(ĐTCK) Đầu tư Chứng khoán trích báo cáo phân tích một số cổ phiếu cần quan tâm trước phiên 20/10 của các công ty chứng khoán.

Khuyến nghị mua FPT và khả quan đối với cổ phiếu VNM

CTCK Bản Việt (VCSC)

FPT Retail, công ty con của Tập đoàn FPT (mã FPT) đã ký kết thỏa thuận với CTCP Sữa Việt Nam (mã VNM), trong đó 2 công ty sẽ hợp tác để triển khai chuỗi cửa hàng bán lẻ của VNM.

Trong thỏa thuận này, FPT Retail sẽ chia sẻ diện tích cửa hàng cho VNM để đổi lại phí hoa hồng từ doanh số của VNM tại các cửa hàng này. Nhìn từ phía ngoài, FPT Shop và showroom của VNM sẽ trông giống như hai cửa hàng riêng biệt thay vì là mô hình cửa hàng trong cửa hàng.

Hai cửa hàng mô hình này đã được khai trương trong tháng 10/2016 để nghiên cứu tính khả thi. Quyết định liệu có triển khai chuỗi này toàn quốc sẽ được đưa ra trong vài tháng tới.

Động thái này có vẻ phù hợp với chiến lược của VNM để mở rộng sự diện diện trong mảng bán lẻ, bao gồm việc triển khai nền tảng mua hàng trực tuyến thời gian qua. Khi FPT Retail có hơn 350 cửa hàng trên toàn quốc, VNM có thể tận dung cáccửa hàng này làm trung tâm phân phối cho việc bán hàng online. Chúng tôi cũng tin rằng hoạt động thương hiệu là một động lực khác cho động thái này của VNM. Một trong những đối thủ cạnh tranh hàng đầu của VNM là TH Milk đã xây dựng hệ thống showroom trongvài năm qua nhưng vẫn chưa thành công, một phần do các sản phẩm của TH Milk khá hạn chế. Các sản phẩm đa dạng hơn của VNM sẽ mang lại lợi thế về mặt này, bên cạnh thương hiệu.

Chi tiết cụ thể hơn vẫn chưa được công bố ở thời điểm này. Ở thời điểm hiện tại, diễn biến này sẽ không có tác động đáng kể đến quan điểm của chúng tôi đối với cả FPT và VNM. Mặt khác, chúng tôi hiểu rằng sẽ không có thay đổi nào trong kế hoạch bán mảng FPT Trading và Retail của FPT.

Chúng tôi giữ khuyến nghị MUA đối với FPT (tổng mức sinh lời 43,3% bao gồm 4,6% lợi suất cổ tức) và KHẢ QUAN đối với VNM (tổng mức sinh lời 14,2% bao gồm 3,8% lợi suất cổ tức).

Khuyến nghị mua và nắm giữ cổ phiếu GIL

CTCK MB (MBS)

Công ty Cổ phần Sản xuất Kinh doanh Xuất nhập khẩu Bình Thạnh (mã GIL) là một doanh nghiệp đặc thù, chuyên sản xuất những sản phẩm có trình độ kỹ thuật và giá trị gia tăng cao như Vali, túi xách... Thị trường xuất khẩu chủ yếu là Châu Âu và Mỹ.

Theo báo cáo thường niên của GIL, năm 2015 doanh thu từ lĩnh vực này chiếm khoảng 85% tổng doanh thu. Năm 2016, cơ cấu này không thay đổi với doanh thu từ 3 nhà máy Bình Thạnh, Thạnh Mỹ và Huế ước đạt 1.050 tỉ đồng.

GIL kỳ vọng có thêm nguồn thu đáng kể từ mảng thiết bị chiếu sáng và sản phẩm kim loại gia dụng/công nghiệp. Đây là những mảng mới của GIL, phục vụ cho mục tiêu đa dạng hóa ngành hàng, hỗ trợ ngành chính cũng như góp phần gia tăng doanh thu, cải thiện biên lợi nhuận. Ở lĩnh vực thiết bị chiếu sáng, GIL bước đầu ghi nhận doanh thu lợi nhuận vào năm 2015, chúng tôi kỳ vọng năm 2016 công ty sẽ thu được kết quả tốt hơn 2016 ở lĩnh vực này.

Các đơn hàng của GIL liên tục gia tăng thể hiện qua kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2016, với doanh thu thuần đạt 730 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 71 tỷ đồng gần hoàn thành kế hoạch đặt ra.

GIL là doanh nghiệp sử dụng ít nợ vay do đó chi phí lãi vay thấp, dẫn tới chỉ số tài chính của công ty ổn định và an toàn. Ban điều hành của công ty chỉ vay ngân hàng trên cơ sở có đơn hàng và doanh thu xuất khẩu.

Công ty cũng duy trì tỷ lệ cổ tức hàng năm rất lớn, năm 2015 công ty đã trả 100% cổ tức bằng tiền mặt, năm 2016 công ty đã tạm ứng 25% cổ tức bằng tiền mặt. Có thể thấy đây là một mức cổ tức rất là hấp dẫn đối với những nhà đầu tư giá trị.

Chúng tôi đánh giá GIL hiện là cổ phiếu có yếu tố nền tảng cơ bản tốt và tăng trưởng trong những năm tiếp theo với nhiều nguồn thu mới của công ty. GIL được đánh giá sẽ hoàn thành vượt kế hoạch đặt ra với doanh thu đạt khoảng 1.600 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế ở mức 120-130 tỷ đồng, tương đương EPS của công ty năm 2016 ở mức 7.800 đồng/ cổ phiếu.

Hiện tại, GIL đang giao dịch với P/E ở mức 8,44 lần, mức tương đối hấp dẫn so với mức P/E thị trường ( 16,x lần). Mức P/E forward năm 2016 ở mức 10 lần, giá hợp lý đối với cổ phiếu GIL năm 2016 là 78.000 đồng/cp. Chúng tôi khuyến nghị mua và nắm giữ cổ phiếu tại vùng giá hiện tại với tỷ lệ sinh lời trên 25%.

T.Thúy
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.