(ĐTCK) Họ đều là những người thành công trong lĩnh vực mà mình đã theo đuổi nhưng quyết định rẽ ngang sang các mặt trận mới để vượt qua các thử thách đặt ra cho chính mình và duy trì sự năng động, tươi mới. ĐTCK ghi nhận chia sẻ của một số doanh nhân nổi tiếng về những thay đổi mới đây của họ.

Bà Vũ My Lan, Chủ tịch Công ty TNHH Giáo dục và Đào tạo VnAcademy (thuộc Vingroup)
ảnh 1
Tôi đã làm trong ngành bảo hiểm 21 năm giờ chuyển sang lĩnh vực giáo dục bởi nghĩ rằng đây là ngành nghề sẽ có nhiều trải nghiệm thú vị. Tôi gia nhập Vingroup, trong đó có một nhiệm vụ là làm sao lo cho đủ được nhân lực cho hệ thống, trong đó có các khách sạn của Tập đoàn.
Sau khi thực hiện rất nhiều việc liên quan đến tuyển dụng, chúng tôi nghiệm ra rằng, có lẽ Tập đoàn nên tự đào tạo còn hơn. Điều đó cho thấy, hệ thống giáo dục của chúng ta còn rất nhiều việc cần làm.

Trong suốt 21 năm làm bảo hiểm, tôi có nhiều cơ hội gặp gỡ và nói chuyện với các CEO, họ luôn đau đáu  một việc là làm sao chọn được đúng người và đủ người để thực thi được các kế hoạch mà họ đặt ra. Đây là lý do vì sao chúng ta vẫn chứng kiến các cuộc “chiến tranh nhân tài” vẫn thường diễn ra gay gắt. Nhân lực có chất lượng sẽ là vấn đề thách thức nhất của mỗi DN và cả quốc gia.

Bà Vũ Thúy Nga, Chủ tịch CTCP Đầu tư Xây dựng và Phát triển thương mại Hưng Phú

ảnh 2
 
Tôi chọn kinh doanh khách sạn vì một lý do tưởng chừng rất buồn cười. Đó là mỗi ngày mở mắt ra là mình đã có tiền. Tuy nhiên, khi công ty đã ổn định, các con cũng đã trưởng thành và giúp đỡ công việc cho mình trong chừng mực nào đó, tôi muốn thay đổi.
Tới đây, tôi sẽ thực hiện một số dự án mới, lợi nhuận làm được sẽ dành cho cộng đồng, và Công ty cũng hoạt động vì lợi ích của cả cộng đồng.
Ông Lê Văn Thành, Chủ tịch Tập đoàn Động Lực

ảnh 3
 
Tôi đã có kinh nghiệm 25 năm làm trong lĩnh vực thể thao và Động Lực đã tạo dựng được thương hiệu trong nước cũng như quốc tế. Quả bóng Động Lực đã được FIFA (Liên đoàn Bóng đá thế giới) cấp chứng nhận đạt chuẩn và đã được sử dụng tại giải khu vực, có thể một ngày nào đó bóng Động Lực sẽ được dùng ở những giải lớn hơn, tôi cũng có ước mơ như vậy, nhưng để làm được mình phải có tiềm lực tài chính đủ mạnh.

Hiện giờ, tôi đang theo đuổi một số dự án đầu tư cho tương lai, trong lĩnh vực phục vụ sức khỏe con người. Nói là lĩnh vực mới nhưng ở góc độ nào đó vẫn có thể coi đó là lĩnh vực kinh doanh thể thao, vì nó gắn với sức khỏe con người.

Bà Lê Thị Ngọc Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty Lê Bảo Minh

ảnh 4
Tôi lập nghiệp và thành lập Công ty cách đây 17 - 18 năm, trải qua nhiều vị trí từ tổng giám đốc rồi đến chủ tịch HĐQT. Doanh nghiệp hiện có 400 người, hoạt động theo hệ thống bài bản mà chúng tôi đã xây dựng từ nhiều năm nay. Hàng năm, chúng tôi đều hoạch định kế hoạch từ đầu năm và hệ thống cứ thế “chạy”.
Có những lúc tôi tự nghĩ chả nhẽ mình cứ làm đi làm lại một công việc mà nếu không có mình, anh em vẫn vận hành Công ty rất tốt. Tôi buộc phải thay đổi chính mình, chứ cứ ngồi đó thì bản thân mình sẽ rất trì trệ. Công việc mới sẽ cho tôi thách thức mới, đồng thời có thể giúp tôi tìm ra những bước đi mới an toàn cho doanh nghiệp của mình. Tôi đang quan tâm tới các lĩnh vực như marketing online, và tìm kiếm cơ hội đầu tư vào các công ty nhỏ đang cần vốn, quản trị…

Là doanh nhân muốn đi đường dài, ai cũng phải đặt ra kịch bản cho mình trong 5 năm gần nhất. Với tôi, ngoài đặt ra những kế hoạch dài hạn, còn quan niệm rằng mình phải học nhiều hơn nữa, học để có thể cạnh tranh được với các doanh nghiệp trên tầm quốc tế.

Thủy Nguyễn
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.