(ĐTCK) Đầu tư Chứng khoán trích báo cáo phân tích một số cổ phiếu cần quan tâm trước phiên 4/5 của các công ty chứng khoán.

MBB: Khuyến nghị mua vào

CTCK BIDV (BSC)

MBB đang trong xu hướng TĂNG khi tạo các đáy sau cao hơn đáy trước (được đánh dấu bằng đường trendline màu xanh như trên hình). Trong ngắn hạn, MBB đang tích lũy cạn kiệt với thanh khoản thấp quanh vùng giá 13.5 – 13.8. MBB có dấu hiệu break khi khối lượng tăng đột biến so với hôm qua.

Khuyến nghị MUA MBB cho danh mục Canslim, giá dừng lỗ 12.7, giá mục tiêu 16.5.

OGC: Tiếp tục diễn biến tiêu cực

CTCK BIDV (BSC)

Ngày 25/4/2015, tại đại hội cổ đông của Oceanbank, NHNN đã có thông báo về việc mua lại Oceanbank với giá 0 đồng/cp. Chúng tôi đánh giá việc này sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đến các công ty đang nắm giữ cổ phiếu Oceanbank và các bên liên quan, trong đó có OGC.

Liên quan đến Tập đoàn Đại Dương (OGC) chúng tôi có 1 số đánh giá nhanh như sau:

(1) OGC có khả năng mất 2.944 tỷ đồng.Trong đó:

- OGC mất 971 tỷ đồng (20% cp Oceanbank). OGC hiện đang nắm giữ 20% cổ phần của Oceanbank, giá trị khoản đầu tư theo phương pháp vốn chủ sở hữu trên báo cáo tài chính công ty hợp nhất tính đến 31/12/2014 là 971 tỷ đồng sẽ về 0 đồng sau khi NHNN mua lại Oceanbank.

- Nguy cơ không thu hồi được 1.143 tỷ đồng khoản phải thu ngắn hạn và dài hạn đối với công ty TNHH VNT. VNT là một công ty thuộc sở hữu của gia đình ông Hà Văn Thắm. VNT có thể đối mặt nguy cơ âm vốn chủ sở hữu. VNT sở hữu 20% cp Oceanbank, ước tính mất khoảng 791 tỷ đồng khi NHNN mua lại cp Oceanbank với giá 0 đ/cp. Trong khi đó, vốn chủ sở hữu của VNT (31/12/2013) là 737 tỷ đồng.

- Rủi ro đối với khoản phải thu trị giá 830 tỷ đồng tại CTCP ĐT&XD Sông Đà. Cổ đông này hiện nắm giữ 6,65% cổ phần Oceanbank.

(2) Nguy cơ mất khả năng thanh toán. Do: (1) Mất 2.944 tỷ đồng sau khi NHNN mua lại Oceanbank; (2) Phải hoàn trả ngay khoản nợ với Oceanbank, tổng giá trị hoàn trả tối đa khoảng 752 tỷ đồng. (3) Trong khi đó, tổng giá trị tiền và các khoản đầu tư tài chính ngắn hạn là 2.286 tỷ đồng, bao gồm 1.967 tỷ đồng đầu tư ngắn hạn vào cổ phiếu và các khoản đầu tư vào các bên liên quan, tính thanh khoản không cao.

OGC có 1 số khoản giao dịch với Oceanbank như sau: (số liệu tại ngày 31/12/2014).

- Tổng giá trị khoản nợ Oceanbank là 752 tỷ đồng (khoảng 413 tỷ đồng có tài sản đảm bảo (số liệu 30/6/2014). Trong đó, vay OGC vay Oceanbank là 658 tỷ đồng và giá trị khoản phải trả là 94 tỷ đồng. Khoản cho vay của Oceanbank với OGC (752 tỷ đồng) có thể sẽ bị yêu cầu trả ngay 1 phần cho ngân hàng nếu áp dụng chuẩn thông tư 36 và rà soát lại khoản vay. Điều này làm ảnh hưởng tiêu cực đến dòng tiền và khả năng thanh toán của OGC.

- Tổng các khoản tiền gửi và phải thu tại Oceanbank là 43 tỷ đồng (tiền gửi: 22 tỷ đồng, phải thu: 21 tỷ đồng).

Ngoài ra, các công ty con và công ty liên kết của Oceanbank cũng có một số giao dịch có liên quan tới Oceanbank. OGC còn có nhiều khoản sở hữu lòng vòng với các bên liên quan khác, rủi ro cao, chưa có thông tin đủ để đánh giá.

Đánh giá ảnh hưởng của sự việc này đến cổ phiếu OGC chúng tôi cho rằng OGC có khả năng mất 2.944 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu tại thời điểm 31/12/2014 là 3.492 tỷ đồng sẽ giảm còn khoảng 548 tỷ đồng, tương đương giá trị sổ sách là 1.827 đồng/cp.

HAG: Khuyến nghị nắm giữ

Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBS)

Chúng tôi cập nhật giá mục tiêu cho cổ phiếu của CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAG) và khuyến nghị NẮM GIỮ dài hạn dựa trên những lập luận sau đây:

- Xu hướng giảm giá của các sản phẩm nông nghiệp ảnh hưởng tới giá cổ phiếu: Trong một năm qua, cổ phiếu HAG tăng trưởng thấp hơn so với VN-Index, phản ánh sự sụt giảm giá của các sản phẩm nông nghiệp mà HAG đang sản xuất.

- Cao su và dầu cọ là những sản phẩm bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi giá bán thấp: Do đòi hỏi vốn đầu tư dài hạn và vốn vay lớn, trong những năm đầu cao su và dầu cọ có khả năng sinh lời thấp khi năng suất cây trồng vẫn còn thấp nhưng phải chịu chi phí khấu hao và chi phí lãi vay cao.

- Mía đường vẫn là mảng kinh doanh tốt: Mảng kinh doanh mía đường tiếp tục đối mặt với xu hướng giảm giá và tình trạng dư thừa nguồn cung. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng mảng này sẽ tiếp tục sinh lời tốt nhờ vào năng suất cao.

- Dự án Myanmar sẽ đóng góp lợi nhuận lớn từ năm 2015: Giai đoạn 1 của dự án Myanmar dự kiến sẽ hoàn thành và tạo ra lợi nhuận đáng kể từ năm 2015. Việc chấm dứt thỏa thuận với Rowsley về dự án tại Myanmar có thể gây ra áp lực về nhu cầu vốn của HAG, tuy nhiên công ty cho biết đã có những giải pháp tốt khác để thay thế.

- Mảng chăn nuôi bò thịt có tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận cao: Chăn nuôi bò thịt có thể tạo ra lợi nhuận từ năm 2015 và HAG kỳ vọng mảng bò sữa sẽ tạo ra khả năng sinh lời rất lớn. Chúng tôi tin vào khả năng sinh lời cao của lĩnh vực chăn nuôi vào những thuận lợi hiện có của công ty. Tuy nhiên, việc HAG có thể phát triển đàn bò lên 100.000 con bò thịt và 13.000 con bò sữa vào cuối năm 2015 vẫn là điều chưa chắc chắn.

T.Thúy
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.