Thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nhiều hộ dân ở Nghệ An thâm canh trồng hoa thiên lý, đem lại giá trị kinh tế cao gấp 3 - 4 lần so với loại cây màu khác.
Gia đình anh Lê Công Tuấn ở xóm 1, xã Đại Thành có hơn 3 sào đất vườn thì toàn bộ đều dành trồng cây hoa thiên lý. Hệ thống giàn leo được gia đình anh đúc cọc bê tông và tận dụng cây gỗ tạp, tre dựng theo chiều thẳng đứng rất vững chắc. Anh Lê Công Tuấn cho biết: Cây hoa thiên lý rất dễ trồng, mau cho thu hoạch, chỉ sau 4 - 5 tháng đã ra hoa.
ảnh 1
Nhiều gia đình làm cột bê tông vững chắc cho hoa lý leo 
Xóm 5, xã Đại Thành có 138 hộ thì nay đã có 70% số hộ trồng cây hoa thiên lý. Ông Lê Công Dương - Bí thư chi bộ, cho biết: "Các hộ dân trong xóm đã trao đổi kỹ thuật cho nhau để trồng. Hộ ít dăm, bảy gốc, hộ nhiều lên đến vài chục gốc. Giá thị trường dao động từ 20.000 - 25.000 đồng/kg, nhiều hộ bình quân mỗi vụ thu về từ 25 - 30 triệu đồng. Giá trị cây hoa thiên lý đem lại so với loại cây trồng khác là gấp 3 - 4 lần, vì thế cơ cấu cây trồng của xóm trong những năm qua thì chủ lực là cây cà xanh và hoa thiên lý...".
Xã Đại Thành hiện có gần 15 ha trồng hoa thiên lý. Ông Vương Kim Sự - Chủ tịch UBND xã cho biết: Trong lộ trình thực hiện xây dựng NTM việc chuyển đổi cơ cấu, phát triển kinh tế là mục tiêu quan trọng, nên sau chuyển đổi ruộng đất, Đảng ủy, UBND xã xây dựng đề án đưa vào các loại cây rau màu hàng hóa. Trong đó, cây hoa thiên lý đã khẳng định được vị thế là một loại cây rau sạch, có giá trị dinh dưỡng cao, cho thu nhập vượt trội. 
Theo VOV/Báo Nghệ An
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.