(ĐTCK) Đầu tư Chứng khoán trích báo cáo phân tích một số cổ phiếu cần quan tâm trước phiên 25/8 của các công ty chứng khoán.

ITC: Khuyến nghị mua vào

CTCK BIDV (BSC)

CTCP Đầu tư và Kinh doanh nhà (mã ITC) từng là doanh nghiệp có lợi thế khi có quỹ đất lớn tại Tp. HCM, tuy nhiên những rắc rối về thủ tục pháp lý và các khoản đầu tư dàn trải khiến doanh nghiệp này mất đi lợi thế triển khai so với các đối thủ. Hiện tại, những khó khăn trên đã qua và bây giờ là lúc ITC thể hiện năng lực xây dựng và bán hàng của mình.

Các dự án quan trọng đang được triển khai của ITC như dự án KDC Long Thới đang đầu tư xây dựng giai đoạn 1. Theo đó, hạng mục đầu tư hạ tầng kỹ thuật đang được triển khai, quá trình bán đất nền vẫn tiếp tục diễn ra và ITC đã thu được 30% số tiền từ khách hàng. Dự kiến sau 14 tháng nữa sẽ có sổ hồng cho khách hàng mua đất nền.

Bên cạnh đó, dự án Intresco Plaza đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, chính thức được khởi công khoảng một tháng nay và đang xây móng (giá trị tầm 70 tỷ đồng). Dự kiến Khó khăn về dòng tiền đã được giải quyết khi HD Bank đã giải ngân 436 tỷ đồng cho doanh nghiệp để phục vụ cho dự án này.

Mặt khác, áp lực pha loãng cổ phiếu tạm thời không xuất hiện khi doanh nghiệp đã có nguồn tiền vay nợ từ bên ngoài để tài trợ cho dự án. Và ITC cũng chưa có kế hoạch phát hành thêm cổ phiếu trong những năm tới.

Quá trình tái cơ cấu, thoái vốn khỏi các khoản đầu tư dàn trải khác tiếp tục được thực hiện. Theo chia sẻ của doanh nghiệp, ITC vừa thoái vốn thành công một khoản đầu tư trị giá 5 tỷ đồng để tiếp tục tập trung nguồn lực vào hai dự án chính là KDC Long Thới và Intresco Plaza.

Vì vậy, chúng tôi tiếp tục duy trì khuyến nghị Mua với giá mục tiêu 15.443 đồng/cổ phiếu, tương ứng P/E 2016 = 73x và P/B = 0.54x. Giá trị sổ sách kỳ vọng của ITC vào cuối năm nay đạt 21.857 đồng/cổ phiếu, cao hơn 85% so với giá trị thị trường.

VTH: Chưa thích hợp để đầu tư trung và dài hạn

CTCK BIDB (BSC)

Công ty Cổ phần Dây cáp điện Việt Thái (VTH – sàn HNX) cho biết, doanh thu thuần 6 tháng đầu năm đạt 88,79 tỷ đồng, giảm 67,83% so với cùng kỳ năm trước, lợi nhuận sau thuế đạt 2,82 tỷ đồng, EPS đạt 485 đồng.

Thông tin chưa chính thức, VTH sẽ xin ý kiến cổ đông điều chỉnh kế hoạch doanh thu và lợi nhuận trước thuế 2016 giảm 1/2 so với kế hoạch trình đầu năm, lợi nhuận trước thuế 2016 sẽ khoảng 7,5 tỷ đồng, cổ tức 8% tiền mặt. Ước lợi nhuận trước thuế quý III/2016 đạt khoảng 1,5 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 9 tháng 2016 khoảng 4,8 tỷ đồng.

Hoạt động kinh doanh của VTH phụ thuộc nhiều vào khách hàng lớn. Khách hàng lớn nhất hiện nay của VTH là Cadivi (mảng Dây nhôm 9,5mm) và Điện lực Đồng Nai (sản phẩm dây cáp điện các loại) dùng cho việc thay thế và mở rộng mạng lưới điện trên địa bàn tỉnh, ngoài ra còn một số khách hàng nhỏ lẻ nhưng không đáng kể. VTH cho biết kế hoạch về dài hạn là phát triển mảng dây cáp điện và mở rộng hệ thống đại lý, tuy nhiên đến nay việc mở rộng hệ thống vẫn chưa có kết quả cụ thể.

Trong năm 2016, VTH chỉ có 1 dự án đầu tư lớn là xây lại lò nung nhôm, chi phí khoảng 1 tỷ đồng. Trong năm 2017, Công ty dự kiến sẽ đầu tư một số máy kéo đồng, chưa có kế hoạch chi tiết, nhưng về quy mô sẽ hạn chế do thời hạn di dời nhà máy khỏi khu công nghiệp Biên Hòa 1 khoảng năm 2021 – 2023.

Hiện tại cổ đông lớn của VTH gồm có SVC (13,02%), Cáp điện Tân Cường Thành (11,7%) và CAV (9,6%). Trong đó chỉ có CAV có hoạt động giao dịch kinh doanh với VTH.

BSC cho rằng cổ phiếu VTH chưa thích hợp với mục tiêu đầu tư Trung và Dài hạn do (1) Hoạt động kinh doanh bị phụ thuộc nhiều vào một số khách hàng lớn, (2) Kế hoạch mở rộng và phát triển trong dài hạn chưa rõ ràng, bị ảnh hưởng bởi chính sách di dời nhà máy tại KCN Biên Hòa và (3) Rào cản gia nhập ngành tương đối thấp, cạnh tranh cao. Ngày 23/08/2016, cổ phiếu VTH được giao dịch với giá 12.800 đồng, EPS 2016 ước đạt 1.200 đồng, PE FW = 10,67x; BVPS 30/06/2016 = 16.118 đồng, PB = 0,79x.

T.Thúy
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.