(ĐTCK) Đầu tư Chứng khoán trích báo cáo phân tích một số cổ phiếu cần quan tâm trước phiên 26/11 của các công ty chứng khoán.

SRC: PE cao hơn trung bình ngành, ở mức 9,6 lần

CTCK MayBank KimEng (MBKE)

Cổ phiếu CTCP Cao su Sao Vàng (SRC - sàn HOSE) đã có phiên tăng thứ tư vào ngày 25/11. Nguyên nhân chủ yếu là do chính thức công bố về việc đầu tư dự án tại khu đất vàng 231 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội có tổng diện tích 62.438 héc-ta. Dự án “Khu phức hợp Thương mại – Nhà ở Cao su Sao Vàng” bao gồm các tòa nhà chung cư, Trung tâm thương mai, cửa hàng bán lẻ và các tiện nghi có liên quan trên Khu đất để bán và cho thuê.

SRC cũng công bố công ty chủ đầu tư dự án là CTCP Cao su Sao Vàng - Hoành Sơn có vốn điều lệ dự kiến là 1.673 tỷ đồng. Chúng tôi chưa thể đưa ra đánh giá cụ thể, do SRC chưa công bố chi tiết về tỷ lệ góp vốn cũng như chi tiết về tiến độ triển khai dự kiến cũng như các hạng mục cụ thể của dự án.

SRC vừa công bố kết quả kinh doanh quý III/2015 với doanh thu thuần tăng nhẹ 1% so với cùng kỳ 2014, đạt 263,4 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế tăng 11% so với cùng kỳ lên 22,6 tỷ đồng.

Kết thúc 9 tháng đầu năm 2015, doanh thu thuần và lợi nhuận trước thuế của SRC lần lượt đạt 737 tỷ đồng và 80 tỷ đồng, giảm nhẹ 1% và tăng 5% so với cùng kỳ. Như vậy, SRC hoàn thành 72% kế hoạch doanh thu và 90% kế hoạch lợi nhuận trước thuế năm 2015.

Với kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2015 như trên cộng với giá nguyên liệu cao su duy trì ở mức thấp, chúng tôi đánh giá cao khả năng SRC vượt kế hoạch kinh doanh 2015 đã được ĐHCĐ thông qua.

SRC đang được giao dịch tại P/E lũy kế là 9,6 lần, cao hơn so với bình quân ngành là 8,7 lần. SRC là công ty sản xuất săm lốp có vốn hóa nhỏ (xấp xỉ 700 tỷ đồng) trong số các công ty niêm yết, chủ yếu tập trung vào thị trường miền Bắc. Hoạt động của SRC tương đối ổn định trong thời gian qua.

VIT: Lợi nhuận dự phóng đạt 35 tỷ đồng

CTCK MB (MBS)

CTCP Vigalera Tiên Sơn (mã VIT) công bố kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2015 khả quan. Theo đó, doanh thu đạt mức 493 tỷ đồng, tăng 5,7% so với cùng kỳ; lợi nhuận sau thuế đạt mức 26 tỷ đồng, tăng 44% so với cùng kỳ.

Sản phẩm chính của VIT là gạch lát Granite nhằm vào phân khúc cao cấp có ưu điểm và tính năng vượt trội về độ bền, tính thẩm mỹ so với gạch lát Ceramic truyền thống. Hiện tại, xu hướng tiêu dùng đang chuyển dần sang sử dụng gạch Granite thay thế gạch Ceramic., tạo thuận lợi cho hoạt động kinh doanh của VIT.

Hiện tại, VIT đang có 3 nhà máy sản xuất là nhà máy Tiên Sơn (3 triệu m2 gạch/năm), nhà máy Thái Bình 1 (1.5 triệu m2 gạch/năm) và nhà máy Thái Bình 2 (2 triệu m2 gạch/năm). Hai nhà máy Tiên Sơn và Thái Bình 1 đang chạy hết 100% công suất, nhà máy Thái Bình 2 dự kiến đi vào hoạt động từ tháng 12 2015.

Nhìn chung năng lực sản xuất của VIT thuộc diện trung bình trong ngành. Tuy nhiên, Công ty có lợi thế về kinh nghiệm sản xuất gạch Granite và hệ thống phân phối của cổ đông lớn là Viglacera. Thị trường tiêu thụ sản phẩm của Công ty chủ yếu là thị trường miền Bắc (tiêu thụ trên 50% lượng sản phẩm).

Trong năm 2014 và 2015, nhiều doanh nghiệp gạch ốp lát đã gia tăng công suất sản xuất do đó áp lực cạnh tranh trong ngành dự kiến sẽ tăng lên. Tuy nhiên chúng tôi lạc quan vào triển vọng kinh doanh của Công ty dựa trên sản phẩm có nhiều ưu điểm.

Chúng tôi dự phóng lợi nhuận sau thuế của VIT sẽ đạt 35 tỷ đồng trong năm 2015, tương đương mức EPS là 2,300 đồng.

T.Thúy
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.