(ĐTCK) Đầu tư Chứng khoán trích báo cáo phân tích một số cổ phiếu cần quan tâm trước phiên 18/6 của các công ty chứng khoán.

PGS: Khuyến nghị mua vào

CTCK BIDV (BSC)

Chúng tôi khuyến nghị MUA cổ phiếu PGS của CTCP Kinh doanh Khí hóa lỏng miền Nam với giá mục tiêu 12 tháng là từ 24,829 đồng/cp (+12% so với giá thị trường ngày 09.06.2015). Chúng tôi kỳ vọng doanh nghiệp tăng trưởng nhanh trong giai đoạn 2015-2019 nhờ sản lượng tăng nhanh và giá đầu vào được điều tiết theo biến động của giá dầu thay vì được cố định như trước đây giúp doanh nghiệp chủ động trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

PGS là doanh nghiệp chuyên kinh doanh khí hóa lỏng LPG và khí nén tự nhiên CNG với thị trường từ Đà Nẵng đến Cà Mau. PGS hiện là doanh nghiệp bán lẻ LPG lớn nhất Việt Nam, chiếm khoảng 33% thị phần Miền Nam và trên 15% thị phần cả nước. Đồng thời, PGS hiện vẫn là nhà cung cấp CNG trong nước duy nhất cho thị trường Việt Nam.

Suy giảm trong năm 2014 do ảnh hưởng của giá dầu: do giá bán các sản phẩm của doanh nghiệp đều được tính dựa trên tương quan với giá dầu nên việc giá dầu giảm mạnh từ nửa cuối năm 2014 đã ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả kinh doanh của doanh nghiệp, khiến lợi nhuận suy giảm 19%.

Phục hồi mạnh mẽ trong năm 2015: với việc thay đổi chính sách tính giá khí CNG đầu vào theo giá dầu và sản lượng tiêu thụ tăng mạnh, BSC dự báo năm 2015, PGS sẽ đạt 6,519 tỷ đồng doanh thu (-13% so với năm ngoái) và 223 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế(+17% so với năm ngoái), tương đương EPS 2015 đạt 2,907 đồng/cổ phiếu.Dự báo của chúng tôi dựa trên giả định giá dầu ở mức trung bình 60 USD/thùng trong năm 2014.

Tỷ lệ cổ tức cao năm 2014: năm 2014, doanh nghiệp đã chia 15% cổ tức bằng tiền mặt và 31% cổ tức bằng cổ phiếu. Năm 2015, doanh nghiệp dự kiến chia 14% cổ tức bằng tiền mặt. Với kỳ vọng kết quả kinh doanh khả quan trong năm 2015 và tăng trưởng nhanh trong giai đoạn 2015-2019, chúng tôi dự báo tỷ lệ cổ tức của doanh nghiệp sẽ ở mức cao trong các năm tới.

Ngành cảng biển: Triển vọng tăng trưởng khả quan

CTCK BIDV (BSC)

Thực trạng ngành cảng biển:

- Sản lượng hàng hóa thông qua cảng biển duy trì tốc độ tăng trưởng tốt trong năm 2014.

- Hoạt động giao nhận hàng hóa có tính tập trung cao.

- Hiệu suất khai thác cao tại các cảng Hải Phòng trong khi dư thừa công suất tại các cảng phía Nam.

- Kết quả kinh doanh quý I khả quan.

- Các doanh nghiệp cảng đang bị định giá thấp so với tiềm năng tăng trưởng.

Triển vọng của ngành:

Chúng tôi đánh giá KHẢ QUAN triển vọng tăng trưởng của ngành cảng biển do:

- Hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa kỳ vọng tiếp tục duy trì tăng trưởng cao nhờ việc ký kết các hiệp định thương mại tự do.

- Xu hướng “Trung Quốc +1” tiếp tục diễn ra.

- Cơ sở hạ tầng đang được đẩy mạnh đầu tư.

- Hiệu quả khai thác cảng có thể được cải thiện nhờ sự tham gia mạnh mẽ của khu vực tư nhân.

- Siết chặt tải trọng phương tiện tiện đường bộ thúc đẩy nhu cầu vận tải bằng đường biển.

