế tăng trưởng 28%, đạt 359 tỷ đồng.

Bình Điền vẫn có lợi thế hơn so với những đối thủ khác nhờ sở hữu được thị phần lớn trong nước cũng như thị trường xuất khẩu tiềm năng. Do đó, chúng tôi cho rằng cổ phiếu BFC xứng đáng có mức P/E cao hơn so với hiện tai. Với mức P/E trung bình thị trường 9.1x, giá mục tiêu của BFC cuối năm 2016 vào mức 49.000 đồng/cp.

CMG: Khuyến nghị mua trung và dài hạn

CTCK BIDV (BSC)

Xu hướng hiện tại của cổ phiếu CMG – Tập đoàn Công nghệ CMC là tăng điểm trong ngắn hạn để tiến tới mức đỉnh 16.1, bứt phá thành công kháng cự 14.7 tuy nhiên thanh khoản không được cải thiện nhiều.

Trong khi đó, chỉ báo xu hướng MACD, RSI tích cực, RSI đang duy trì mức biến động mạnh và hiện đang nằm trong vùng quá mua, ADX và Aroon đang ủng hộ xu hướng tăng giá tuy nhiên khả năng có những bước giá lớn là không cao.

Nhận định, trong ngắn hạn CMG vẫn có thể tiếp tục tăng điểm để áp sát mức kháng cự mạnh 16.1. Tuy nhiên, thanh khoản không có nhiều cải thiện sẽ khiến CMG gặp khó tại mức này.

Chúng tôi vẫn duy trì khuyến nghị Mua trung và dài hạn cổ phiếu CMG, giá mục tiêu 18.900 đồng. BSC ước tính doanh thu 2016 của CMG đạt 4.200 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế hợp nhất 2016 đạt 171 tỷ đồng, EPS 2016 = 1.808 đồng. 

 

SCR: Khuyến nghị tích cực

CTCK Bảo Việt (BVSC)

CTCP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (mã SCR) cho biết, doanh thu 6 tháng đầu năm đạt 167 tỷ, mới hoàn thành 11,5% kế hoạch đề ra. Trong kỳ, như BVSC đánh giá, các dự án Jamona Home Resort, Jamona City dù được kinh doanh nhưng chưa đủ điều kiện ghi nhận doanh thu. Do đó, doanh thu 6 tháng đầu năm chủ yếu đến từ chuyển nhượng sàn thương mại dự án Belleza với giá trị 130 tỷ, cho thuê văn phòng và dịch vụ khác là 19 tỷ…

Lợi nhuận gộp ghi nhận mức 80 tỷ và doanh thu tài chính 34 tỷ. Kết quả là, sau khi trừ chi phí quản lý, bán hàng và thuế TNDN, SCR ghi nhận lợi nhuận sau thuế ở mức khá thấp nếu so với cùng kỳ (144 tỷ chủ yếu từ khoản thu tài chính từ liên doanh Tân Thắng) và kế hoạch 2016. Mặc dù vậy, kết quả này cũng không quá bất ngờ vì năm 2016 xem là năm bản lề sau giai đoạn tái cấu trúc 2013-2015. Dự án mới chỉ mới đẩy mạnh triển khai vào đầu năm 2016 nên chưa kịp đóng góp vào doanh thu. Kết quả lạc quan hơn kỳ vọng sẽ đến vào 6 tháng cuối năm từ dự án Jamona Golden Silk và Carrilon 3.

Dự án Jamona Golden Silk mở bán tháng 8/2016 dù có trễ hơn kế hoạch dự kiến. Là dự án tiềm năng nhất của SCR tính đến hiện tại với tổng mức đầu tư 1.400 tỷ và lợi nhuận trước thuế ước tính 800 – 850 tỷ. Công ty đang đầu tư xây dựng 100 căn đầu tiên, thời gian hoàn tất từ 4-6 tháng. Theo đó, dự án Jamona Golden Silk có thể ghi nhận doanh thu vào cuối quý IV/2016 và kết thúc vào năm 2018. Đối với phần diện tích xây dựng căn hộ, thông tin mới nhất cho biết Công ty sẽ chuyển nhượng lại cho đơn vị khác để triển khai. Việc chuyển nhượng khu đất cao tầng, theo chia sẽ công ty dự kiến sẽ thực hiện trong quý 4 nếu thủ tục xin chuyển nhượng 1 phần dự án được chấp thuận. Lợi nhuận dự kiến theo ước tính của BVSC khoảng 75 – 100 tỷ trước thuế.

Chúng tôi vẫn duy trì dự báo kết quả kinh doanh 2016 của SCR như trong báo cáo trước, với doanh thu và lợi nhuận sau thuế ước tính lần lượt là 810 và 112 tỷ. Dự án Jamonay Golden Silk đã mở bán chậm hơn so với ước tính ban đầu và BVSC dự kiến chỉ 25 – 30% sản phẩm (60 – 65 căn) có thể ghi nhận trong 2016. Ngoài ra, BVSC cho rằng việc hoàn thành kế hoạch của SCR vẫn để ngỏ nếu Công ty hoàn tất chuyển nhượng phần cao tầng dự án Jamona Golden Silk. Trên cơ sở thận trọng, chúng tôi chưa ghi nhận khoản lợi nhuận này trong năm 2016.

Với kết quả đinh giá không có thay đổi so với báo cáo định giá tháng 6.2016, BVSC duy trì khuyến nghị OUTPERFORM đối với cổ phiếu SCR khi giá thị trường đang chiết khấu 30% so với kết quả ước tính thận trọng của chúng tôi. Xét trong ngắn hạn, chúng tôi cho rằng kết quả kinh doanh quý 4 và việc chuyển sàn sẽ là những thông tin tích cực cho Sacomreal trong những tháng cuối năm. Trong trung và dài hạn, triển vọng của SCR ít nhiều phụ thuộc vào triển vọng chung của ngành, tuy nhiên, chúng tôi cho rằng với tiềm lực tài chính mạnh và năng lực quản trị tốt từ cổ đông lớn là Thành Thành Công thì rủi ro bất ổn đối với SCR sẽ được kiểm soát tốt hơn.

T.Thúy
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.