Toàn cảnh Thị trường Bảo hiểm Việt Nam 2016
Gửi câu hỏi/ Bài viết
Tin mới nhận

Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ mẫu: Câu chuyện “cầu cứu” và kiến nghị

Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ mẫu: Câu chuyện “cầu cứu” và kiến nghị

10:08 17/01/2017

(ĐTCK) Quyết định 35/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ ngày 20/8/2015, có hiệu lực từ ngày 15/10/2015, yêu cầu các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ phải hoàn thành thủ tục đăng ký hợp đồng bảo hiểm nhân thọ mẫu với Bộ Công thương trước khi cung cấp dịch vụ bảo hiểm cho khách hàng. Yêu cầu này tưởng chừng không khó thực hiện, nhưng Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam đã phải “cầu cứu” nhiều nơi và không ít lần kiến nghị dừng thực hiện Quyết định 35.

Rủi ro thiên tai cần một loại hình bảo hiểm riêng biệt

Rủi ro thiên tai cần một loại hình bảo hiểm riêng biệt

16:09 15/01/2017

(ĐTCK) Tổng giá trị thiệt hại bình quân hàng năm từ thiên tai, theo ước tính của Ngân hàng Thế giới, vào khoảng 40.000 tỷ đồng, chiếm gần 1% GDP. Thành lập quỹ bảo hiểm rủi ro thiên tai; xây dựng cơ chế đầu tư, sử dụng trái phiếu rủi ro thiên tai; xây dựng bảo hiểm thiên tai như một loại hình bảo hiểm riêng biệt... là những giải pháp nhằm tạo nguồn tài chính khắc phục hậu quả thiên tai.

Nhận diện thách thức trong việc kiểm soát chi phí bảo hiểm xe cơ giới và bảo hiểm y tế

Nhận diện thách thức trong việc kiểm soát chi phí bảo hiểm xe cơ giới và bảo hiểm y tế

14:00 15/01/2017

(ĐTCK) Bảo hiểm y tế và bảo hiểm xe cơ giới ở Việt Nam còn rất nhiều tiềm năng phát triển, đem lại tăng trưởng doanh thu cao cho các doanh nghiệp bảo hiểm. Tuy vậy, chi phí bồi thường bảo hiểm của hai nghiệp vụ này có xu hướng gia tăng nhanh và có tỷ lệ tổn thất cao so với các nghiệp vụ bảo hiểm khác.

Hoạt động kinh doanh bảo hiểm cần tư duy cải tiến liên tục

Hoạt động kinh doanh bảo hiểm cần tư duy cải tiến liên tục

13:00 14/01/2017

(ĐTCK) Sau khi Đề án tái cấu trúc thị trường chứng khoán và kinh doanh bảo hiểm được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 6/12/2012 tại Quyết định số 1826/QĐ-TTg, các doanh nghiệp bảo hiểm từng bước thực hiện tăng cường năng lực quản trị và hoạt động một cách đồng bộ, toàn diện. Tuy nhiên, việc thực hiện chuẩn hóa các khâu trong quy trình hoạt động theo chuẩn mực quốc tế đến nay vẫn còn khá mới mẻ.

Thay đổi mô hình mạng lưới đại lý bảo hiểm phi nhân thọ

Thay đổi mô hình mạng lưới đại lý bảo hiểm phi nhân thọ

09:00 14/01/2017

(ĐTCK) Doanh thu phí của các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam phần lớn đến từ kênh khai thác trực tiếp, thay vì đại lý bảo hiểm và môi giới bảo hiểm như hầu hết các nước trên thế giới. Thực tế cho thấy, có nhiều hệ lụy phát sinh từ những bất cập của mô hình mạng lưới hiện tại do cả cán bộ/khai thác viên của doanh nghiệp và đại lý bảo hiểm.

Bancassurance không còn “thu bạc cắc” 1

Bancassurance không còn “thu bạc cắc”

15:00 13/01/2017

(ĐTCK) Một số công ty bảo hiểm nhân thọ đang khai thác khá tốt mô hình bán bảo hiểm qua ngân hàng (bancassurance), với doanh thu khai thác phí bảo hiểm mới qua kênh này đạt trên dưới 20% tổng doanh thu như Prudential, Dai-ichi Life Việt Nam, Manulife Việt Nam, Generali… Đáng chú ý, hợp tác bảo hiểm - ngân hàng đang bước vào giai đoạn mới.

Ghế “nóng” bảo hiểm chưa giảm nhiệt

Ghế “nóng” bảo hiểm chưa giảm nhiệt

14:24 12/01/2017

(ĐTCK) Bên cạnh những chuyển động gây bất ngờ liên quan đến thị phần, gia tăng sự hiện diện trong kênh phân phối sản phẩm dịch vụ, hay di dời trụ sở thì sự dịch chuyển về nhân sự cấp cao trên thị trường bảo hiểm năm 2016 tiếp tục “nóng”. Thay mới có, chia sẻ quyền lực có, quay trở về cũng có.

Bảo hiểm hưu trí: Hỏi nhiều, mua ít

Bảo hiểm hưu trí: Hỏi nhiều, mua ít

09:35 12/01/2017

Nếu không có những thay đổi mạnh mẽ hơn về chính sách thuế (miễn giảm thuế nhiều hơn cho người mua) thì bảo hiểm hưu trí khó có thể phát triển. Thực tế cho thấy, sản phẩm này vẫn được nhiều cá nhân quan tâm, nhưng sau khi được đại lý tư vấn, không mấy người mua.

Trục lợi bảo hiểm: Âm thầm nhưng mạnh mẽ, táo bạo

Trục lợi bảo hiểm: Âm thầm nhưng mạnh mẽ, táo bạo

14:15 11/01/2017

(ĐTCK) Không phải đến khi vụ việc gây rúng động thị trường bảo hiểm là một khách hàng của công ty bảo hiểm thuê người chặt tay chân nhằm trục lợi bảo hiểm được phát hiện thì nhiều người mới nhận thấy trục lợi trong ngành này đang là vấn đề nghiêm trọng. Thực tế, trục lợi bảo hiểm không phải là câu chuyện xa lạ đối với ngành bảo hiểm, diễn ra âm thầm nhưng mạnh mẽ, táo bạo.

Cản thầu bảo hiểm, chuyện made in 2016

Cản thầu bảo hiểm, chuyện made in 2016

14:00 10/01/2017

(ĐTCK) Gặp khó trong mua hồ sơ mời thầu cung cấp dịch vụ bảo hiểm, chủ đầu tư đưa vào hồ sơ mời thầu “rào cản kỹ thuật”, trúng thầu rồi nhưng lờ tịt, không gọi người trúng đến thương thảo…, những câu chuyện như trên không mới, nhưng chỉ mới xuất hiện như một điểm nóng trên các phương tiện truyền thông 2016.

Bảo hiểm trực tuyến: Triển vọng nguồn thu lớn

Bảo hiểm trực tuyến: Triển vọng nguồn thu lớn

09:50 10/01/2017

(ĐTCK) Theo báo cáo của Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin, Bộ Công thương, doanh thu thương mại điện tử của Việt Nam năm 2015 đạt hơn 4 tỷ USD và hàng ngày có khoảng 41% người dùng Internet để tìm kiếm thông tin mua hàng. Ứng dụng thương mại điện tử đã trở thành một trào lưu trong cộng đồng, cuốn theo các ngành hàng nhập cuộc, trong đó có bảo hiểm.
Chuyên đề
[ X ]