Quan điểm đầu tư:

- Chúng tôi cho rằng kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp cảng sẽ bước vào giai đoạn tăng trưởng mạnh trong các năm tới do lưu lượng hàng hóa thông qua cảng biển dự báo tiếp tục tăng trưởng ở mức cao, sự phục hồi chung của nền kinh tế và triển vọng thu hút FDI vào các lĩnh vực xuất khẩu.

- Chúng tôi khuyến nghị 3 cổ phiếu: VSC, HAH và GMD.

LDP: PE đang giao dịch ở mức

CTCK MayBank KimEng (MBKE)

CTCP ược Lâm Đồng – Ladophar (LDP) vừa công bố nghị quyết ĐHCĐ thường niên 2015 với mức cổ tức chi trả cho 2014 được thông qua là 3.030 đồng/cp, tương đương với tỷ lệ chi trả cổ tức/EP (payout ratio) là 55,43%. Với mức giá hiện tại là 51.000 đồng/cp thì tỷ suất cổ tức tương ứng của LDP là gần 6%. Cổ tức dự kiến cho 2015 sẽ không thấp hơn mức này. Năm 2014, LDP đạt 484 tỷ đồng doanh thu, tăng nhẹ 5% so với năm trước. Trong đó, doanh thu hàng sản xuất (đóng góp hơn 21% tổng doanh thu) tăng % so với năm trước, mạnh hơn so với mức tăng 4% so với năm trước của hàng thương mại. Lợi nhuận sau thuế 2014 tăng nhẹ 3% so với năm trước, đạt 18,6 tỷ đồng.

ĐHCĐ cũng đã thông qua các chỉ tiêu kinh doanh cho năm 2015. Theo đó, LDP đặt kế hoạch không tăng trưởng. Doanh thu và lợi nhuận trước thuế 2015 ước đạt lần lượt 480 và 20-24 tỷ đồng. Với 108,1 tỷ doanh thu (-6,6% so với cùng kỳ năm ngoái) và 4,3 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế (- ,2% so với cùng kỳ năm ngoái) đạt được trong quý I/2015, LDP đã hoàn thành được 22,5% và 18,2% kế hoạch doanh thu và lợi nhuận bình quân của năm 2015.

Thế mạnh của Ladophar là các sản phẩm có nguồn gốc từ dược liệu tại địa phương như Actisô, Kim Tiền Thảo. Các sản phẩm này trước đây vẫn được sản xuất ở nhà máy tân dược của công ty. Tuy nhiên, việc sản xuất này sẽ không được phép kể từ 2015 theo lộ trình GMP thuốc Đông ược. Do vậy, trong năm 2014, LDP đã tiến hành cải tạo nhà máy tân dược thành nhà máy sản xuất thuốc từ dược liệu. Việc chuyển đổi này giúp công ty tiết kiệm thời gian và chi phí hơn là việc xây dựng một nhà máy mới. ự kiến nhà máy sau khi cải tạo sẽ được cấp chứng nhận GMP-WHO trong 2015.

Cổ phiếu LDP đang giao dịch ở mức PE khoảng 9 lần, so với bình quân ngành 10 lần.

TMT: Khuyến nghị mua vào

CTCK MayBank KimEng (MBKE)

TMT là một trong số ít các cổ phiếu duy trì thành công xu hướng tăng xét trong trung hạn.  

Sau quá trinh tăng mạnh trong nửa đầu tháng 5, đường giá bước vào pha tích lũy kéo dài đến hiện nay. Tình trạng của pha tích lũy khá giống với những gì đã diễn ra trước đó trong tháng 4.  

Phiên hôm nay chính thức ghi nhận việc TMT vượt thành công ra khỏi vùng tích lũy, tạo lập đỉnh cao mới và qua đó xác nhận tiếp tục duy trì xu hướng tăng.  

Thanh khoản rất đột biến trong hôm nay, cho thấy việc đột phá kháng cự là điều đáng tin cậy.  

Chỉ báo kỹ thuật tích cực. MACD luôn duy trì phía trên đường 0 để cho nhìn nhận lạc quan trung hạn. Ngắn hạn hơn, MAC gần như chắc chắn sẽ vượt lên trên đường 0 để cho nhìn nhận tích cực trong ngắn hạn.

Chiến lược đầu tư  NĐT có thể xem xét mua vào TMT quanh giá 45.5; Mục tiêu đầu tiên tại: 54.5 (+19,8%); Dừng lỗ tại: 40.5 (-10,9%).

T.Thúy
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.