(ĐTCK) Đầu tư Chứng khoán trích báo cáo phân tích một số cổ phiếu cần quan tâm trước phiên 20/4 của các công ty chứng khoán.

TCM: PE dự phóng ở mức 11x

CTCK MB (MBS)

CTCP Dệt may - Đầu tư - Thương mại Thành Công (mã TCM) cho biết, lợi nhuận quý I/2016 dự kiến giảm mạnh, đạt khoảng gần 40 tỷ đồng Công ty mẹ và khoảng 17 tỷ đồng hợp nhất do lập dự phòng lỗ từ nhà máy Vĩnh Long.

Bên cạnh đó, kết quả kinh doanh 2015 của Công ty sụt giảm mạnh do các yếu tố không thuận lợi về thị trường sợi, vải và vấn đề tỷ giá.

Mặt khác, kế hoạch kinh doanh năm 2016 của Công ty khá thận trọng. TCM dự kiến tiếp tục ghi nhận lỗ tỷ giá khoảng 2 triệu USD và lỗ từ nhà máy may 1 tại Vĩnh Long khoảng 2 triệu USD trong năm 2016. Kinh doanh sợi tiếp tục gặp khó khăn

Kế hoạch nới room vướng mắc trong kinh doanh mặt hàng bán lẻ thời trang

Ở mức giá hiện tại ngày 13/04/2016 là 27.000 đồng, P/E trailing của TCM là 12,3x trong khi P/E forward 2016 là 11x (theo EPS ước tính 2016 2.444 đồng), cao hơn so với bình quân ngành.

Mặc dù vậy, với vị thế là doanh nghiệp duy nhất sở hữu chuỗi dệt may khép kín, đáp ứng được tiêu chí “từ sợi trở đi” của Hiệp định TPP, chúng tôi đánh giá mức P/E này là phù hợp và phản ánh khá đầy đủ tình hình hoạt động cũng như triển vọng trung hạn của TCM.

DPR: Năng suất thu hoạch cao và ổn định

CTCK BIDV (BSC)

CTCP Cao su Đồng Phú (DPR) là doanh nghiệp có năng suất thu hoạch đứng đầu ngành cao su. Doanh nghiệp có lợi thế lớn nhờ cơ cấu vườn cây hiệu quả, qua đó đem lại năng suất thu hoạch cao và ổn định. Tuy nhiên, sản phẩm không cao cấp là điểm yếu của doanh nghiệp.

Kết thúc quý I/2016, Công ty mẹ DPR ghi nhận 119 tỷ đồng doanh thu, tăng 57% so với cùng kỳ; lợi nhuận gộp 43,5 tỷ đồng, tăng 419% cùng kỳ chủ yếu nhờ doanh thu từ thanh lý cây cao su. Công ty đã ghi nhận 60-70% doanh thu thanh lý cao su trong quý I và dự kiến sẽ ghi nhận thêm 30% trong quý II/2016. Lợi nhuận từ SXKD cao su giảm 70% so với cùng kỳ, do giá bán bình quân quý I giảm 20% so với cùng kỳ năm ngoái và ở mức 27 triệu/tấn.

Kết quả đạt đươc tương ứng với 21,7% kế hoạch doanh thu và 55,9% kế hoạch lợi nhuận. Lưu ý rằng quý I là giai đoạn các doanh nghiệp cao su dừng sản xuất để bảo dưỡng cây, do vậy thường kết quả kinh doanh từ hoạt động cao su thấp hơn đáng kể.

TDH: Tích cực hơn trong năm 2016

CTCK Bảo Việt (BVSC)

Chúng tôi cho rằng hoạt động của CTCP Phát triển nhà Thủ Đức (mã TDH) trong năm 2015 có những thay đổi thật sự đáng lưu ý. Đầu tiên, chúng tôi cho rằng Ban lãnh đạo của TDH có những động thái cho thấy sự chủ động và quyết liệt hơn sau một thời gian dài điều hành thận trọng và chưa hiệu quả.

Theo đó, các khoản đầu tư tài chính không hiệu quả (tài chính dệt may, khách sạn Đà Lạt...) được chuyển nhượng thành công để mang lại dòng tiền 377 tỷ cho TDH. Với nguồn tiền dồi dào, công ty triển khai lại dự án TDH Phước Long, khu dân cư Bình Chiều 2 (4ha) và góp vốn vào công ty FDC trong nửa sau 2015.

Ngoài ra, sau nhiều lần trì hoãn, TDH đã thực hiện xong việc phát hành tăng vốn từ 419 lên 617 tỷ với số tiền dự kiến thu được là 247 tỷ đồng.

Mặt khác, những hạn chế của TDH trong thời gian qua bao gồm (1) Sự thiếu quyết liệt của ban điều hành (2) Danh mục đầu tư dàn trải, chiếm dụng nguồn vốn (3) Thiếu hụt nguồn vốn để kinh doanh..đã ít nhiều giải quyết trong năm 2015.

BVSC cho rằng kết quả kinh doanh dù tăng trưởng mạnh nhưng vẫn còn ở mức khiêm tốn khi các dự án mới bắt đầu triển khai nhiều trong năm 2016. Với kế hoạch dự kiến, EPS ước tính 1.280, tương đương P/E là 10,8 lần. Đáng chú ý là chỉ số P/B đang rất hấp dẫn khi đang giao dịch chỉ ở mức 0,6 lần, trong khi chất lượng tài sản khá tốt và nhiều dự án đã bắt đầu đưa vào triển khai sẽ có khả năng tạo dòng tiền tích cực trong tương lai.

Trên cơ sở đó, chúng tôi kỳ vọng giá cổ phiếu TDH sẽ diễn biến tích cực hơn trong năm 2016.

T.Thúy
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.